Tây Nguyên rộn ràng mùa ong mật

06:39 | 30/04/2021

Lúc này đang chính vụ thu hoạch mật ong ngon nhất trong 1 năm sau khi mùa hoa nở rộ.
Thời tiết ngày mai 24/4: Tây Bắc nắng nóng gay gắt, Tây Nguyên chiều tối mưa rào Thời tiết ngày mai 24/4: Tây Bắc nắng nóng gay gắt, Tây Nguyên chiều tối mưa rào
Thời tiết ngày mai 24/4: Khu vực Tây Bắc có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, riêng khu Tây Bắc có nơi nắng nóng găy gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Mùa hái cà ở vùng gió chướng Mùa hái cà ở vùng gió chướng
Mùa gió chướng bắt đầu, và cũng là vào vụ màu thu hoạch rộ cà phê ở Tây Nguyên, những người lao động nghèo từ khắp các địa phương lại nô nức rủ nhau về đây để kiếm thêm thu nhập cho những ngày Tết sắp tới.

Tây Nguyên rộn ràng mùa ong mật
Mùa hoa cà phê là mùa nuôi ong lấy mật ở Tây Nguyên.

Tây Nguyên thời điểm này chính là mùa thu hoạch của mùa mật, lúc mà những trang trại ong và những con ong mệt mài cho ra những giọt mật vàng óng. Lúc này đang chính vụ thu hoạch mật ong ngon nhất trong 1 năm sau khi mùa hoa nở rộ. Nghề nuôi ong rừng đã đem lại cho thị trường loại mật thơm ngon, không kém gì mật ong rừng tự nhiên.

Tây Nguyên rộn ràng mùa ong mật
Những cầu ong đến kỳ thu hoạch.

Tây Nguyên được xem là vùng đất của rất nhiều loại hoa trái, nơi đây cũng có một mùa ong mật lớn giúp Việt Nam đứng trong những nước sản xuất mật ong hàng đầu thế giới. Tây Nguyên vốn có nhiều rừng cao su, cà phê, cộng với khí hậu thuận lợi là điều kiện lý tưởng cho đàn ong phát triển nguồn mật. Nếu trời nắng đẹp, một tuần ong cho mật một lần. Những ngày tháng 4 này, sau khi từng đàn ong lang thang hết những vùng hoa này đến vùng hoa khác khắp cao nguyên để làm nên mùa ong mật ngọt thơm cho đời, cho người.

Tây Nguyên rộn ràng mùa ong mật
Kiểm tra một cầu ong.
Tây Nguyên rộn ràng mùa ong mật
Khi cầu ong đủ độ chín là có thể thu hoạch.

Nhiều người nuôi ong mật, cả những thợ săn ong mật trong những cánh rừng hoang vu đều bảo thời điểm đầu tháng 4 này chính một vụ thu hoạch mật ong ngon nhất trong 1 năm khi mùa hoa nở rộ. Mỗi năm có ba đợt lấy mật vào các tháng 3, tháng 5, và đợt cuối mùa mưa khoảng tháng. Thế nhưng, chỉ có mật ong được ủ tháng 3 là ngon nhất.

Tây Nguyên rộn ràng mùa ong mật
Cho cầu ong vào lò quay mật.

Từng cầu ong được người làm dùng dao cắt sạch phần sáp thừa trước khi cho vào máy quay mật. Theo người nuôi, mỗi thùng thường có khoảng 10 cầu ong. Những cầu ong sau khi loại bỏ sáp thừa được cho vào thùng quay mật, sử dụng lực ly tâm để mật từ lỗ tổ ong văng ra ngoài.

Tây Nguyên rộn ràng mùa ong mật
Những dòng mật ong nguyên chất sóng sánh chảy ra.

Thời điểm này, những thợ săn ong bậc thầy chỉ cần "ngửi mùi đất, nghe hơi gió" đã có thể đoán định mùa ong mật đang tới rất gần. Hiện tại, ở Tây Nguyên mô hình nuôi ong cũng phát triển mạnh, đem lại thu nhập cao.

Tây Nguyên rộn ràng mùa ong mật
Ở Tây Nguyên mô hình nuôi ong cũng phát triển mạnh, đem lại thu nhập cao.

Một người chăn ong ở IaGrai (Gia Lai) cho biết, trung bình thời gian khoảng 2 tuần là thu hoạch mật ong. Khi các ô chứa mật đóng nắp thì đó là lúc mật ong đạt độ chín cần thiết để quay mật. Mật ong là thực phẩm từ thiên nhiên, nặng hơn nước từ 30-40 %, chứa nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Thông thường 1 lít mật ong nguyên chất thường có trọng lượng bằng 1,3kg. Giá bán một lít mật hiện tại dao động khoảng từ 250.000đ đến 350.000đ tùy loại.

Mùa thu hoạch mật ong chính thức bắt đầu, mang lại công ăn việc làm và thu nhập cho nhiều hộ dân. Nhờ đó, đời sống của những hộ nuôi ong cũng được cải thiện đáng kể. Tuy vậy, nghề nuôi ong không nhàn nhã chút nào. Muốn nuôi được ong, người nuôi phải bỏ ra nhiều công sức, trong đó kỹ thuật và đam mê là yếu tố quyết định.

Vào rừng săn ong ruồi ở Tây Nguyên Vào rừng săn ong ruồi ở Tây Nguyên
Mật ong ruồi khai thác ngoài thiên nhiên rất thơm ngon và giá trị dinh dưỡng vượt trội so với ong rừng hoặc ong nuôi trong thùng.
Tượng gỗ nhà mồ của miền Thượng Tượng gỗ nhà mồ của miền Thượng
Đây là tình cảm thiêng liêng, giản dị của những người đang sống đối với những linh hồn đã khuất về với thế giới bên kia.
Tây Nguyên rộn ràng mùa tưới cà phê Tây Nguyên rộn ràng mùa tưới cà phê
Trong tiết trời, tối lạnh sáng nắng thời tiết hanh hao, mùa khô chỉ nghe âm thanh máy nổ xình xịch, nước phun trắng xóa trên các triền đồi cà phê.

Minh Ngọc

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tay-nguyen-ron-rang-mua-ong-mat-137600.html

In bài viết