EU cáo buộc Nga 'bắt nạt' Moldova

13:21 | 31/10/2021

Liên minh châu Âu cho rằng, 'ông lớn' năng lượng Nga Gazprom tăng giá khí đốt gấp 3 là hành động 'bắt nạt' và sử dụng khí đốt như một 'vũ khí chính trị' đối với Moldova.
Moldova vẫn quyết không trả nợ Gazprom Moldova vẫn quyết không trả nợ Gazprom
Nga nói gì trước cáo buộc Nga nói gì trước cáo buộc "chính trị hóa" trong đàm phán khí đốt với Moldova?
EU cáo buộc Nga 'bắt nạt' Moldova
EU cáo buộc Nga 'bắt nạt' Moldova. Nguồn minh họa/ Politic

Theo Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita, Gazprom không đề nghị gia hạn hợp đồng kéo dài 30 năm mà quyết định tăng giá bán từ 250 USD lên đến 790 USD/1.000m3, tức tăng khoảng 3 lần.

Không đồng tình, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Brussels sau cuộc gặp Thủ tướng Moldova Gavrilita, Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell cho rằng Moldova là nạn nhân của các nỗ lực mà Nga tiến hành nhằm lợi dụng khí đốt như một "vũ khí chính trị".

“Xét trên phạm vi toàn cầu, sự tăng giá khí đốt không phải hệ quả của việc vũ khí hóa nguồn cung, nhưng trong trường hợp của Moldova thì điều này đã xảy ra”, ông Borell nhận xét.

Moldova là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, nằm giữa Romania và Ukraine. Quốc gia 2,6 triệu dân này nhận khí đốt từ Nga thông qua Moldovagaz - một công ty liên doanh với Gazprom.

Được biết, hợp đồng khí đốt của Moldova với Gazprom hết hạn vào cuối tháng 9 vừa qua. Từ đó đến nay, cả hai vẫn không thống nhất được mức giá mới cũng như các chi tiết khác của thỏa thuận.

Theo Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita, Gazprom không đề nghị gia hạn hợp đồng kéo dài 30 năm mà quyết định tăng giá bán từ 250 USD lên đến 790 USD/1.000m3, tức tăng khoảng 3 lần. Xét về mặt chính trị, kinh tế và xã hội, Moldova không thể mua được khí đốt của Nga với giá như vậy.

Liên quan diễn biến, chính phủ Moldova hôm 22/10 đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho đến ngày 20/11. Sắc lệnh khẩn cấp mới sẽ cho phép Chisinau tìm mua khí đốt từ những nước châu Âu khác một cách dễ dàng hơn.

Trong khi đó, về phía Gazprom, người phát ngôn của tập đoàn này cho biết Moldova đang nợ công ty 709 triệu USD. Gazprom khẳng định sẵn sàng gia hạn hợp đồng với Moldova trong tháng 11 nếu quốc gia này thanh toán đầy đủ cho các nguồn cung cấp tháng 9 và tháng 10.

Điện Kremlin khẳng định công ty Gazprom của Nga không sử dụng các cuộc đàm phán khí đốt để cố gắng đạt được sự nhượng bộ về mặt chính trị.

Nổ lớn phá hủy một phần tòa nhà 5 tầng ở Nga, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát Nổ lớn phá hủy một phần tòa nhà 5 tầng ở Nga, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát
Nga xem xét cắt nguồn cung khí đốt cấp đến Moldova vào tháng tới Nga xem xét cắt nguồn cung khí đốt cấp đến Moldova vào tháng tới

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/eu-cao-buoc-nga-bat-nat-moldova-155156.html

In bài viết