Việt Nam - Vương quốc Anh đồng hành ngăn chặn nạn buôn bán người

18:40 | 16/08/2022

Vương quốc Anh sẽ tăng gấp đôi những nỗ lực phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động phòng, chống nạn buôn bán người và luôn đồng hành trong mục tiêu này cùng Việt Nam trong những năm tới.
Triệt phá đường dây buôn bán người qua biên giới, bắt giữ 2 đối tượng Triệt phá đường dây buôn bán người qua biên giới, bắt giữ 2 đối tượng
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn vừa phối hợp với Phòng PCMT &TP, Đồn Biên phòng Mường Ải, Bộ đội Biên phòng Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn triệt phá đường dây buôn bán người qua biên giới, bắt giữ 2 đối tượng.
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam: nỗ lực phòng, chống buôn bán người và di cư trái phép Đại sứ quán Anh tại Việt Nam: nỗ lực phòng, chống buôn bán người và di cư trái phép
Mới đây, Trường Đại học Tân Trào vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tuyên Quang và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức tập huấn tuyên truyền phòng, chống buôn bán người và di cư trái phép cho học sinh, sinh viên năm học 2021-2022.
Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Thu Hà).
Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Thu Hà).

Sáng 16/8, tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft về các nội dung liên quan tới hoạt động đấu tranh và phòng chống nạn buôn bán người.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi bày tỏ quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam là nghiêm cấm hoạt động buôn bán người dù ở bất cứ hình thức nào. Quan điểm này đã được thể chế hóa bằng các quy định pháp luật có hiệu lực trong lĩnh vực hình sự, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em…

“Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức hội nghị liên ngành và ký kết một văn bản liên ngành bàn về cơ chế phối hợp giữa Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn nạn buôn bán người và hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động buôn bán người", Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cho biết.

Mặc thực tế các quy định pháp luật về lĩnh vực chống buôn bán người đã khá đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra thời gian qua. Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã dẫn lại vụ việc 39 người Việt chết trong container ở Anh hồi tháng 10/2019.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi (bên trái) và Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft (Ảnh: Thu Hà).
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi (bên trái) và Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft (Ảnh: Thu Hà).

Điều này cho thấy tình trạng buôn bán người vẫn còn rất nhức nhối trên thế giới và tác động tới các nạn nhân trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. “Thực tế trên đặt ra những yêu cầu cần phối hợp, nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng, chống nạn buôn bán người trong nước và các quốc gia trên thế giới”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cho biết.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, công tác phát hiện và ngăn chặn hoạt động buôn người trên toàn cầu vẫn còn nhiều hạn chế do nhiều nguyên nhân: Hành vi buôn bán người ngày càng trở nên tinh vi, hệ thống pháp luật ở nhiều quốc gia còn nhiều điểm chưa chặt chẽ, cơ chế hợp tác giữa các nước trong công tác phòng chống buôn bán người còn rất hạn chế.

Đề cập tới những điểm nóng phức tạp của nạn mua bán người là tại các tuyến biên giới nối với Trung Quốc, Campuchia, các tuyến đi châu Âu, Bắc Mỹ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH mong muốn tăng cường hợp tác với Vương quốc Anh và các quốc gia khác liên quan tới hoạt động chống buôn bán người.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ của Vương quốc Anh trong việc tư vấn liên quan tới cách thức, hướng giải quyết các vụ việc; hỗ trợ hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật liên quan tới việc ngăn chặn và xử lý nạn buôn bán người.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi (Ảnh: Thu Hà).
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi (Ảnh: Thu Hà).

“Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH hy vọng có thêm sự nâng cao năng lực cho cán bộ triển khai công tác hỗ trợ nạn nhân của nạn buôn bán người; chia sẻ thông tin kịp thời, sâu sắc để Việt Nam phối hợp xử lý vụ việc và xây dựng một số mô hình hỗ trợ nạn nhân buôn bán người, nhất là những người vùng sâu, vùng xa”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đề nghị.

Bày tỏ quan điểm tại cuộc làm việc, ngài Quốc Vụ khanh Vương quốc Anh mong muốn Việt Nam và Anh quốc sẽ có thêm nhiều sự hợp tác chiến lược nhằm ngăn chặn những nguy cơ của nạn buôn bán người ngay từ đầu.

"Không để nạn nhân rơi vào tay nhóm buôn người, mắc bẫy để rồi vừa phải mất tiền và phải gánh thêm tai họa...”, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft nhấn mạnh.

Ông Matthew Rycroft cũng khẳng định, thời gian tới, Anh quốc sẽ tăng gấp đôi những nỗ lực phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động phòng, chống nạn buôn bán người. Đặc biệt, Anh quốc sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong phòng chống buôn bán người ở những năm tới đây.

“Bộ LĐ-TB&XH đã thiết lập Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em với đầu số 111, hoạt động 24/24 để tiếp nhận thông tin về các vụ việc buôn bán người”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi thông tin tại cuộc làm việc.
Việt Nam gửi điện chia buồn nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba từ trần Việt Nam gửi điện chia buồn nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba từ trần
Việt Nam tỏ rõ quyết tâm chung đẩy lùi nạn mua bán người Việt Nam tỏ rõ quyết tâm chung đẩy lùi nạn mua bán người

Vũ Lan

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/viet-nam-vuong-quoc-anh-dong-hanh-ngan-chan-nan-buon-ban-nguoi-173923.html

In bài viết