Người làng Teng và giấc mơ du lịch cộng đồng

11:58 | 04/07/2021

Không chỉ có thổ cẩm được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, bây giờ người làng Teng còn biết làm du lịch từ văn hóa truyền thống vốn có.
Bộ Y tế thành lập tổ hỗ trợ chống dịch covid-19 cho tỉnh Quảng Ngãi Bộ Y tế thành lập tổ hỗ trợ chống dịch covid-19 cho tỉnh Quảng Ngãi
Số ca mắc mới covid-19 tại quảng ngãi liên tục tăng nên việc hỗ trợ về nhân lực kịp thời của Bộ Y tế sẽ giúp công tác kiểm soát, khống chế và ngăn dịch sẽ nhanh chóng và hiệu quả.
Kíp mổ bắt con thành công bé gái nặng 3kg khi người mẹ mắc Covid-19 tại Quảng Ngãi Kíp mổ bắt con thành công bé gái nặng 3kg khi người mẹ mắc Covid-19 tại Quảng Ngãi
Cháu bé nặng 3kg đã ra đời tại khu điều trị đặc biệt cho bệnh nhân COVID-19 sau ca mổ bắt con thành công của ê kip y bác sỹ tại đây.
Người làng Teng và giấc mơ du lịch cộng đồng
Văn hóa người H'rê ở làng Teng vẫn được giữ nguyên vẹn như những buổi đầu của người H’re cổ xưa.

Cô gái xinh đẹp Phạm Thị Y Hòa (24 tuổi, HDV của Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ cũng là người làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) hồ hởi kể về những đổi thay của làng mình. Ngôi làng nằm bên Quốc lộ 24 (nối Quảng Ngãi với Tây Nguyên) cùng dòng sông Liêng hiền hòa. Y Hòa bảo, con gái dân tộc H’rê trong làng nổi tiếng vừa xinh đẹp vừa giỏi giang. Không chỉ biết dệt vải, mà giờ còn biết làm du lịch nữa.

Người làng Teng và giấc mơ du lịch cộng đồng
Nghề dệt thổ cẩm làng Teng được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Làng Teng vốn là ngôi làng duy nhất của người H’rê ở Quảng Ngãi biết dệt thổ cẩm. Là nơi cung cấp trang phục thổ cẩm cho phần lớn đồng bào dân tộc vùng này. Và văn hóa của người làng Teng cũng phóng khoáng như tâm hồn thảo nguyên của người Hrê, nhưng cũng tinh tế và sáng tạo nhờ được lưu truyền qua bao thế hệ vậy.

Y Hòa bảo, bây giờ dù ngôi làng khiêm tốn nằm bên dòng sông Liêng thơ mộng không còn giữ cái trật tự mang tính truyền thống của người H’rê xưa. Duy chỉ có những bộ áo, váy thổ cẩm là không lẫn vào đâu được. Nó vẫn ở đó, nguyên vẹn như những buổi đầu của người H’re cổ xưa. Đó dường như là sợi dây kết nối cuối cùng, níu giữ chút kí ức đẹp đẽ còn sót lại của một thời vàng son ấy.

Người làng Teng và giấc mơ du lịch cộng đồng
Một góc làng Teng bây giờ.

Gần 2 năm nay, du lịch thanh niên ở Làng Teng được đưa vào hoạt động. Từ khi Khu Bảo tồn và Phát huy giá trị văn hóa làng Teng bắt đầu được xây dựng, người làng Teng, thanh niên làng teng đã ấp ủ một hy vọng sẽ xây dựng được mô hình du lịch cộng đồng từ mạch nguồn văn hóa của làng. Và rồi, khi Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê ở thôn Làng Teng (xã Ba Thành, huyện Ba Tơ) được công nhân là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thì dự án "Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng" được xây dựng trên diện tích 1,48ha, tại xã Ba Thành (Ba Tơ), do Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 10,5 tỷ đồng (vốn Chương trình Mục tiêu Quốc gia và vốn đối ứng ngân sách tỉnh) cũng được triển khai.

Người làng Teng và giấc mơ du lịch cộng đồng
Người làng Teng làm du lịch cộng đồng vừa nâng cao thu nhập và đồng thời còn góp phần bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống.

Khi nhà và các công trình phụ được dựng lên, nhiều vị trí chuồng trâu, chuồng heo, chuồng gà, chòi lúa đặt chưa phù hợp, Ban Quản lý dự án lại phải mời các già làng, người uy tín có hiểu biết ra hiện trường thi công góp ý.

Tại hiện trường, già làng Phạm Văn Néo đã góp ý rất nhiều để khu bảo tồn này được hoàn thiện nhất, đúng với văn hóa của làng nhất, như chuyện cái chòi lúa phải dời ra xa nhà ở, vì ở gần, khi cháy nhà thì cháy cả chòi lúa, mất đi cái ăn. Mô hình, hiện vật là đúng truyền thống rồi, chỉ còn lại việc bố trí lại cho đúng để con cháu sau này biết. Phục dựng thì phải đúng, phải mang nét văn hóa ngày xưa của ông bà tổ tiên của người làng.

Người làng Teng và giấc mơ du lịch cộng đồng
Hoạt động du lịch cộng đồng tại làng Teng được tổ chức thường xuyên.

Bây giờ, cuộc sống đổi thay và hiện đại hơn, những ngôi nhà sàn dần thưa vắng thay vào đó là những ngôi nhà ngói. Con gái làng Teng giờ nhiều người học đại học, cao đẳng rồi về công tác ở địa phương, góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống. Nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh về Ba Tơ thăm di tích cuộc khởi nghĩa Ba Tơ và những thắng cảnh trên địa bàn, đến khi được xem những cô gái làng Teng nhảy múa, uốn người theo điệu cồng, điệu chiêng, đều xuýt xoa, tán thưởng.

Người làng Teng và giấc mơ du lịch cộng đồng
Trưởng nhóm “Du lịch thanh niên” ở làng Teng.

Làng Teng bây giờ là điểm đến trong tour du lịch về với vùng An toàn khu Ba Tơ. Một tấm thổ cẩm bình thường giá 800.000 đồng nhưng đem may thành bộ áo quần có giá 950.000 đồng. Không chỉ dừng lại ở những sản phẩm thổ cẩm, tại đây du khách còn có thể tìm thấy những vật dụng về đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc H’rê như nỏ, chiêng, gùi tre hay vật trang sức của đồng bào là những chiếc kiềng đồng.

Người làng Teng và giấc mơ du lịch cộng đồng
Rất nhiều hoạt động cộng đồng nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể tại làng Teng.

Bây giờ, khi khu Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa làng Teng trên mặt bằng rộng gần 1,5 ha với nhà văn hóa và 3 nhà sàn truyền thống đã đưa vảo hoạt động. Mục đích làm nơi dạy nghề dệt thổ cẩm, tổ chức hát dân ca, dân nhạc. Những cô gái làng Teng càng có điều kiện phô diễn vẻ đẹp, sự giỏi giang của mình để những đấng mày râu lại đến tìm người thương. Thanh niên làng teng cũng hiện thực hóa mô hình du lịch cộng đồng của mình bằng tên gọi “Du lịch thanh niên” với rất nhiều chương trình, phát huy được hiệu quả của công trình, nhằm quảng bá hình ảnh, văn hóa của đồng bào Hrê đến với người dân, du khách gần xa, thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.

Người làng Teng và giấc mơ du lịch cộng đồng
Những khởi sắc về du lịch cộng đồng được người dân chung tay tạo nên.

Bây giờ, Làng văn hóa dân tộc Hrê thôn Làng Teng không chỉ có thổ cẩm, mà còn có rất nhiều hoạt động du lịch cộng đồng, người làng đã phục dừng lại rất nhiều những phong tục truyền thống như dạy đánh cồng chiêng, dạy làm các loại bánh và ẩm thực H’rê, rượu cần, dạy dệt vải và rất nhiều hoạt động khác nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể.

Người làng Teng và giấc mơ du lịch cộng đồng
Ẩm thực của làng Teng như rượu cần, bánh tét ôm nhau…

Những khởi sắc về du lịch cộng đồng, sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn theo chuẩn OCOP chất lượng, chuyên nghiệp, có giá trị gia tăng cao đã khiến rất nhiều nam thanh nữ tú trong làng hào hứng. Từ đó, nâng cao thu nhập cho cư dân vùng sơn cước này và đồng thời còn góp phần bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống quê hương.

Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Tây Ninh bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Tây Ninh bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới
Các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Tây Ninh vừa đồng loạt triển khai công tác nhân sự tại địa phương, theo đó điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ, lãnh đạo mới.
Giãn cách xã hội toàn TP Quảng Ngãi theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 29/6 Giãn cách xã hội toàn TP Quảng Ngãi theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 29/6
Từ 0h ngày 29/6, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng để phòng, chống dịch COVID-19.
Quảng Nam và Quảng Ngãi kích hoạt lại nhiều chốt kiểm soát người ra vào Quảng Nam và Quảng Ngãi kích hoạt lại nhiều chốt kiểm soát người ra vào
Bên cạnh việc tái lập lại các chốt kiểm dịch này, những người từ TP Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam phải khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú theo quy định.

Minh Ngọc - Y Hòa

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nguoi-lang-teng-va-giac-mo-du-lich-cong-dong-143966.html

In bài viết