Nhà hàng tre Vedana (Ninh Bình) và nhà Bát Tràng (Hà Nội) đạt giải thưởng Dezeen Awards 2021

09:12 | 21/10/2021

Tạp chí kiến trúc nổi tiếng của Vương quốc Anh Dezeen - một trong những tạp chí hàng đầu thế giới về kiến trúc, thiết kế vừa công bố giải thưởng Dezeen Awards năm 2021, trong đó có hai công trình của Việt Nam đó là Nhà hàng tre Vedana (Ninh Bình) và công trình Nhà Bát Tràng (Hà Nội).
Galton Voysey giành được 2 giải thưởng quốc tế năm 2021 tại lễ trao giải Global Brand Awards lần thứ 9 Galton Voysey giành được 2 giải thưởng quốc tế năm 2021 tại lễ trao giải Global Brand Awards lần thứ 9
Galton Voysey Limited, doanh nghiệp chuyên phát triển thương hiệu tiếp thị trực tiếp tới người tiêu dùng (direct-to-consumer: DTC) có tiếng đã giành được hai giải thưởng “Nhà phát triển thương hiệu hàng đầu, Hồng Kông” và “Nữ CEO trẻ của năm, Hồng Kông – Kimberley Woo (Galton Voysey)” cho năm 2021.
ThaiBinh Seed đạt giải nhất Dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults” ThaiBinh Seed đạt giải nhất Dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults”
Ngày 25/08/2021, Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thái Bình và Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) đồng tổ chức trực tuyến Hội thảo Tổng kết & Trao giải Chung kết Dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults” (AVERP).

Vượt qua 305 công trình tham gia dự thi ở 12 hạng mục kiến trúc, công trình Nhà hàng tre Vedena (Ninh Bình) đã xuất sắc giành giải nhất ở hạng mục Nghỉ dưỡng với 65% phiếu bầu; công trình Nhà Bát Tràng giành giải nhất ở hạng mục Nhà ở đô thị với 44% phiếu bầu. Cả hai công trình đều do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế.

Nhà hàng tre Vedana (Ninh Bình) và nhà Bát Tràng (Hà Nội) đạt giải thưởng Dezeen Awards 2021
Phối cảnh nhà hàng tre Vedana.

Đã có 53.000 người tham gia bầu chọn cho 305 công trình thuộc danh sách đề cử rút gọn nêu trên của Ban tổ chức Cuộc thi.

Giải thưởng Dezeen Awards được tổ chức hàng năm, với 3 hạng mục chính: kiến trúc, nội thất và thiết kế để tôn vinh các công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia trên thế giới. Mỗi hạng mục có một giải cao nhất và các giải nhỏ. Ban giám khảo của giải thưởng gồm 75 kiến trúc sư, chuyên gia kiến trúc, thiết kế uy tín của thế giới.

Năm nay, có hơn 4.700 công trình đến từ 87 quốc gia trên thế giới tham gia giải thưởng Dezeen Awards 2021.

Nhà hàng tre Vedana (Ninh Bình) và nhà Bát Tràng (Hà Nội) đạt giải thưởng Dezeen Awards 2021
Không gian xanh mát của nhà hàng.

Nhà hàng tre có địa chỉ tại thôn Đồng Tâm, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, được thiết kế trở thành nhà hàng trung tâm có thể phục vụ 1350 khách hàng. Công trình có diện tích bằng mái là 1051 m2, với bán kính mái lớn nhất là 18.3 m, chiều cao tới đỉnh mái là 15.85 m, ghi mốc công trình cao nhất trong chuỗi thiết kế nhà tre của Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa.

Nhà hàng tre Vedana (Ninh Bình) và nhà Bát Tràng (Hà Nội) đạt giải thưởng Dezeen Awards 2021
Bên trong nhà hàng tre.

Nhà hàng nằm ở vị trí trung tâm với không gian thiết kế mở, cung cấp các không gian trong nhà, bán ngoài trời và ngoài trời đem lại các trải nghiệm khác nhau cho du khách.

Vào tháng 3/2021, vượt qua gần 1.000 tác phẩm dự thi của hơn 500 doanh nghiệp từ các quốc gia khác nhau, nhà hàng Vedana là công trình duy nhất ở Việt Nam giành giải thưởng lớn nhất (Grand Prize) tại cuộc thi quốc tế YUANYE Awards lần thứ 11.

Nhà hàng tre Vedana (Ninh Bình) và nhà Bát Tràng (Hà Nội) đạt giải thưởng Dezeen Awards 2021
Nhà Bát Tràng lấy cảm hứng từ vẻ đẹp truyền thống đặc trưng của Bát Tràng.

Dự án "Bat Trang House" (Nhà Bát Tràng) nằm tại làng gốm Bát Tràng, ngoại thành Hà Nội, nơi đây vốn là làng gốm cổ hơn 1.000 năm tuổi. Công trình lấy cảm hứng từ vẻ đẹp truyền thống đặc trưng của Bát Tràng, được thể hiện qua mặt đứng bên ngoài, hài hòa với nét hiện đại và tiện nghi của thiết kế nội thất bên trong.

Nhà Bát Tràng được thiết kế dựa trên mong muốn của chủ nhà về một ngôi nhà tận dụng mọi khoảng không gian xen kẽ giữa các khối chức năng, để thiên nhiên được hiện diện bên trong không gian sinh hoạt hàng ngày.

Nhà hàng tre Vedana (Ninh Bình) và nhà Bát Tràng (Hà Nội) đạt giải thưởng Dezeen Awards 2021
Bên trong Nhà Bát Tràng.

Đầu năm 2021, một công trình kiến trúc của Việt Nam đã vừa giành chiến thắng tại giải thưởng Wallpaper*Design Awards 2021 ở hạng mục "Ngôi nhà mới tốt nhất - Best New Private House" do tạp chí Wallpaper* uy tín về kiến trúc - thiết kế tại Anh tổ chức.

Hơn 80 dự án từ 19 quốc gia tham gia tranh Giải thưởng quốc tế Ngôi nhà thụ động (Passive House) năm 2021 Hơn 80 dự án từ 19 quốc gia tham gia tranh Giải thưởng quốc tế Ngôi nhà thụ động (Passive House) năm 2021
Công ty Passive House (tạm dịch Ngôi nhà thụ động) của Đức đang kỷ niệm 30 năm thành lập. Dự án đầu tiên mang tính đột phá của Công ty do Giáo sư Wolfgang Feist thực hiện đã mở đường cho các tòa nhà có hiệu quả năng lượng cao.
GeTS được Global Finance vinh danh là Nhà sáng tạo xuất sắc trong hạng mục tài trợ thương mại năm 2021 GeTS được Global Finance vinh danh là Nhà sáng tạo xuất sắc trong hạng mục tài trợ thương mại năm 2021
Global eTrade Services (GeTS) vừa được công nhận là một trong những Nhà sáng tạo xuất sắc trong hạng mục tài trợ thương mại cho chương trình tuyển chọn thường niên “The Innovations 2021” của Global Finance.

Kim Hảo

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nha-hang-tre-vedana-ninh-binh-va-nha-bat-trang-ha-noi-dat-giai-thuong-dezeen-awards-2021-154136.html

In bài viết