Lễ hội Bà Thu Bồn được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

13:23 | 14/03/2022

Sáng 14/3, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Bà Thu Bồn, một trong những nghi lễ văn hóa, tâm linh mang đậm dấu ấn đời sống tín ngưỡng dân gian của cư dân gắn với sông Thu lớn nhất tỉnh Quảng Nam.
Thành phố Johannesburg (Nam Phi) đã sẵn sàng cho Diễn đàn Internet vạn vật (IoT) lần thứ 5 Châu Phi năm 2022 Thành phố Johannesburg (Nam Phi) đã sẵn sàng cho Diễn đàn Internet vạn vật (IoT) lần thứ 5 Châu Phi năm 2022
Lễ hội văn hóa đầy sắc màu nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt-Hàn Lễ hội văn hóa đầy sắc màu nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt-Hàn

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân nhấn mạnh Lễ hội Bà Thu Bồn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, một hình thái văn hóa phi vật thể tín ngường thờ mẫu có quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Nam. Đây là sự kiện rất quan trọng trong Năm Du lịch Quốc gia năm 2022, ghi nhận sự nỗ lực của người dân và chính quyền các địa phượng nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử trong nhiều năm qua.

Ban tổ chức Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn năm 2022 rước Sắc phong về thờ tại mộ phần của Bà Thu Bồn trong khuôn viên lễ hội. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)
Ban tổ chức Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn năm 2022 rước Sắc phong về thờ tại mộ phần của Bà Thu Bồn trong khuôn viên lễ hội. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Bà Thu Bồn là một nữ tướng tài sắc vẹn toàn, được các vua nhà Nguyễn ghi nhận là một vị phúc thần và nhiều lần được ban sắc phong như “Bô Bô phu nhân tôn thần”, “Thục hạnh Mỹ đức Dực Bảo Trung Hưng Bô Bô phu nhân thượng đẳng thần”. Cuối cùng, đến thời vua Khải Định, Bà được phong là “Mặc phù Hiển tướng Thượng đẳng thần”.

Theo các vị cao niên trong làng, Dinh Bà Thu Bồn và lễ hội bà được truyền từ đời này sang đời khác. Lễ hội Bà Thu Bồn mang màu sắc tín ngưỡng dân gian có từ bao đời của cộng đồng cư dân sinh sống vùng thượng lưu sông Thu Bồn, thể hiện khát vọng phồn vinh, cầu mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Lễ hội Bà Thu Bồn được nhân dân xã Duy Tân tổ chức hằng năm từ ngày mùng 10-12/2 âm lịch.

Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn xuất phát từ chính nguyện vọng chính đáng của nhân dân, và là một trong những lễ hội truyền thống có quy mô lớn nhất của Quảng Nam, có sức hấp dẫn lan tỏa đến các lễ hội khác ở khu vực miền Trung.

Những đóng góp của nghệ nhân, người dân đã nỗ lực giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa tín ngưỡng dân gian được lưu truyền từ ngàn đời. Lễ hội độc đáo Bà Thu Bồn được người dân Duy Tân duy trì, tổ chức hằng năm đã nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cộng đồng dân cư sống dọc theo hai bên bờ sông Thu Bồn và là sợi dây cố kết cộng đồng, cùng nhau vượt qua khó khăn của thiên tai, chiến thắng địch họa, xây dựng quê hương phát triển.

Hải Phòng: lễ hội Từ Lương Xâm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hải Phòng: lễ hội Từ Lương Xâm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Vì sao Thăng Long tứ trấn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt? Vì sao Thăng Long tứ trấn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt?

Hạnh Trần (t/h)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/le-hoi-ba-thu-bon-duoc-cong-nhan-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-164605.html

In bài viết