Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Nhật Bản mới nhất cho thực tập sinh Việt Nam

06:03 | 03/03/2022

Chính phủ Nhật Bản đã chính thức công bố nới lỏng hạn chế nhập cảnh, cho phép thực tập sinh, du học sinh, visa gia đình nhập cảnh …(ngoại trừ khách du lịch), nâng số lượng người nhập cảnh tối đa mỗi ngày từ 3.500 lên 5.000 người kể từ đầu tháng 3/2022.
Bắt giữ đối tượng tổ chức cho 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam Bắt giữ đối tượng tổ chức cho 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Nhật Bản rút giấy phép của công ty để xảy ra ngược đãi thực tập sinh Việt Nam Nhật Bản rút giấy phép của công ty để xảy ra ngược đãi thực tập sinh Việt Nam

Ngày 1/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã có công văn gửi các doanh nghiệp phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Theo đó, các thủ tục nhập cảnh sẽ được tối giản một cách tối đa để tạo điều kiện cho người nước ngoài có thể nhập cảnh và bắt đầu công việc, học tập tại Nhật Bản.

Những thay đổi cho thực tập sinh nhập cảnh vào Nhật Bản từ đầu tháng 3
Ảnh minh họa.

Cách đăng ký để nhập cảnh Nhật Bản từ 1/3

Công văn nêu rõ, công ty tiếp nhận có trách nhiệm bảo đảm việc quản lý đối với thực tập sinh để không lây nhiễm và phải đăng ký xin phép nhập cảnh trước.

Cơ quan chức năng Nhật Bản cho phép đăng ký xin phép nhập cảnh trực tuyến (online) qua hệ thống xác nhận sức khỏe người nhập cảnh (viết tắt là ERFS) bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 25/2/2022. Sẽ mất khoảng 1-2 ngày để cơ quan chức năng tiếp nhận, xét duyệt, cấp “Chứng nhận đã đăng ký”, được dùng cùng các giấy tờ khác khi xin cấp visa.

Nhật Bản không ưu tiên cho thực tập sinh nhập cảnh theo thứ tự thời gian hiệu lực của tư cách lưu trú như thời điểm tháng 11/2021 mà công ty tiếp nhận có nhu cầu và đáp ứng đầy đủ yêu cầu, gồm cả việc cam kết thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch, tiến hành đăng ký xin phép nhập cảnh... sẽ được duyệt.

Về việc cách ly khi nhập cảnh Nhật Bản

Khi làm thủ tục lên máy bay và khi nhập cảnh, người nhập cảnh phải xuất trình chứng nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 được cấp trong vòng 72 giờ. Về nguyên tắc, người nhập cảnh Nhật Bản sẽ phải cách ly 7 ngày nhưng ngày thứ ba có kết quả xét nghiệm âm tính thì sẽ không cần tiếp tục cách ly.

Những người đã tiêm 3 mũi vaccine ngừa Covid-19 (có chứng nhận tiêm còn hiệu lực) từ các nước và vùng lãnh thổ được xác định bùng dịch sẽ cách ly 7 ngày tại nhà thay vì cách ly tại cơ sở cách ly của cơ quan kiểm dịch. Nếu đến ngày thứ ba có kết quả xét nghiệm âm tính, sẽ không phải cách ly tiếp. Những người nhập cảnh từ các quốc gia và vùng lãnh thổ không bùng dịch sẽ được miễn cách ly tại nhà.

Những người nhập cảnh từ các nước và khu vực được xác định biến chủng Omicron đang hoành hành thì sẽ phải cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của cơ quan kiểm dịch. Hiện Việt Nam không có tên trong danh sách nước và vùng lãnh thổ được xác định biến chủng Omicron đang hoành hành.

Trong năm 2021, có hơn 45 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Riêng thị trường Nhật Bản tiếp nhận hơn 19,5 nghìn lao động Việt Nam, trong đó có hơn 8.300 lao động nữ.

Cũng kể từ tháng 3, việc nộp hồ sơ xin phép nhập cảnh sẽ được thực hiện qua hệ thống đăng ký trực tuyến của Bộ Điện tử số (cơ quan Nhật Bản lập ra để giải quyết nhanh hồ sơ cho lao động, du học sinh nước ngoài muốn nhập cảnh vào Nhật) thay vì phải nộp hồ sơ cho từng Bộ, Ngành chủ quản xét duyệt như quy định trước đây.

Babel Finance chính thức tham gia đầu tư vào Nền tảng phái sinh tiền kỹ thuật số Paradigm Babel Finance chính thức tham gia đầu tư vào Nền tảng phái sinh tiền kỹ thuật số Paradigm
Mỹ miễn một phần thuế đối với 54 mặt hàng thép nhập khẩu từ Nhật Bản Mỹ miễn một phần thuế đối với 54 mặt hàng thép nhập khẩu từ Nhật Bản

Hạnh Trần (t/h)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/huong-dan-thu-tuc-nhap-canh-nhat-ban-moi-nhat-cho-thuc-tap-sinh-viet-nam-163898.html

In bài viết