Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức trong bối cảnh đất nước hỗn loạn

12:30 | 20/07/2021

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph - người lãnh đạo đất nước kể từ sau vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise, sẽ từ chức trong những ngày tới.
Phu nhân cố tổng thống Haiti bất ngờ về nước Phu nhân cố tổng thống Haiti bất ngờ về nước
Cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti bị tình nghi là chủ mưu hạ lệnh ám sát Tổng thống Moise Cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti bị tình nghi là chủ mưu hạ lệnh ám sát Tổng thống Moise

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph nói với tờ Washington Post hôm 19.7 rằng, ông sẽ giao đất nước cho Ariel Henry - một bác sĩ giải phẫu thần kinh, người được chỉ định thủ tướng hai ngày trước khi Tổng thống Haiti Moise bị ám sát nhưng chưa tuyên thệ nhậm chức. Bộ trưởng Bầu cử Mathias Pierre xác nhận tin này với AP.

Trong khi đó, ông Henry luôn khẳng định rằng, mình là nhà lãnh đạo hợp pháp, nhưng ông Joseph dường như được sự hậu thuẫn của giới chức Haiti và một số cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức trong bối cảnh đất nước hỗn loạn
Thủ tướng lâm thời Claude Joseph của Haiti trong cuộc họp báo ngày 13-7. Ảnh: Reuters

Vào ngày 17.7, Nhóm nòng cốt - gồm các chính phủ nước ngoài có ảnh hưởng, trong đó có Mỹ và Canada - thúc giục ông Henry thành lập một chính phủ mới và tổ chức “các cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp đáng tin cậy”. Ông Joseph không được đề cập trong tuyên bố.

Thủ tướng lâm thời Joseph nói với tờ Washington Post rằng, ông đã gặp ông Henry trong tuần qua để giải quyết tranh chấp. Không rõ khi nào quá trình giao có thể diễn ra.

Sự thay đổi quyền lực diễn ra khi Haiti vẫn đang điều tra ám sát Tổng thống Moise, 53 tuổi, tại nhà riêng của ông bởi một nhóm nghi phạm bao gồm các cựu binh sĩ Colombia. Ông sẽ được chôn cất vào ngày 24.7 tại thị trấn phía bắc Cap-Haitien.

Ông Henry, 71 tuổi, là một chuyên gia giải phẫu thần kinh và sức khỏe cộng đồng được đào tạo tại Pháp. Ông từng là Bộ trưởng Lao động và Xã hội từ năm 2015 đến năm 2016.

Được biết, Haiti đang trải qua những ngày hỗn loạn. Tổng thống Moise bị ám sát tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti rạng sáng 7-7. Vụ ám sát đã đẩy đất nước nghèo nhất ở châu Mỹ vào tình trạng bất ổn chính trị ở thời điểm bạo lực băng đảng gia tăng, khiến hàng ngàn người phải di tản và ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế.

Giới chức Haiti đang tiếp tục điều tra vụ ám sát Tổng thống Moise với hàng chục nghi phạm được xác định là lính đánh thuê Colombia và người Mỹ gốc Haiti.

Haiti, quốc gia với khoảng 11 triệu dân, đã phải vật lộn để đạt được ổn định kể từ khi chế độ độc tài triều đại Duvalier sụp đổ vào năm 1986 và phải đối phó với một loạt cuộc đảo chính lẫn can thiệp của nước ngoài.

Iran cảnh báo Mỹ Iran cảnh báo Mỹ "tính toán sai lầm" khi canh chừng 2 tàu chiến nước này
Tổng thống và Thủ tướng Mali lâm thời được trả tự do Tổng thống và Thủ tướng Mali lâm thời được trả tự do

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/thu-tuong-lam-thoi-haiti-tu-chuc-trong-boi-canh-dat-nuoc-hon-loan-145347.html

In bài viết