Danh sách các địa phương cách ly người từ vùng dịch về ăn Tết

11:11 | 04/02/2021

Tết Nguyên đán cận kề đúng thời điểm dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát, nhiều người dân hết sức lo lắng và bối rối bởi không biết phải lên kế hoạch về quê ra sao, di chuyển thế nào để đảm bảo quy định phòng chống dịch.
Phó Chủ tịch Hà Nội: F2 vẫn cách ly tại nhà dưới sự giám sát của địa phương Phó Chủ tịch Hà Nội: F2 vẫn cách ly tại nhà dưới sự giám sát của địa phương
Xử lý một người ở Quảng Ninh tự ý ra khỏi nhà khi đang cách ly Xử lý một người ở Quảng Ninh tự ý ra khỏi nhà khi đang cách ly

Hải Phòng

Sở Y tế Hải Phòng đã đưa ra hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho những người từ các tỉnh, thành khác về TP. Hải Phòng. Theo đó, những người từ Quảng Ninh, Hải Dương về Hải Phòng thời điểm này buộc phải cách ly tập trung.

Cũng theo Sở Y tế Hải Phòng, các biện pháp có thể thay đổi trong các hướng dẫn tiếp theo, căn cứ vào tình hình dịch bệnh.

Danh sách các địa phương cách ly người từ vùng dịch về ăn Tết
Ảnh minh họa

Hiện nay, một số địa phương là Hải Phòng, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá yêu cầu người dân trở về từ các điểm dịch phải cách ly tập trung 14-21 ngày.

Đến hiện tại, có nhiều tỉnh, thành đã công bố quy định về cách thức phòng chống dịch COVID-19 đối với người dân từ xa trở về. Cụ thể:

Thanh Hoá

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá Trịnh Hữu Hùng về quy định cách ly đối với người dân ở xa về quê ăn Tết. Theo đó, Cách ly tập trung đối với người dân trở về từ vùng dịch hoặc địa điểm có nguy cơ lây nhiễm bệnh đã được Bộ Y tế công bố (như nhà hàng, khu phố).

Khai báo y tế online mỗi ngày hoặc trực tiếp trình bày tại cơ quan y tế gần nhất đối với những trường hợp còn lại. Nhân viên y tế sau đó sẽ đối chiếu các điểm bùng phát dịch và đưa ra biện pháp cụ thể.

Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, từ ngày 3/2, tỉnh Thanh Hóa thành lập bốn chốt kiểm soát tại bốn cửa ngõ giao thương ra vào địa bàn trên các tuyến quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn chạy qua thị xã Bỉm Sơn, huyện Thạch Thành, thị xã Nghi Sơn và huyện Như Xuân. Các chốt kiểm soát trực 24/24h.

Nghệ An

Trao đổi với báo báo chí, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), cho biết tất cả những người từ các địa bàn đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khi trở về đều thuộc diện cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Những người có mặt vào thời gian F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định.

Các trường hợp khác từ ngoại tỉnh trở về đều phải khai báo y tế, theo dõi tại nhà và liên hệ với y tế địa phương khi có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, tức ngực... để được tư vấn.

Hà Tĩnh

Sở Y tế Hà Tĩnh ra thông báo, trường hợp phải cách ly tập trung 14 ngày thuộc diện có tiền sử tiếp xúc gần (F1) với người đến và về từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; các nơi có ca nhiễm COVID-19 từng đến; vùng bị phong tỏa như Đại học FPT tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), TP. Chí Linh (Hải Dương), sân bay quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).

Đối với F2 được yêu cầu cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc 2 m với các thành viên trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Ngoài những địa điểm trên, người về từ các nơi khác phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có các biểu hiện như ho sốt, đau họng phải đến cơ sở y tế cần nhất để kiểm tra.

Thừa Thiên - Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất tổ chức cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân từ Quảng Ninh, Hải Dương; các quận, huyện thuộc TP. Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố có điểm dịch và các khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật, thông báo đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế từ lúc 12h ngày 3/2/2021.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu tất cả mọi người dân đến Thừa Thiên - Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương) bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Đưa tiêu chí đăng ký triển khai giải pháp QR (mã thông tin phản hồi) là tiêu chí bắt buộc trong đánh giá mức độ đảm bảo an toàn phòng dịch tại các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Bên cạnh đó, thống nhất tổ chức xét nghiệm PCR cho toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động đang làm việc tại Cảng hàng Không Quốc tế Phú Bài, Cảng Thuận An, Cảng Chân Mây, Ga Huế, Bến xe Phía Bắc, Bến xe Phía Nam.

Thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND cấp huyện tuyên truyền mọi người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh cài đặt Hue-S và triển khai giải pháp QR nhằm quản lý lịch trình di chuyển, truy vết người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh.

Quảng Ninh phong tỏa thị trấn Cái Rồng, TP.HCM lập danh sách người đến vùng dịch Quảng Ninh phong tỏa thị trấn Cái Rồng, TP.HCM lập danh sách người đến vùng dịch
Phú Thọ cách ly 666 giáo viên và học sinh trở về từ vùng dịch Hải Dương Phú Thọ cách ly 666 giáo viên và học sinh trở về từ vùng dịch Hải Dương

Tú Anh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/danh-sach-cac-dia-phuong-cach-ly-nguoi-tu-vung-dich-ve-an-tet-130500.html

In bài viết