CIA thừa nhận nhiều "người đưa tin" đã bị bắt hoặc thủ tiêu

16:33 | 06/10/2021

Trong bức điện tín được gửi đến các cơ sở của CIA mới đây có nêu cụ thể số điệp viên bị tiêu diệt bởi cơ quan đối thủ - vốn là điều hiếm khi được chia sẻ.
Taliban dọa thủ tiêu nhóm tinh nhuệ được CIA đào tạo tại Kabul Taliban dọa thủ tiêu nhóm tinh nhuệ được CIA đào tạo tại Kabul
Taliban tìm thấy gì tại 'Căn cứ Đại bàng' Kabul đã bị CIA cho nổ tung trước khi rời đi? Taliban tìm thấy gì tại 'Căn cứ Đại bàng' Kabul đã bị CIA cho nổ tung trước khi rời đi?
CIA thừa nhận nhiều
Các tay súng Taliban tại căn cứ của CIA tại Kabul. Ảnh: The New York Times

Mới đây, các quan chức phản gián hàng đầu của Hoa Kỳ đã gửi điện tín cảnh báo các cơ sở của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) trên toàn thế giới về số lượng người đưa tin ở nhiều quốc gia đã bị bắt hoặc thủ tiêu.

Tờ New York Times cho biết, các trung tâm phản gián của CIA đã nghiên cứu hàng chục vụ việc trong những năm gần đây liên quan đến người đưa tin nước ngoài bị thủ tiêu, bắt giữ hoặc có khả năng đã trở thành điệp viên 2 mang.

Và trong bức điện tín được gửi đến các cơ sở của CIA cũng nêu cụ thể số điệp viên bị tiêu diệt bởi cơ quan đối thủ.

Theo đó, bức điện tín cũng nêu về những khó khăn mà CIA đang gặp phải trong việc tuyển dụng người đưa tin trên khắp thế giới. Cụ thể, trong những năm gần đây, các cơ quan tình báo của Trung Quốc, Nga, Iran và Pakistan đã săn lùng được các nguồn cung cấp tin của CIA và trong một số trường hợp còn biến họ thành điệp viên 2 mang.

Bức điện tín cũng đề cập rằng CIA đã vấp phải hàng loạt vấn đề trong thời gian qua, từ việc quá tin tưởng các nguồn tin, đánh giá thấp cơ quan tình báo nước ngoài và tuyển dụng người đưa tin quá nhanh mà không chú ý đến rủi ro phản gián.

Phía CIA cho rằng các cơ quan tình báo nước khác đã áp dụng công nghệ tiên tiến như nhận diện khuôn mặt, quét sinh trắc học, trí thông minh nhân tạo và công cụ đột nhập mạng để dò tìm được các nhân viên CIA cũng như nguồn tin của họ.

Hé lộ hình ảnh bên trong căn cứ bí mật của CIA ở Kabul Hé lộ hình ảnh bên trong căn cứ bí mật của CIA ở Kabul
Hoa Kỳ cho nổ tung căn cứ Đại bàng siêu bảo mật của CIA tại Kabul Hoa Kỳ cho nổ tung căn cứ Đại bàng siêu bảo mật của CIA tại Kabul

Hà Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cia-thua-nhan-nhieu-nguoi-dua-tin-da-bi-bat-hoac-thu-tieu-152873.html

In bài viết