Ông Biden ký hàng loạt sắc lệnh mới

10:27 | 21/01/2021

Tổng thống Joe Biden đã ký 17 sắc lệnh tại Phòng Bầu dục vài giờ sau khi ông nhậm chức ngày 20/1. Những lệnh này đều đi ngược lại với các chính sách trước của ông Trump.
Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ
Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức? Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức?

CNN đưa tin, ông Biden ký một sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở những cơ sở liên bang, một sắc lệnh về đảm bảo bình đẳng chủng tộc và một sắc lệnh sẽ đưa nước Mỹ tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris.

Ông Biden ký hàng loạt sắc lệnh mới
Ông Biden ký hàng loạt sắc lệnh mới.

Các phụ tá cho biết Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh thành lập đơn vị mới trong Nhà Trắng để điều phối chiến dịch chống COVID-19. Ông Biden cũng tạm dừng quá trình Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Về nhập cư, ông Biden ký lệnh ngưng cấp tiền cho xây tường biên giới và chấm dứt lệnh cấm đi lại của ông Donald Trump đối với một số quốc gia người dân đa số theo đạo Hồi. Các sắc lệnh tiếp bao gồm thu hồi lệnh cấm người chuyển giới nhập ngũ, đảo ngược chính sách ngăn Mỹ tài trợ các chương trình ở nước ngoài liên quan đến phá thai và bác bỏ việc phê duyệt dự án đường ống dầu Keystone XL.

Quyết định tái tham gia hiệp định khí hậu Paris của ông Biden đã được Liên minh châu Âu (EU) hoan nghênh trong tuyên bố chung của Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Frans Timmermans và người đứng đầu về đối ngoại EU Josep Borrell. “Chúng tôi rất mong Mỹ ở bên cạnh chúng tôi trong các nỗ lực toàn cầu chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu”, theo tuyên bố.

Ông Biden gọi các sắc lệnh này này là "điểm khởi đầu" cho việc thực hiện lời hứa tranh cử. Ông cho biết đây sẽ là các sắc lệnh đầu tiên trong những ngày đầu của chính quyền mới.

Kế hoạch ký 17 sắc lệnh trong giờ đầu tiên nắm quyền của ông Biden phá bỏ di sản của người tiền nhiệm nhanh hơn bất kỳ tổng thống nào khác trong thời hiện đại.

Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ
“Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ trung thành điều hành văn phòng tổng thống và làm hết khả năng của mình để giữ gìn và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”, ông Joe Biden đọc lời tuyên thệ trước Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts.
Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức? Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức?
Theo hãng tin AP, phiên tòa luận tội ông Trump có thể bắt đầu lúc 13h ngày 20/1, vào đúng ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46.
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới
Sau lễ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ kế thừa một nước Mỹ với hàng loạt vấn đề nan giải chờ giải quyết. Ông dự định cùng chính quyền mới đưa đưa ra hàng chục chính sách cùng các đề xuất mở rộng luật chỉ trong 10 ngày.

Thanh Thư

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ong-biden-ky-hang-loat-sac-lenh-moi-129358.html

In bài viết