Mỹ bán 2 triệu thùng dầu thô của Iran bị thu giữ ngoài khơi, Tehran phản ứng bất ngờ

06:21 | 01/06/2021

Khi được hỏi, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 31-5 cho biết, ông “không có thông tin chi tiết” về vụ việc.
Bị FBI kết luận Bị FBI kết luận "có liên quan" vụ tấn công mạng, Moscow phản ứng bất ngờ
Ngoại trưởng Iran bất ngờ ra điều kiện để Mỹ Ngoại trưởng Iran bất ngờ ra điều kiện để Mỹ "sửa sai"

AP ngày 31-5 dẫn nguồn tin tài liệu của tòa án và số liệu thống kê của chính phủ Mỹ cho biết, Mỹ đã bán khoảng 2 triệu thùng dầu thô của Iran sau khi bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Mỹ bán 2 triệu thùng dầu thô của Iran bị thu giữ ngoài khơi, Tehran phản ứng bất ngờ
Tàu MT Achilleas chở dầu thô Iran bị Mỹ bắt giữ vào tháng 2-2021. Nguồn: AP

Nguồn dầu thô của Iran xuất hiện trong số liệu mới được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố cuối tuần qua. Đó là số dầu thô trên tàu MT Achilleas bị Mỹ bắt giữ vào tháng 2-2021 ở ngoài khơi thành phố cảng Fujairah của UAE.

Cụ thể, tàu Achilleas đã bị tịch thu theo luật chống khủng bố của Mỹ khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran - bị chính quyền của Tổng thống Donald Trump xác định là tổ chức khủng bố - muốn dùng nó để bán dầu thô cho Trung Quốc.

Liên quan diễn biến, các công tố viên nói rằng, chủ hàng đã ngụy trang lô hàng bằng cách dán nhãn là “dầu thô nhẹ Basra” từ nước láng giềng Iraq.

Nhà chức trách Mỹ đã đưa Achilleas đến Houston, Texas và bán ra hơn 2 triệu thùng dầu thô trong đó với giá 110 triệu USD, tương đương khoảng 55 USD / thùng. Số tiền này sẽ được ký quỹ trong trường hợp tòa án xét xử.

Khi được hỏi, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 31-5 cho biết, ông “không có thông tin chi tiết” về vụ việc.

Được biết, vào thời kỳ đỉnh cao thương mại với Iran, vào tháng 7-1977, Mỹ đã nhập khẩu khoảng 26,5 triệu thùng dầu thô từ Iran. Nhưng nhiều năm sau, con số đó trở về số 0 do quan hệ căng thẳng và lệnh cấm vận từ Mỹ.

Tổng thống Iran: Mọi trừng phạt của Mỹ chống Tehran đã Tổng thống Iran: Mọi trừng phạt của Mỹ chống Tehran đã "phá sản"
Một tàu chở dầu ngoài khơi nghi của Iran bị tấn công bằng UAV ngoài khơi Lebanon Một tàu chở dầu ngoài khơi nghi của Iran bị tấn công bằng UAV ngoài khơi Lebanon

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/my-ban-2-trieu-thung-dau-tho-cua-iran-bi-thu-giu-ngoai-khoi-tehran-phan-ung-bat-ngo-140729.html

In bài viết