Syria dùng pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch của Nga dội bão lửa vào phiến quân

07:15 | 18/09/2021

Syria đã sử dụng BM-30 Smerch - 'vũ khí mạnh sau bom hạt nhân' của Nga để tấn công phiến quân và các nhóm lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động tại nước này.
Phòng không Syria khai hỏa, chặn đứng tên lửa nhắm vào Damascus Phòng không Syria khai hỏa, chặn đứng tên lửa nhắm vào Damascus
Phòng không Nga bao phủ tới 90% không phận lục địa Á-Âu? Phòng không Nga bao phủ tới 90% không phận lục địa Á-Âu?

Trong số những loại vũ khí được Nga cung cấp cho Syria, pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch đứng hàng đầu. Sức công phá của loại vũ khí này thậm chí chỉ xếp sau bom hạt nhân.

Syria dùng pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch của Nga dội bão lửa vào phiến quân
Syria dùng 'vũ khí mạnh sau bom hạt nhân' của Nga để tấn công phiến quân. Nguồn minh họa/ Bộ Quốc phòng Nga

Trong cuộc nội chiến đang diễn ra, hiếm khi Syria phải sử dụng tới pháo phản lực BM-30, trừ những trận chiến quan trọng. Tuy vậy mới đây, Syria đã quyết định dùng pháo BM-30 bắn cấp tập vào các vị trí được cho là của lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ - nơi họ đang sát cánh cùng với phiến quân để chống lại Damascus.

Syria dùng pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch của Nga dội bão lửa vào phiến quân
Syria dùng 'vũ khí mạnh sau bom hạt nhân' của Nga để tấn công phiến quân. Nguồn minh họa/ Bộ Quốc phòng Nga

Hiện chưa rõ mức độ thương vong của lực lượng phiến quân và các đơn vị lính đánh thuê được cho là người Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, tuy vậy, theo nhận định của giới quan sát, chắc chắn thiệt hại sẽ không nhỏ nếu bị BM-30 tấn công.

Hiện BM-30 hiện là pháo phản lực mạnh nhất hiện nay trên chiến trường Syria, đồng thời nó cũng là một trong số ít dòng pháo phản lực mạnh nhất thế giới.

BM-30 đạt tầm bắn từ 20-70 km, phiên bản đạn 9M528 mới có thể đạt tầm bắn từ 90 -100 km. Các quả đạn thuộc hệ thống BM-30 đều có hệ thống hiệu chỉnh đường bay và tầm bắn để tăng độ chính xác.

Theo thiết kế, BM-30 có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau, bao gồm nổ mảnh (HEF), nhiệt áp (FAE), đạn cháy, đạn chùm có khả năng chống bộ binh hoặc chống tăng, cũng như đạn chống tăng tự dẫn. BM-30 Smerch có khả năng phóng từng quả đạn riêng rẽ hoặc phóng theo loạt 3, 6 và 12 đạn. Một loạt phóng 12 đạn của BM-30 có thể bao phủ diện tích tới 67 hecta.

Chuyên gia quân sự cảnh báo Nga cần đề phòng NATO xâm nhập vào bán đảo Crimea Chuyên gia quân sự cảnh báo Nga cần đề phòng NATO xâm nhập vào bán đảo Crimea
Quân đội Mỹ rút đi, hàng loạt vũ khí lần lượt rơi vào tay phiến quân Quân đội Mỹ rút đi, hàng loạt vũ khí lần lượt rơi vào tay phiến quân

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/syria-dung-phao-phan-luc-phong-loat-bm-30-smerch-cua-nga-doi-bao-lua-vao-phien-quan-151076.html

In bài viết