Mỹ từng hé lộ ý định kết nạp Belarus và Ukraine vào khối NATO?

13:38 | 09/08/2021

Trong một đoạn phim tài liệu phát sóng ngày 8/8, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makey đã hé lộ thông tin về việc Mỹ cho rằng Ukraine và Belarus cần được kết nạp làm thành viên NATO để tránh “vùng xám” giữa Nga và Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
Mỹ và NATO rút quân, Afghanistan lại dồn dập tiếng súng Mỹ và NATO rút quân, Afghanistan lại dồn dập tiếng súng
Ukraine mất hoàn toàn hệ thống vận chuyển khí đốt sau khi Nord Stream 2 đi vào vận hành? Ukraine mất hoàn toàn hệ thống vận chuyển khí đốt sau khi Nord Stream 2 đi vào vận hành?
Mỹ từng hé lộ ý định kết nạp Belarus và Ukraine vào khối NATO?
Ngoại trưởng Makey. Nguồn: TASS

Trong thước phim tài liệu "Belarus chống lại các cuộc cách mạng màu", Ngoại trưởng Makey cho biết, Mỹ đã tìm cách kết nạp nước này và Ukraine vào Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã thăm Belarus và nói rằng, Ukraine và Belarus cần được kết nạp thành thành viên NATO để tránh là 'vùng xám' giữa Nga và liên minh quân sự này" - Ông nói.

Được biết, hồi tháng 8/2019, ông Bolton, khi đó còn là Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời chính quyền của ông Donald Trump, đã thăm Minsk và hội đàm với Ngoại trưởng Makey cùng Tổng thống Alexander Lukashenko.

Phía Mỹ cho biết, họ mong đợi các cuộc bầu cử tổng thống minh bạch và công bằng ở Belarus nhưng sau cuộc bầu cử ngày 9/8/2020 thì Mỹ đã không công nhận các cuộc bầu cử ở Belarus là dân chủ.

Belarus tham gia Chương trình Đối tác vì Hòa bình của NATO vào tháng 1-1995. Nước này cũng có một phái đoàn thường trực tại trụ sở của NATO ở Brussels từ năm 1998. Hai quan chức Bộ Quốc phòng Brussels hiện thuộc biên chế của phái đoàn này.

NATO không kết nạp Ukraine vì ngại? NATO không kết nạp Ukraine vì ngại?
Ukraine lên kế hoạch tập trận cùng Mỹ và các đối tác Ukraine lên kế hoạch tập trận cùng Mỹ và các đối tác

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/my-tung-he-lo-y-dinh-ket-nap-belarus-va-ukraine-vao-khoi-nato-147240.html

In bài viết