Nga lần đầu công khai loạt phương tiện tác chiến đã chuyển cho ly khai miền Đông

14:00 | 02/04/2021

Theo báo chí Nga, những gì diễn ra ở Donbass những ngày gần đây đã buộc Moskva phải gửi tín hiệu rõ ràng tới các "đối tác" phương Tây nói chung cũng như chính quyền Kiev nói riêng.
Nguồn gốc bí ẩn của 650 xe chiến đấu của quân đội ly khai Ukraine Nguồn gốc bí ẩn của 650 xe chiến đấu của quân đội ly khai Ukraine
Ukraine tức tốc tập kết tên lửa đạn đạo, sẵn sàng dội bão lửa vào ly khai thân Nga miền Đông? Ukraine tức tốc tập kết tên lửa đạn đạo, sẵn sàng dội bão lửa vào ly khai thân Nga miền Đông?

Nga vừa bàn giao một lô xe địa hình UAZ Patriot bản quân sự cho lực lượng ly khai miền Đông, điều mà chính quyền Kiev và phương Tây đặc biệt quan ngại.

Thông điệp được Nga đưa ra đó là họ rất không muốn cuộc xung đột khu vực nhanh chóng bị đẩy sang giai đoạn nóng, do vậy lần đầu tiên Moskva đã công khai việc bàn giao thiết bị quân sự cho Donbass.

Moskva cũng đồng thời nói rõ rằng họ sẽ không bỏ mặc Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR), điều này được chính Tổng thống Nga Putin nhắc tới cách đây ít lâu.

Nga lần đầu công khai loạt phương tiện tác chiến đã chuyển cho ly khai miền Đông
Nga lần đầu công khai loạt phương tiện tác chiến cung ứng cho ly khai miền Đông. Ảnh: Internet

Được biết, trong tháng 2/2021, những đợt tái triển khai trên quy mô lớn các đơn vị tác chiến của Quân đội Ukraine cũng như các cơ quan thực thi pháp luật tới sát Donbass và biên giới Nga đã bắt đầu, đi kèm các trận pháo kích mạnh mẽ. Sau đó, Kiev bắt đầu công khai nói về sự kết thúc của thỏa thuận hòa bình Minsk và sự cần thiết của một cuộc họp khẩn cấp theo "định dạng Normandy", nếu không sẽ xảy ra chiến tranh.

Trước thực tế trên, vào ngày 15/3, xe địa hình UAZ Patriot trong phiên bản quân sự đã xuất hiện tại Donetsk. Mỗi xe bao gồm một khẩu NSV "Cliff" cỡ nòng 12,7 mm và một khẩu PKM 7,62 mm được lắp đằng sau.

Bên cạnh đó, lô xe đa dụng hiện đại đầu tiên với số lượng 15 chiếc cũng đã được người đứng đầu DPR - ông Denis Pushilin bàn giao cho các binh sĩ thuộc Lực lượng dân quân nhân dân. Có vẻ Moskva đã chuẩn bị số xe này trước đây khá lâu, bởi vì sơn đã bắt đầu bong ra trên một số bệ súng máy.

Tới ngày 17/3 tại Lugansk, người đứng đầu LPR - ông Leonid Pasechnik đã bàn giao 5 xe UAZ Patriot cho các đơn vị quân nhân mặc dù chưa lắp súng máy. Dự báo chúng sẽ được lắp đặt muộn hơn, sau đó những chiếc SUV này sẽ sớm xuất hiện tại điểm nóng.

Giới chức Nga lần đầu công bố số quân nhân thiệt mạng khi tham chiến ở Syria Giới chức Nga lần đầu công bố số quân nhân thiệt mạng khi tham chiến ở Syria
Lần đầu tiên Mỹ trao hợp đồng nhà thầu chính cho công ty Việt Nam để xử lý vấn đề dioxin Lần đầu tiên Mỹ trao hợp đồng nhà thầu chính cho công ty Việt Nam để xử lý vấn đề dioxin

Tú Anh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nga-lan-dau-cong-khai-loat-phuong-tien-tac-chien-da-chuyen-cho-ly-khai-mien-dong-135165.html

In bài viết