30 giảng viên được tập huấn về giáo dục giới tính, tình dục toàn trong trường học

14:58 | 18/07/2022

Ngày 18/7, tại Hà Nội đã diễn ra buổi khai mạc khoá Tập huấn giảng viên quốc gia về giáo dục giới tính, tình dục toàn diện và kỹ năng sống trong trường học.
Hà Nội: giáo viên, học sinh được tư vấn về sức khỏe tinh thần Hà Nội: giáo viên, học sinh được tư vấn về sức khỏe tinh thần
Năm 2022, giáo viên, học sinh 2 trường học của TP Hà Nội là Trường THCS Ngô Sĩ Liên và Trường THCS Nam Từ Liêm sẽ được tổ chức Good Neighbors International (GNI) tư vấn các nội dung về sức khỏe tinh thần.
World Vision Việt Nam tập huấn truyền thông về nước sạch, vệ sinh môi trường cho giáo viên Đắk Nông World Vision Việt Nam tập huấn truyền thông về nước sạch, vệ sinh môi trường cho giáo viên Đắk Nông
Khoá tập huấn đã trang bị cho các giáo viên mầm non kiến thức và kỹ năng truyền thông sáng tạo về nước sạch, vệ sinh cá nhân và môi trường cho phụ huynh và trẻ em dưới 5 tuổi.

Khoá tập huấn sẽ kéo dài 10 ngày do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam đồng hỗ trợ cho Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT).

Phát biểu khai mạc khoá tập huấn, ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: “Hiện nay, giáo dục giới tính đã trở thành một bộ phận của nền giáo dục có chất lượng. Học sinh cần được trang bị những kiến thức cơ bản, thiết yếu về giáo dục giới tính và tình dục toàn diện để giúp các em bước đầu hiểu về tình dục và cách tự bảo vệ mình.

Thiếu sót chuẩn bị cho học sinh về những vấn đề này không chỉ để các em tổn thương, dễ bị bạo lực và để lại các hậu quả đối với sức khỏe mà còn chỉ ra sự thất bại của những người có trách nhiệm trong việc hoàn thành trách nhiệm của họ đối với toàn bộ thế hệ mới".

30 giảng viên được tập huấn về giáo dục giới tính, tình dục toàn trong trường học
Khoá Tập huấn Giảng viên quốc gia về giáo dục giới tính, tình dục toàn diện và kỹ năng sống trong trường học có sự tham gia của 30 giảng viên được tuyển chọn trên cả nước.

Đối tượng tham gia tập huấn là 30 giảng viên được tuyển chọn từ Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Học viện Thanh thiếu niên Quốc gia và trường, khoa Sư phạm tại Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ và TP.HCM.

Sau tập huấn, các giảng viên quốc gia sẽ hỗ trợ các sở giáo dục các tỉnh và giáo viên các trường trung học ở ba tỉnh do UNFPA hỗ trợ là Yên Bái, Khánh Hòa và Vĩnh Long. Bên cạnh đó, còn có các tỉnh khác do các nhà tài trợ khác hỗ trợ và bằng ngân sách quốc gia để thực hiện chương trình giáo dục giới tính và tình dục toàn diện, kỹ năng sống...Các giảng viên quốc gia cũng sẽ hỗ trợ các cơ sở giáo dục tư nhân thực hiện các chương trình này nếu có nhu cầu.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam đánh giá cao cam kết của Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác khác trong việc đảm bảo quyền quyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục của thanh niên.

“Việc trang bị cho những người trẻ những kiến thức cần thiết về giáo dục giới tính và tình dục toàn diện, kỹ năng sống sẽ giúp họ định hình cuộc sống của mình theo cách họ muốn. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể làm giảm các hành vi nguy cơ của thanh thiếu niên. Đồng thời thúc đẩy các cách tiếp cận cuộc sống một cách tích cực, có trách nhiệm và trưởng thành”, bà Kitahara phát biểu tại buổi khai mạc khóa đào tạo.

Các giáo viên được đào tạo bài bản, được hỗ trợ và động viên đóng vai trò quan trọng trong việc giảng dạy giáo dục giới tính và tình dục toàn diện và kỹ năng sống chất lượng.

Khóa đào tạo kéo dài 10 ngày sẽ tập trung vào: Giới thiệu về tính dục và giáo dục giới tính và tình dục toàn diện, bao gồm cả kỹ năng sống; giới, quyền và giá trị; bạo lực trên cơ sở giới và giữ an toàn; dạy và học giáo dục giới tính và tình dục toàn diện; mối quan hệ và tính dục; thực hành chuẩn bị giảng dạy; giao tiếp & quản lý áp lực; sức khỏe tình dục sức khỏe sinh sản.

Tại lớp tập huấn, ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết: “Giáo dục giới tính và tình dục toàn diện đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em và thanh niên, đặc biệt là trẻ em gái. Trong nhiều năm, Việt Nam đã quan tâm đến việc đảm bảo người học được tiếp cận với giáo dục giới tính như sức khỏe tình dục và sinh sản, phòng chống HIV hoặc phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Kể từ năm 2018, với sự hỗ trợ của UNESCO, UNFPA và UNICEF, Việt Nam đã phát triển một cách tiếp cận tổng thể đối với giáo dục giới tính và tình dục toàn diện. UNESCO cam kết hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác khác trong nỗ lực quốc gia nhằm làm cho giáo dục giới tính và tình dục ngày càng toàn diện và mở rộng phạm vi bao phủ với mục tiêu tiếp cận tất cả mọi người ở các giai đoạn giáo dục khác nhau".

Việt Nam hiện có 20,4 triệu thanh niên từ 10-24 tuổi, chiếm 21% tổng dân số. Điều tra Mục tiêu phát triển bền vững quốc gia (SDGs) do Tổng cục Thống kê Việt Nam phối hợp với UNFPA và UNICEF thực hiện vào năm 2021 cho thấy chỉ 72,2% phụ nữ đã kết hôn và và 50,3% đối với phụ nữ chưa kết hôn hài lòng với các biện pháp tránh thai hiện đại.

Việt Nam lồng ghép giáo dục về quyền con người trong sách giáo khoa Việt Nam lồng ghép giáo dục về quyền con người trong sách giáo khoa
Giáo dục về quyền con người và Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em (CRC) đã được Việt Nam lồng ghép trong sách giáo khoa giáo dục tiểu học, đồng thời môn Giáo dục công dân trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 cũng đã lồng ghép các nội dung, chủ đề về quyền con người và quyền trẻ em trong giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và pháp luật.
Hơn 1.200 học sinh Nam Định tham gia tập huấn bảo vệ môi trường Hơn 1.200 học sinh Nam Định tham gia tập huấn bảo vệ môi trường
Trong hai ngày 23-24/4, tổ chức Let’s Do It Hanoi đã tổ chức Chương trình tập huấn “Giáo dục môi trường” với sự tham gia của hơn 1.200 học sinh đến từ trường THCS Giao Thủy (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) và trường THCS Hải Lý (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).

Khang Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/30-giang-vien-duoc-tap-huan-ve-giao-duc-gioi-tinh-tinh-duc-toan-trong-truong-hoc-172344.html

In bài viết