Người Việt tại Lào đón Tết Nguyên tiêu, cầu quốc thái dân an, hướng về quê hương

16:30 | 26/02/2021

Ngày 26/2 (tức ngày 15 tháng Giêng theo Âm lịch), tại thủ đô Viêng Chăn, đông đảo Phật tử và bà con người Việt đang làm ăn sinh sống tại Lào đã đến chùa Phật Tích tham dự lễ cầu quốc thái dân an và các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên tiêu do nhà chùa tổ chức.
Kiều bào Việt Nam tại Thái Lan dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Tân Sửu Kiều bào Việt Nam tại Thái Lan dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Tân Sửu
Chiều ngày 11/2/2020 tức 30 tết, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức buổi gặp mặt cuối năm, đón xuân Tân Sửu cho kiều bào khu vực Thủ đô Bangkok.
Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết cổ truyền Tân Sửu gọn nhẹ, bảo đảm an toàn Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết cổ truyền Tân Sửu gọn nhẹ, bảo đảm an toàn
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã đổi mới hình thức tổ chức Tết cộng đồng nhân dịp đón Tết cổ truyền Tân Sửu năm 2021 theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, bảo đảm an toàn cao.

Theo TTTXVN, mọi người đều nghiêm trang, thành kính dâng hương, mong một năm mới an lành cho đất nước và cho người thân trước khi cùng tham gia vào lễ cầu quốc thái dân an.

Dưới sự hướng dẫn của Thượng toạ Thích Minh Quang, Ủy viên hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trưởng ban điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam-Lào, Trụ trì chùa Phật Tích, các tăng ni, phật tử đã thực hiện lễ cầu quốc thái dân an, cầu nguyện an lành với mong ước tất cả tăng ni Phật tử trên toàn thế giới nói chung, tại Việt Nam và tại Lào nói riêng gặp nhiều may mắn, khỏe mạnh, no đủ, thịnh vượng trong năm 2021 và dịch bệnh tiêu trừ.

Người Việt tại Lào đón Tết Nguyên tiêu, cầu quốc thái dân an, hướng về quê hương
Sáng 31/12, tăng ni, phật tử chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn đã tổ chức lễ cầu quốc thái dân an nhân dịp năm mới 2021. Ảnh: TTXVN

Nhân sự kiện này, chùa Phật Tích tại Lào cùng các nhà hảo tâm đã trao tặng 150 phần quà cho những bà con Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Viêng Chăn để chia sẻ và động viên bà con trong cuộc sống nhân dịp đầu năm mới. Ngoài ra, hoạt động này còn nhằm tăng cường tình cảm gắn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Viêng Chăn nói riêng và tại Lào nói chung, qua đó tạo sự tương thân tương ái giữa người Việt Nam ở nước ngoài, tạo động lực để mọi hoạt động, chia sẻ cộng đồng cũng như đoàn kết cộng đồng được phát triển tốt đẹp hơn.

Kết thúc phần lễ, các nhà sư, phật tử cùng cộng đồng người Việt đã cùng nhau thụ bữa cơm chay, cùng ôn lại những kỷ niệm về quê hương đất nước và cùng hướng về quê cha đất tổ.

Lễ cầu nguyện quốc thái dân an là nghi lễ tôn giáo với tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc; Tăng Ni Phật tử cùng hòa tâm hướng nguyện một lòng đoàn kết, tạo thành sức mạnh dân tộc, phát huy tư tưởng Phật giáo trong việc bảo vệ hòa bình, xây dựng đất nước an bình, thịnh vượng.

Trước đó vào dip Tết Tân Sửu, Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức chương trình “gói bánh chưng - gói trọn tình quê hương” với mong muốn gửi tới bà con cộng đồng một chút không khí ấm áp tình quê hương trong dịp Tết cổ truyền.

Tết Nguyên đán 2021: Người Việt xa quê chung sức, chung lòng hướng về quê hương trong dịch COVID-19 Tết Nguyên đán 2021: Người Việt xa quê chung sức, chung lòng hướng về quê hương trong dịch COVID-19
Cứ đến sát Tết Nguyên đán, những người Việt Nam đang làm việc, sinh sống tại nước ngoài lại bồn chồn nhớ quê. Nỗi nhớ ấy năm nay có lẽ da diết hơn bởi những khó khăn từ mùa dịch COVID - 19 khiến nhiều người càng không có điều kiện về quê ăn Tết, lại vừa cho lắng cho tình hình người thân ở nhà.
Nhiều sinh viên Lào lần đầu được đón Tết tại Việt Nam Nhiều sinh viên Lào lần đầu được đón Tết tại Việt Nam
Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên nhiều sinh viên nước ngoài đã không thể về đoàn tụ với gia đình.

Kim Hảo

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nguoi-viet-tai-lao-don-tet-nguyen-tieu-cau-quoc-thai-dan-an-huong-ve-que-huong-132168.html

In bài viết