Tàu chiến Mỹ hoạt động tự do hằng hải thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

15:09 | 21/01/2022

Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ hôm 20/1 bác tin tàu khu trục USS Benfold của nước này bị Hải quân Trung Quốc xua đuổi gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo USNI News.
Việt Nam lên tiếng khi Mỹ ra tài liệu vạch trần các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông Việt Nam lên tiếng khi Mỹ ra tài liệu vạch trần các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Liên quan đến các vấn đề ở Biển Đông, Việt Nam luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lộ nhiều sơ hở khi chạm mặt hải quân Mỹ ở biển Đông Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lộ nhiều sơ hở khi chạm mặt hải quân Mỹ ở biển Đông
Mới đây, phó Đô đốc Roy Kitchener, chỉ huy Lực lượng tàu mặt nước Hải quân Mỹ, lần đầu đưa ra nhận định về một bức ảnh thủy thủ Mỹ ung dung gác chân lên thành tàu khu trục USS Mustin nhìn tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong lần tiếp cận gần giữa 2 bên tại Biển Đông hồi tháng 4/2021.

“Tuyên bố của Trung Quốc về hoạt động này là sai sự thật. Tàu USS Benfold thực hiện Chiến dịch Tự do Hàng hải (FONOP) lần này phù hợp với luật pháp quốc tế. Sau đó, tàu tiếp tục hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế”, trung úy Mark Langford, Người phát ngôn Hạm đội 7, tuyên bố.

“Hoạt động này phản ánh cam kết của chúng tôi về việc coi duy trì tự do hàng hải và sử dụng biển một cách hợp pháp như một nguyên tắc. Nước Mỹ đang bảo vệ quyền của mọi quốc gia được bay qua, đi qua và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép, giống như những gì tàu USS Benfold đã làm. Không tuyên bố nào của Trung Quốc có thể ngăn cản chúng tôi”, ông Langford nói.

Theo ông Langford, hoạt động của tàu USS Benfold đánh dấu lần thứ hai trong năm nay Mỹ thực hiện hoạt động tự do hàng hải để chống lại các tuyên bố của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ hoạt động tự do hằng hải thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Tàu khu trục USS Benfold. Ảnh: Quân đội Mỹ.

Thông báo của hải quân Mỹ cũng cho biết: “Luật pháp quốc tế không cho phép các quốc gia, như Trung Quốc, thiết lập các đường cơ sở xung quanh toàn bộ các nhóm đảo phân tán. Với những đường cơ sở này, Trung Quốc đã cố đưa ra yêu sách các vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hơn mức mà họ được hưởng theo luật quốc tế".

Hoạt động của tàu USS Benfold vừa qua là chiến dịch FONOP đầu tiên được Mỹ thực hiện kể từ ngày 8/9/2021, theo USNI News.

Trước đó, Trung Quốc đã phản ứng mạnh với sự hiện diện của tàu Benfold. Quân đội Trung Quốc ra thông báo viết: “Bộ Tư lệnh quân khu phía nam đã tổ chức các lực lượng hàng hải, không quân để theo dõi, giám sát và xua đuổi tàu khu trục của Mỹ bằng những cảnh cáo”.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông
Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đã lên đường tham gia tập trận tác chiến thực tế, có định hướng ở Biển Đông.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động tàu cá ở Trường Sa của Việt Nam Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động tàu cá ở Trường Sa của Việt Nam
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa, và trên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Vĩnh Bảo

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tau-chien-my-hoat-dong-tu-do-hang-hai-thach-thuc-yeu-sach-cua-trung-quoc-o-bien-dong-161764.html

In bài viết