Hải quân Mỹ sẽ điều tra việc tàu ngầm hạt nhân va phải vật thể lạ ở Biển Đông

17:12 | 08/10/2021

Sáng 8-10, Hải quân Mỹ cho biết vẫn đang tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại cuối cùng về việc một tàu ngầm tấn công của Hải quân Mỹ đã đâm vào một vật thể khi đang lặn trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông đồng thời khẳng định sẽ tiến hành điều tra vụ việc.
Tàu ngầm Hoa Kỳ va chạm với vật thể chưa xác định Tàu ngầm Hoa Kỳ va chạm với vật thể chưa xác định
Zircon sẽ giúp tàu ngầm Nga diệt đồng thời cả nhóm tàu sân bay đối phương Zircon sẽ giúp tàu ngầm Nga diệt đồng thời cả nhóm tàu sân bay đối phương
Tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập diệt tàu sân bay ở Bắc Cực Tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập diệt tàu sân bay ở Bắc Cực

Đài CNN (Mỹ) dẫn thông tin từ hai quan chức quốc phòng đưa tin tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ đã đâm vào một vật thể dưới nước ở Biển Đông.

Vụ việc xảy ra hôm 2-10 nhưng chỉ mới được tiết lộ. Các quan chức cho biết nhiều thủy thủ trong tàu USS Connecticut đã bị thương trong vụ tai nạn. Theo thông báo từ Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, không ai trong số các trường hợp này bị nguy hiểm đến tính mạng.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Connecticut lớp Sea Wolf (SSN 22). (Nguồn: US Navy)
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Connecticut lớp Sea Wolf (SSN 22). (Nguồn: US Navy)

USS Connecticut là một trong ba tàu ngầm tấn công lớp Sea Wolf, ra mắt từ cuối Chiến tranh Lạnh, được thiết kế để săn đuổi các tàu ngầm phức tạp nhất của Liên Xô.

Cùng với USS Sea Wolf (SSN-21) và USS Jimmy Carter (SSN-23),USS Connecticut là một trong những tàu tấn công nhạy bén và có năng lực nhất của Hải quân Mỹ.

"Vật thể" đã va chạm với USS Connecticut là gì vẫn chưa rõ, đó có thể là xác một con tàu, một rạn đá hoặc thậm chí là một tàu ngầm. Nguyên nhân cũng rất đa dạng, có thể là do không thông thạo địa hình đáy biển, hoặc vật va chạm đã đi vào điểm mù của hệ thống sonar.

"Tàu ngầm vẫn ở trong tình trạng an toàn và ổn định. Sự việc sẽ được điều tra" - thông báo trên cho biết.

Phía Hải quân Mỹ không nói rõ vụ việc diễn ra ở Biển Đông, mà chỉ nói rằng tai nạn xảy ra trong vùng biển quốc tế thuộc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Vụ va chạm khiến 2 thủy thủ trên tàu USS Connecticut bị thương ở mức độ vừa phải và khoảng 9 người khác bị thương nhẹ như trầy xước. Tất cả những người này đều được chữa trị trong tàu ngầm.

Vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao. Đầu tuần này, Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ vì đưa ra "những bình luận vô trách nhiệm", sau khi Mỹ lên án việc Trung Quốc điều máy bay quân sự đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Đài Loan tuyên bố.

Theo CNN, tàu USS Connecticut đã hoạt động ở vùng biển quanh Biển Đông trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh thực hiện một màn phô trương lực lượng đa quốc gia trong khu vực, được gọi là "Nhóm tấn công tàu sân bay 21". Cuộc tập trận đang diễn ra này có sự tham gia của các tàu Mỹ, Anh, Nhật Bản, Úc, Canada và Hà Lan, trong đó có 3 tàu sân bay.

Trong khi đó Hãng tin AP (Mỹ) dẫn lời hai quan chức Hải quân Mỹ cho biết sau vụ tai nạn trên, tàu ngầm đã di chuyển về hướng cảng ở đảo Guam. Họ cho biết vụ tai nạn không được công bố trước ngày 7-10 nhằm duy trì an ninh.

Trung Quốc tăng cường lực lượng hải cảnh, Mỹ điều tàu duyên vũ trang đến Biển Đông Trung Quốc tăng cường lực lượng hải cảnh, Mỹ điều tàu duyên vũ trang đến Biển Đông
Trong khi Trung Quốc tăng cường lực lượng hải cảnh hoạt động trên Biển Đông thì Mỹ đã điều động tàu tuần duyên vũ trang đến vùng biển này.
Hải quân Ấn Độ sẽ thuê tiếp một tàu ngầm hạt nhân Nga Hải quân Ấn Độ sẽ thuê tiếp một tàu ngầm hạt nhân Nga
Theo báo chí trong nước, Ấn Độ sẽ thuê một tàu ngầm lớp Akula khác - được đặt tên là Chakra III - trong một hợp đồng trị giá 3 tỷ USD, vì tàu ngầm Chakra-II sẽ sớm được trả lại cho Nga do các vấn đề bảo trì.
Trung Quốc sẽ dùng tàu ngầm mới phục kích tàu nước ngoài ở Biển Đông? Trung Quốc sẽ dùng tàu ngầm mới phục kích tàu nước ngoài ở Biển Đông?
Giới phân tích quân sự cho rằng việc Trung Quốc tạo ra tàu ngầm êm hơn bằng cách tái định hình tàu ngầm Type 039A sẽ hỗ trợ hải quân trong cuộc tấn công tiềm tàng nhắm vào Đài Loan và xung đột ở Biển Đông.

Tuấn Quỳnh (TH )

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hai-quan-my-se-dieu-tra-viec-tau-ngam-hat-nhan-va-phai-vat-the-la-o-bien-dong-153043.html

In bài viết