New Zealand tuyên bố 'đóng băng' quan hệ với Myanmar sau vụ đảo chính

15:56 | 10/02/2021

Hãng tin AFP nhận định đây là động thái lớn đầu tiên của quốc tế nhằm cô lập chính quyền do quân đội Myanmar lãnh đạo, sau vụ đảo chính tuần trước.
Myanmar ban bố thiết quân luật tại 7 thị trấn ở thành phố Mandalay Myanmar ban bố thiết quân luật tại 7 thị trấn ở thành phố Mandalay
Hàng chục nghị sĩ Myanmar tuyên thệ nhậm chức bất chấp chính biến Hàng chục nghị sĩ Myanmar tuyên thệ nhậm chức bất chấp chính biến

Reuters đưa tin, ngày 9-2, Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand cho biết nước này sẽ tạm ngừng tất cả hoạt động tiếp xúc cấp cao với Myanmar, và áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các lãnh đạo quân đội Myanmar sau cuộc đảo chính (theo cách gọi của truyền thông phương Tây) tại quốc gia Đông Nam Á này hôm 1-2.

Thủ tướng Jacinda Ardern kêu gọi cộng đồng quốc tế "lên án mạnh mẽ những gì chúng ta đang chứng kiến ở Myanmar".

New Zealand tuyên bố 'đóng băng' quan hệ với Myanmar sau vụ đảo chính
Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand - Ảnh: AAP/DPA

Nhà lãnh đạo New Zealand cho biết cũng sẽ đảm bảo chương trình viện trợ của nước này không bao gồm các dự án mang lại lợi ích cho quân đội Myanmar (Chương trình viện trợ của New Zealand trị giá khoản 30 triệu USD, kéo dài từ năm 2018 - 2021).

"Thông điệp mạnh mẽ của chúng tôi là sẽ làm những gì có thể ngay tại New Zealand. Và một trong những thứ chúng tôi sẽ làm là đình chỉ đối thoại cấp cao, đảm bảo rằng bất kỳ khoản tiền nào chúng tôi đổ vào Myanmar đều không hỗ trợ chế độ quân sự" - bà Ardern nhấn mạnh.

Được biết, kể từ cuộc chính biến hồi tuần trước do quân đội Myanmar thực hiện, nhiều quốc gia trên thế giới đã gay gắt phản đối và yêu cầu quân đội thả các nhà lãnh đạo đã bị bắt giữ.

New Zealand cũng không công nhận tính hợp pháp của chính phủ do quân đội lãnh đạo và kêu gọi quân đội thả ngay lập tức tất cả các nhà lãnh đạo chính trị bị giam giữ và khôi phục quyền cai trị dân sự - Ngoại trưởng Nanaia Mahuta cho biết trong một tuyên bố riêng.

Ông Mahuta cho biết chính phủ cũng đã đồng ý thực hiện lệnh cấm đi lại, sẽ được chính thức hóa vào tuần tới đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Myanmar.

Quân đội Myanmar nhanh chóng bổ nhiệm 11 bộ trưởng mới Quân đội Myanmar nhanh chóng bổ nhiệm 11 bộ trưởng mới
Reuters hé lộ nhân vật thật sự đứng sau cuộc chính biến ở Myanmar Reuters hé lộ nhân vật thật sự đứng sau cuộc chính biến ở Myanmar

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/new-zealand-tuyen-bo-dong-bang-quan-he-voi-myanmar-sau-vu-dao-chinh-130970.html

In bài viết