Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố không tranh cử chức Chủ tịch đảng cầm quyền

06:37 | 04/09/2021

Truyền thông Nhật Bản ngày 3/9 đưa tin cho biết, Thủ tướng Suga thông báo quyết định không tái tranh cử chức chủ tịch đảng tại cuộc họp khẩn với các thành viên cấp cao đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.
Thủ tướng Malaysia từ chức sau 17 tháng cầm quyền, nội các giải tán Thủ tướng Malaysia từ chức sau 17 tháng cầm quyền, nội các giải tán
Nga tuyên bố sẽ không nhắc lại vấn đề chủ quyền Crimea Nga tuyên bố sẽ không nhắc lại vấn đề chủ quyền Crimea

Thủ tướng Suga dự kiến kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng sớm nhất trong tháng này, mở ra cơ hội cho các ứng viên khác thuộc đảng LDP. Lãnh đạo LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng Nhật, bởi đảng này chiếm đa số trong quốc hội.

Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố không tranh cử chức Chủ tịch đảng cầm quyền
Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga. Ảnh: AFP

Được biết, quyết định trên được đưa ra chưa đầy một năm sau khi Suga lên nắm quyền, trong bối cảnh LDP chuẩn bị tổ chức bầu chủ tịch đảng vào ngày 29/9 với chiến dịch vận động bắt đầu từ ngày 17/9.

Tỷ lệ ủng hộ của Suga vài tuần gần đây sụt giảm mạnh, xuống dưới 30%. Các nguồn tin giấu tên cho hay trong cuộc họp với LDP, Suga nêu dự định tập trung vào việc ứng phó Covid-19 và sẽ không tiến hành cuộc cải tổ ban điều hành đảng như dự kiến vào tuần tới.

Việc ông Suga, 72 tuổi, được bầu làm thủ tướng vào năm ngoái đánh dấu thành tựu lớn nhất của ông sau thời gian dài tham gia chính trường.

Trước khi lên nắm quyền, Suga từng nhiều năm giữ chức chánh văn phòng nội các trong chính phủ cựu thủ tướng Abe.

Liên quan diễn biến, cùng ngày, hai thành viên cao cấp của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản cũng đã nhắc lại ý định tranh cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng này sau khi Thủ tưởng Suga Yoshihide bất ngờ tuyên bố rút khỏi đường đua này.

Ông Trump tuyên bố giới chức Nhà Trắng sẽ không phải những đối tượng đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19 Ông Trump tuyên bố giới chức Nhà Trắng sẽ không phải những đối tượng đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19
Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ tuyên bố từ chức khi ông Biden lên nắm quyền Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ tuyên bố từ chức khi ông Biden lên nắm quyền

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/thu-tuong-nhat-ban-tuyen-bo-khong-tranh-cu-chuc-chu-tich-dang-cam-quyen-149767.html

In bài viết