3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam – Canada năm 2022

23:33 | 24/01/2022

Ngày 24/1, Hội hữu nghị Việt Nam – Canada (Hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng công tác năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.
Canada cam kết tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam Canada cam kết tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam
Bản ghi nhớ (MOU) về thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế (JEC) giữa Canada và Việt Nam vừa được ký kết sáng ngày 11/1/2022. Nhờ đó, các doanh nghiệp và người lao động ở cả Canada và Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các chuỗi cung ứng đa dạng và vững mạnh, với sự hỗ trợ của Ủy ban hỗn hợp về kinh tế.
Đại sứ quán Canada hỗ trợ mô hình trồng vườn rừng do một phụ nữ Việt Nam khởi xướng Đại sứ quán Canada hỗ trợ mô hình trồng vườn rừng do một phụ nữ Việt Nam khởi xướng
TreeBank là sáng kiến bắt nguồn từ chương trình “Vườn ở khắp nơi” do một phụ nữ Việt Nam, bà Phan Diệu Linh (Đà Lạt, Lâm Đồng) khởi xướng. Chương trình đã được Quỹ Sáng kiến địa phương (CFLI) thuộc Đại sứ quán Canada chọn hỗ trợ thực hiện thí điểm ở Lâm Đồng.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2021, do tác động của đại dịch Covid-19, các hoạt động giao lưu, hữu nghị trực tiếp và trao đổi đoàn của Hội không được thực hiện. Trong bối cảnh mới, các hoạt động Hội chuyển sang hình thức trực tuyến hoặc trực tuyến kết hợp trực tiếp, tăng cường quan hệ với các đối tác và đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền.

3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam – Canada trong năm 2022
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Nhung Nguyễn

Hội đã đẩy mạnh phối hợp với các đối tác tại Canada và Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động gặp gỡ, chia sẻ thông tin, kỷ niệm các ngày, sự kiện đặc biệt của hai nước. Một số hoạt động nổi bật như: Gặp gỡ giáo dục Việt Nam-Canada; Gặp gỡ chia sẻ thông tin về Cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 44 của Canada và chính sách đối với châu Á; Hội thảo trực tuyến kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam; Sự kiện trực tuyến chào mừng năm mới Nhâm Dần 2022.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Hội đã chia sẻ thông tin mời các doanh nghiệp thành viên của Hội tham gia theo hình thức trực tuyến Hội thảo “Quan hệ thương mại Việt Nam-Canada. Đánh giá 2 năm thực hiện Hiệp định CPTPP-Hướng tới tương lai bền vững hậu Covid-19” do Đại sứ quán Canada tại Hà Nội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có sự tham gia của các chuyên gia và doanh nghiệp hai nước nhằm đánh giá kết quả thực hiện Hiệp định CPTPP, giới thiệu những cơ hội cho các nhà xuất nhập khẩu và thảo luận các giải pháp tăng cường mối quan hệ thương mại song phương giữa Canada và Việt Nam.

Đặc biệt, Hội cũng đã xây dựng báo cáo việc thực hiện Đề án phát triển quan hệ Việt Nam-Canada giai đoạn 2020-2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, tăng cường lực lượng trẻ tham gia vào các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước thông qua việc thành lập Câu lạc Cựu du học sinh Việt Nam tại Canada. Ngoài ra, Hội còn xây dựng các chương trình hỗ trợ tìm hiểu, trao đổi giáo dục, văn hóa giữa hai nước trên cơ sở phối hợp với Đại sứ quán; tổ chức đoàn cho Đại sứ đi thăm địa phương; tăng cường trao đổi, hỗ trợ thu xếp chương trình hoặc đón các đoàn của Hiệp hội Canada-Việt Nam và các tổ chức đối tác; hỗ trợ hợp tác giữa công dân và tổ chức hai bên, kết nối doanh nghiệp…

3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam – Canada trong năm 2022
Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Theo phương hướng công tác năm 2022, Hội sẽ tập trung vào 3 nội dụng. Cụ thể:

Về mặt tổ chức: Tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2025; Xây dựng bổ sung một số quy chế làm cơ sở cho hoạt động của Hội; Kết nạp Hội viên tập thể và cá nhân; Tăng cường sự kết nối với các Hội ở địa phương, xem xét việc thành lập thêm Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada ở địa phương phù hợp; Mở rộng đối tác tại Việt Nam và Canada; Ra mắt và đưa vào hoạt động Câu lạc bộ Cựu du học sinh Việt Nam tại Canada.

3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam – Canada trong năm 2022
Các thành viên tham dự hội nghị. Ảnh: Nhung Nguyễn

Về phương thức hoạt động: Hội tiếp tục tăng cường tổ chức các hoạt động theo hình thức trực tuyến, bán trực tuyến, tạo điều kiện kết nối thường xuyên với các Hội ở các tỉnh, thành phố; Đưa hoạt động Hội về các địa phương, liên kết với các, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu để tăng tính lan toả của hoạt động; Tăng cường sự tham gia của các hội viên cá nhân và tổ chức của Hội vào các hoạt động của Hội;

Về nội dung hoạt động: Hội tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động hoà bình, đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Canada; Phối hợp với một số bộ, ngành tổ chức các hoạt động kết nối hợp tác phát triển giữa hai nhân dân hai nước; Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá – nghệ thuật, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Tại Hội nghị, các thành viên ban chấp hành đã cập nhật tình hình Canada, quan hệ Việt Nam – Canada.

3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam – Canada trong năm 2022
Trao Bằng khen của Đoàn Chủ tịch VUFO cho GS.TS Phạm Quang Minh, Phó Chủ tịch Hội Việt Nam - Canada. Ảnh: Nhung Nguyễn

Hội cũng đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tặng bằng khen cho tập thể Hội ghi nhận thành tích trong công tác từ năm 2016-2020 và Quyết định của Đoàn Chủ tịch VUFO tặng bằng khen năm 2021 cho cá nhân thuộc Hội.

3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam – Canada năm 2022
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm. Ảnh: Nhung Nguyễn

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada Nguyễn Viết Tiến ghi nhận những đóng góp tâm huyết của các thành viên, đánh giá cao hoạt động của Hội thời gian qua. Chủ tịch Nguyễn Viết Tiến mong rằng trong thời gian tới, Hội sẽ tập trung hoàn thành về mặt cơ cấu tổ chức; quy chế hoạt động, nội quy của Hội. Đồng thời, cần tiếp tục phát huy những thế mạnh của Việt Nam - Canada trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế. Các hoạt động của Hội trong thời gian tới cần phong phú, đa dạng, hiệu quả, chất lượng. Bên cạnh đó, cần tăng cường các lực lượng như doanh nghiệp tham gia vào Hội.

Nhiều gợi ý cho doanh nghiệp Việt đón làn sóng đầu tư từ Canada hậu COVID-19 Nhiều gợi ý cho doanh nghiệp Việt đón làn sóng đầu tư từ Canada hậu COVID-19
Hiện nay, mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Canada đang đạt được những kết quả tốt đẹp và còn nhiều dư địa phát triển trong tương lai.
Thủ tướng Justin Trudeau đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Canada Thủ tướng Justin Trudeau đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Canada
Sáng ngày 2/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và tiếp xúc bên lề với Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis, Tổng thống Cộng hòa Armenia Armen Sarkisian, Tổng thống Zambia Hakainde Hichilema và Thị trưởng thành phố Los Angeles (Mỹ) Eric Garcetti.

Phạm Lý

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/3-nhiem-vu-trong-tam-cua-hoi-huu-nghi-viet-nam-canada-nam-2022-161923.html

In bài viết