Nga sẽ sớm đưa vào sử dụng tàu biển không người lái

07:19 | 05/05/2021

Đó là tiết lộ mới đây của đặc phái viên của Tổng thống Liên bang Nga về phát triển kỹ thuật số cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Izvestia.
Nga cảnh báo Ukraine không nên trông chờ và dựa dẫm nhiều vào viện trợ quân sự của Mỹ Nga cảnh báo Ukraine không nên trông chờ và dựa dẫm nhiều vào viện trợ quân sự của Mỹ
Sự trở lại của các biến thể virus corona mới sẽ là thách thức lớn cho kinh tế Việt Nam Sự trở lại của các biến thể virus corona mới sẽ là thách thức lớn cho kinh tế Việt Nam

“Một tuyến đường cố định sẽ sớm xuất hiện, theo đó các tàu sẽ thường xuyên ra khơi ở chế độ không người lái. Một trong những tuyến đường biển khả thi là St.Petersburg - Kaliningrad. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra ”, ông Peskov nói.

Nga sẽ sớm đưa vào sử dụng tàu biển không người lái
Nga sử dụng tàu biển không người lái. Ảnh: Internet

Chuyên gia cho biết thêm, tuyến đường có thể xuất hiện ở vùng Viễn Đông. Ngoài ra, các tàu không người lái có thể chạy trên các tuyến sông. Theo Peskov, Nga có tiềm năng to lớn về vận chuyển đường sông.

Được biết, hồi năm ngoái, đã có thông tin là Nga sẽ thực hiện các cuộc thử nghiệm quy mô lớn đối với tàu chở hàng không người lái. Dự thảo nghị định tương ứng của Chính phủ đã được Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên, Bộ Phát triển Kinh tế và Rosmorrechflot ủng hộ.

“Dự thảo nghị định quy định một cuộc thử nghiệm về hoạt động chạy thử của các tàu tự hành mang cờ quốc gia của Liên bang Nga. Các khu vực bao gồm: Vùng Astrakhan, Vùng Kaliningrad, Lãnh thổ Krasnodar, Vùng Leningrad, Vùng Magadan, Vùng Murmansk, Lãnh thổ Primorsky, Vùng Rostov, St. Petersburg, Vùng Sakhalin, Lãnh thổ Khabarovsk, tại cảng biển tàu tự hành đăng ký ở đó”.

Bộ phận báo chí Chính phủ cho biết rằng, các cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 31 tháng 12 năm 2025. Tàu chở dầu Mikhail Ulyanov của Sovcomflot sẽ tham gia thử nghiệm. Tàu Mikhail Ulyanov chuyên chạy thường xuyên theo tuyến giữa Murmansk và giàn khai thác dầu ngoài khơi Prirazlomnaya. Ngoài ra tàu Pola Anfisa sẽ khai thác các tuyến đường biển ở Biển Đen và Biển Caspi. Bên cạnh đó, sà lan Rabochaya hoạt động ở chế độ không người lái. Nó làm việc cùng với tàu Redut của hãng Rosmorport trong vùng nước thuộc cảng Kavkaz.

Theo nhiều nguồn tin khác thì thử nghiệm tàu tự hành đã được tiến hành từ ngày 1 tháng 10 năm 2020. Và theo các tác giả của dự án, từ tháng 1 năm 2021, bất kỳ công ty vận tải nào cũng có thể trang bị cho tàu mang cờ Nga hệ thống định vị tự động và sử dụng hợp pháp chúng trong các hoạt động thương mại thông thường.

Đại diện Chính phủ Nga cũng xác nhận, đã thống nhất về việc sửa đổi Bộ luật Vận tải thương nhân và một số văn bản quy phạm pháp luật, theo đó sẽ thiết lập các khái niệm và nguyên tắc hoạt động của tàu không người lái. Dự luật sẽ được trình lên chính phủ trong tương lai gần.

Nga cảnh báo tàu Mỹ “tránh xa” bờ biển Nga Nga cảnh báo tàu Mỹ “tránh xa” bờ biển Nga
Saudi Arabia đưa tin đánh chặn nhiều máy bay không người lái của Houthi Saudi Arabia đưa tin đánh chặn nhiều máy bay không người lái của Houthi

Tú Anh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nga-se-som-dua-vao-su-dung-tau-bien-khong-nguoi-lai-138176.html

In bài viết