Hỗ trợ hàng trăm người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tại Bạc Liêu, Cà Mau

16:24 | 22/02/2021

UNDP, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau đã có những chương trình ý nghĩa hỗ trợ người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Đại sứ quán New Zealand và tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam hỗ trợ tiền mặt cho 350 lao động giúp việc Đại sứ quán New Zealand và tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam hỗ trợ tiền mặt cho 350 lao động giúp việc
Bạc Liêu hỗ trợ cho 300 người lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2021 Bạc Liêu hỗ trợ cho 300 người lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2021
Lễ khánh thành Cầu Kênh Xáng An Giang (xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân tỉnh Cà Mau).
Hình ảnh tại lễ khánh thành Cầu Kênh Xáng An Giang (xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân tỉnh Cà Mau).

Vừa qua, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau cùng Hội liên hiệp Phụ nữ 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau tổ chức lễ khánh thành tuyến đường mới ở ấp Kim Cấu (xã Vĩnh trạch, thành phố Bạc Liêu) và Cầu Kênh Xáng An Giang (xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân tỉnh Cà Mau).

Đây là thành quả của mô hình đồng tài trợ của nhà nước, UNDP trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy an ninh con người - không để ai bị bỏ lại phía sau thông qua ứng phó tổng hợp với COVID-19 tại Việt Nam” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Chương trình nhằm hỗ trợ những người dân nghèo và cận nghèo bị ảnh hưởng kép của xâm nhập mặn và COVID-19.

Tuyến đường ấp Kim Cấu, xã Vĩnh trạch, TP Bạc Liêu dài hơn 2km, rộng 2,5m. Đã có 325 người lao động trực tiếp tham gia vào các hoạt động công ích của dự án. Mỗi người lao động này nhận được một khoản thu nhập trung bình là 4.6 triệu đồng. Có đường khoảng 1.700 người dân thuận lợi hơn cho việc đi lại.

Cầu Kênh Xáng An Giang tại xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau. Hơn 1.400 người dân hoàn cảnh khó khăn đã và đang tham gia các hoạt động công ích của dự án tại tỉnh Cà Mau. Mỗi người dân khi tham gia được nhận trung bình 1,4 triệu đồng. Khoảng 25.000 người dân sẽ được hưởng lợi khi các công trình đưa vào sử dụng.

Hỗ trợ hàng trăm người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tại Bạc Liêu, Cà Mau
Hơn 1.400 người dân có hoàn cảnh khó khăn đã và đang tham gia vào các hoạt động công ích của dự án tại tỉnh Cà Mau.

Tham dự các buổi lễ khánh thành tại hai tỉnh này, bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ “Khoản thu nhập này là rất quan trọng đối với các hộ nghèo và cận nghèo để mua các vật dụng thiết yếu, để trả học phí và các chi phí y tế. Đồng thời, nhà nước cũng có thể giảm được chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng quan trọng. Cộng đồng có được các con đường mới, tốt hơn phục vụ thuận tiện cho việc đi lại, tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu như trường học, trạm y tế, giao thương hàng hóa, phục vụ du lịch và cuộc sống hàng ngày.”

Đại diện người dân hưởng lợi, bà Lâm Thị Hai, người dân tộc Khơ Me chia sẻ “trước khi có con đường này, đây là đường đất, trời mưa, đường bị sình lầy, chúng tôi đi lại rất khổ. Giờ có con đường mới này, tôi rất mừng”. Bà Hai cũng cho biết thêm “trước đây, chồng tôi đi chăm bò thuê, tôi làm nấu ăn cho trường mẫu giáo. Thu nhập mỗi ngày được 70.000 – 80.000 đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của COVID-19, vợ chồng tôi không có thu nhập. Khi tham gia làm con đường này, chúng tôi có thu nhập trang trải cuộc sống.”

Đây là 2 trong nhiều hoạt động xây dựng công trình công ích tại tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu theo cách dự án hỗ trợ ngày công lao động để người dân xây dựng và cũng là một phần trong hoạt động ứng phó của chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đối với các tác động kinh tế xã hội của đại dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Với sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản, hoạt động hỗ trợ tiền công lao động cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số được UNDP thực hiện tại các tỉnh Hà Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

Nhiều hoạt động hướng về người nghèo nơi biên giới Nhiều hoạt động hướng về người nghèo nơi biên giới
600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại Lào Cai bị ảnh hưởng COVID-19 được UN Women hỗ trợ 600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại Lào Cai bị ảnh hưởng COVID-19 được UN Women hỗ trợ

Mai Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ho-tro-hang-tram-nguoi-lao-dong-ngheo-bi-anh-huong-boi-covid-19-tai-bac-lieu-ca-mau-131663.html

In bài viết