Tổng thống Biden khẳng định không hối tiếc về quyết định rút quân khỏi Afghanistan

14:56 | 11/08/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/8 cho hay, ông không hề hối tiếc về quyết định rút quân khỏi Afghanistan trong bối cảnh Taliban đang gia tăng các cuộc tấn công vũ trang và nắm quyền kiểm soát ở nhiều địa phương tại quốc gia này.
Tổng thống Biden ký dự luật tặng thưởng huy chương cho cảnh sát bảo vệ Quốc hội trong vụ bạo loạn Tổng thống Biden ký dự luật tặng thưởng huy chương cho cảnh sát bảo vệ Quốc hội trong vụ bạo loạn
Nga dự định rút khỏi ISS, tự xây trạm vũ trụ riêng Nga dự định rút khỏi ISS, tự xây trạm vũ trụ riêng

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh, trong 20 năm qua, Mỹ đã chi hơn 1.000 tỷ USD để huấn luyện và cung cấp thiết bị hiện đại cho hơn 300.000 binh sỹ Afghanistan. Đồng thời, hàng nghìn binh sỹ Mỹ đã bị thương vong tại chiến trường Afghanistan.

Do đó, Tổng thống Biden cho rằng, đã đến lúc Afghanistan phải tự mình chiến đấu vì đất nước của họ. Mỹ sẽ không thay đổi kế hoạch rút quân. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính, trang thiết bị quân sự cũng như hậu cần cho các lực lượng Afghanistan. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ hỗ trợ nâng cao khả năng chiến đấu của không quân Afghanistan để đối phó với lực lượng Taliban.

Tổng thống Biden khẳng định không hối tiếc về quyết định rút quân khỏi Afghanistan
Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Được biết, Nhà lãnh đạo Mỹ đã tuyên bố rút hết quân khỏi chiến trường Afghanistan hôm 14/4. Ngay sau đó, tình hình an ninh ở Afghanistan đã ngày càng xấu đi.

Taliban trỗi dậy và giành quyền kiểm soát nhiều khu vực tại quốc gia Nam Á này. Việc Taliban giành lợi thế trên chiến trường diễn ra khi Mỹ đã gần hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan với thời hạn chót vào ngày 31/8.

Nhiều nghị sĩ Mỹ và những người chỉ trích quyết định rút khỏi Afghanistan của Tổng thống Biden hiện đang lo ngại về khả năng Taliban sẽ tiếp quản hoàn toàn đất nước nếu lực lượng quân đội Mỹ không hỗ trợ quân chính phủ.

Rocket rơi dồn dập gần Phủ Tổng thống Afghanistan, quan chức vẫn bình tĩnh cầu nguyện Rocket rơi dồn dập gần Phủ Tổng thống Afghanistan, quan chức vẫn bình tĩnh cầu nguyện
Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ không bao giờ Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ không bao giờ "chống Ukraine"

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tong-thong-biden-khang-dinh-khong-hoi-tiec-ve-quyet-dinh-rut-quan-khoi-afghanistan-147409.html

In bài viết