Tổng thống Belarus sẽ nhờ Nga hỗ trợ quân sự?

18:00 | 31/07/2021

Hãng thông tấn Belarus BelTA vừa dẫn lời Tổng thống Lukashenko nói rằng, việc triển khai quân đội Nga tại Belarus "chưa từng" được thảo luận ở cấp tổng thống. Tuy nhiên, Minsk "sẽ không ngần ngại" nhờ Nga hỗ trợ quân sự nếu xuất hiện mối đe dọa đối với hai quốc gia nhưng lưu ý rằng, hành động như vậy là chưa cần thiết vào lúc này.
Tổng thống Ukraine cách chức Tổng tham mưu trưởng quân đội Tổng thống Ukraine cách chức Tổng tham mưu trưởng quân đội
Tổng thống Putin ra sắc lệnh không được hạ cờ của Hải quân Nga trước mặt kẻ thù Tổng thống Putin ra sắc lệnh không được hạ cờ của Hải quân Nga trước mặt kẻ thù

Cụ thể, trong cuộc họp chính phủ hôm 30-7, ông Lukashenko cho biết, “ngay lúc này” thì “chưa có nhu cầu như vậy” và “hoàn toàn không cần”, đồng thời mô tả quân đội Belarus hiện tại là “khá mạnh, được củng cố và tinh gọn” khi có thể điều động 500.000 quân cùng một lúc, chưa tính lực lượng biên phòng.

Tổng thống Belarus sẽ nhờ Nga hỗ trợ quân sự?
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: BELTA

“Nếu lực lượng này là chưa đủ, tất cả lực lượng vũ trang Nga sẽ được đưa tới đây. Nếu cần thiết và chúng ta sẽ không ngần ngại mở lời” - ông Lukashenko nói.

Trong khi đó, ở diễn biến ngược lại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng xác nhận rằng, Moscow chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ chính quyền Minsk về việc triển khai quân Nga tại Belarus, theo hãng tin Reuters.

Cùng ngày, Tổng thống Belarus cũng nhắc tới nhiều vấn đề quan trọng khác của đất nước như kế hoạch trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp và chỉ trích cái mà Minsk coi là chiến dịch tung tin giả của phương Tây.

Tổng thống Belarus tố cáo Mỹ hậu thuẫn các vụ khiêu khích Tổng thống Belarus tố cáo Mỹ hậu thuẫn các vụ khiêu khích
NATO không kết nạp Ukraine vì ngại? NATO không kết nạp Ukraine vì ngại?

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tong-thong-belarus-se-nho-nga-ho-tro-quan-su-146416.html

In bài viết