Cách làm mứt cà chua dẻo ngon chuẩn bị đón Tết Tân Sửu 2021

06:00 | 17/01/2021

Để có một hộp mứt cà chua thơm ngon bổ dưỡng và đẹp mắt bạn có thể làm từ cà chua quả to hoặc để tiện hơn bạn có thể làm từ những trái cà chua bi nhỏ xinh. Cùng tìm hiểu cách làm mứt cà chua ngay bây giờ nhé!
Công thức làm mứt hạt sen tươi mềm ngon đúng điệu đãi khách Tết Tân Sửu 2021
Cách làm mứt vỏ bưởi thơm lừng cho ngày Tết Tân Sửu 2021

Nguyên liệu cho món mứt cà chua

Cách làm mứt cà chua dẻo ngon chuẩn bị đón Tết Tân Sửu 2021
Cách làm mứt cà chua dẻo ngon chuẩn bị đón Tết Tân Sửu 2021

1 kg cà chua chín đỏ loại ngon

1 kg đường

5g – 7g vôi cục sống

Cách làm mứt cà chua đơn giản nhất

Bước 1: Cà chua bạn đem rửa sạch, sau đó lột vỏ, chỉ để lại phần thịt cà chua bên trong.

Bạn có biết làm thế nào để lột vỏ cà chua dễ dàng và nhanh hơn không? Hãy đun sôi một nồi nước, sau đó, thả tất cả cà chua vào nồi, ngay sau đó, tắt bếp và vớt cà chua, đem bỏ cà chua vào một chậu nước lạnh chuẩn bị sẵn. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, vỏ cà chua sẽ nứt ra và bạn sẽ bóc vỏ được dễ dàng hơn.

Bước 2: Dùng dao sắc, khứa nhẹ xung quanh các trái cà chua đã lột vỏ thành 5 – 6 múi gần bằng nhau thành hình sao hoặc hình hoa. Chú ý đừng khứa quá sâu hay quá nông bạn nhé, tránh khiến quả bị nứt và dễ nát hoặc khó lấy hạt ra.

Cách làm mứt cà chua dẻo ngon chuẩn bị đón Tết Tân Sửu 2021

Bước 3: Cà chua sau khi khía, đem thả vào chậu nước vôi trong ngâm. Nước vôi trong bạn hãy chuẩn bị bằng cách ngâm cục vôi vào nước, để cho cặn lắng hết xuống đáy và gạn lấy phần nước vôi trong bên trên. Ngâm trong khoảng 7 – 8 tiếng hoặc để qua đêm. Công đoạn này giúp cà chua giòn và cứng hơn, không dễ bị nát khi đun.

Bước 4: Vớt cà chua đã ngâm trong nước vôi trong ra để ở rổ cho ráo nước. Tiếp theo, dùng tay ép nhẹ trái cà chua cho hạt trôi ra hết. Cà chua sau khi ép và lấy hạt ra sẽ có hình dạng giống một bông hoa đẹp mắt đấy.

Tiếp tục ngâm cà chua đã bỏ hạt vào nước vôi trong khoảng 2 – 4 giờ đồng hồ nữa, để bên trong cà chua cũng cứng như bề ngoài. Sau đó, bạn vớt cà chua ra, xả vài lần với nước lạnh cho sạch mùi vôi.

Bước 5: Sên cà chua cùng với đường. Tỷ lệ lý tưởng gợi ý cho bạn là 50 : 50 đường và cà chua. Cà chua và đường đem cho vào một chiếc chảo lớn, cầm quai xóc đều, lát sau, đường sẽ tan và ngấm đều vào cà chua. Bạn bật bếp, để lửa ở mức vừa phải cho đường chảy ra và sôi lên. Khoảng 5 phút sau, hạ nhỏ lửa.

Bạn cần lưu ý, khi sên mứt, không nên đảo cà chua sẽ khiến mứt bị nát. Và hãy đứng trông bên nồi để đảm bảo đường không bị cháy xém khiến mứt cà chua không được ngon.

Bước 6: Dùng thìa để múc nước đường đang sôi thành bọt, rồi rưới đều lên các miếng cà chua trong chảo. Làm như vậy, các miếng cà chua sẽ được ngấm đều đường. Rưới đều và liên tục các lớp đường cho tới khi quan sát thấy đường cạn, đông lại và bám đều vào các miếng cà chua.

Trải mứt cà chua ra đĩa hoặc khay để cho mứt nguội và khô lại. Bạn có thể dùng máy sấy để sấy cho mứt cà chua khô thêm giúp bảo quản được lâu hơn. Sau đó, đem cho mứt cà chua vào trong lọ hoặc hộp kín cất vào tủ.

Tác dụng của cà chua đối với cơ thể

Cải thiện thị lực

Phòng chống ung thư

Làm sáng da

Giảm lượng đường trong máu

Thúc đẩy giấc ngủ ngon

Giữ xương chắc khỏe.

Chữa các bệnh mãn tính

Tốt cho mái tóc của bạn

Giúp giảm cân

Cách làm mứt rau câu siêu ngon không cần lò nướng đãi khách ngày Tết Cách làm mứt rau câu siêu ngon không cần lò nướng đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất chuẩn ngon không bị đắng đãi khách ngày Tết Cách làm mứt quất chuẩn ngon không bị đắng đãi khách ngày Tết
Hướng dẫn làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt đãi khách ngày Tết Hướng dẫn làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt đãi khách ngày Tết

Thạch Thảo (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cach-lam-mut-ca-chua-deo-ngon-chuan-bi-don-tet-tan-suu-2021-128978.html

In bài viết