Giới chức tư pháp cần trung thành với luật pháp, không phải với tổng thống

14:28 | 08/01/2021

Đây là nội dung được Tổng thống tân cử Joe Biden nhấn mạnh hôm 7/1. Ông Biden cũng cáo buộc Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump kích động cuộc bạo loạn diễn ra một ngày trước đó tại Điện Capitol.
Ông Trump lại phát biểu lấp lửng về ngày nhậm chức của ông Biden Ông Trump lại phát biểu lấp lửng về ngày nhậm chức của ông Biden
Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden là Tổng thống thứ 46 Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden là Tổng thống thứ 46

Phát biểu tại TP Wilmington, bang Delaware, Tổng thống tân cử Biden gọi những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà Quốc hội là "những kẻ khủng bố trong nước" và gọi đây là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử Mỹ.

"Đừng gọi họ là người biểu tình. Họ là những kẻ bạo loạn, những kẻ nổi dậy, những kẻ khủng bố trong nước. Đơn giản thế thôi" – ông Biden khẳng định, đồng thời mô tả cuộc bạo loạn nêu trên là "một cuộc tấn công nhằm vào nền dân chủ".

Giới chức tư pháp cần trung thành với luật pháp, không phải với tổng thống
Tống thống tân cử. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Biden, "thật không thể chấp nhận" khi cảnh sát nhẹ tay với những kẻ bạo loạn tràn vào Điện Capitol hơn so với đám đông biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc hồi năm ngoái.

Ông Biden nhấn mạnh, giới chức tư pháp trong chính quyền của ông sẽ phải trung thành với luật pháp, không phải với tổng thống.

Được biết, trước đó, vào ngày 6/1 (giờ địa phương), đám đông ủng hộ Tổng thống Trump đã tràn vào tòa nhà Quốc hội giữa lúc phiên họp kiểm đếm phiếu đại cử tri đang diễn ra, khiến phiên họp bị gián đoạn trong vài giờ.

Đến rạng sáng 7/1 (giờ địa phương), ông Biden được Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây.

Về phần mình, Tổng thống Trump cùng ngày nhấn mạnh: "Dù tôi hoàn toàn bất đồng với kết quả cuộc bầu cử, và dù thực tế đã chứng minh tôi đúng, thì cuộc chuyển giao quyền lực vẫn sẽ diễn ra đúng trình tự vào ngày 20/1".

Liên quan diễn biến sau bạo loạn, Tổng thống Trump bị chặn khỏi Facebook và Instagram thông báo chặn tài khoản "vô thời hạn", ít nhất là đến ngày ông Biden chính thức trở thành tổng thống.

"Những sự kiện gây sốc diễn ra trong suốt 24 giờ qua rõ ràng cho thấy Tổng thống Trump muốn sử dụng quãng thời gian tại vị còn lại để hủy hoại quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình và hợp pháp dành cho người kế nhiệm đắc cử Biden. Chúng tôi tin rằng rủi ro từ việc để Tổng thống Trump tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong quãng thời gian này là quá lớn" – ông Zuckerberg nhà sáng lập Facebook khẳng định.

Trong ngày 6/1 (giờ địa phương), ông Trump cũng bị Twitter đóng tài khoản trong vòng 12 giờ, khiến ông phải công bố tuyên bố chuyển giao quyền lực bằng tài khoản của cố vấn.

AP News: Quốc hội Mỹ sẽ xác nhận ông Biden thắng cử AP News: Quốc hội Mỹ sẽ xác nhận ông Biden thắng cử
Gay cấn cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ tại Georgia Gay cấn cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ tại Georgia

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/gioi-chuc-tu-phap-can-trung-thanh-voi-luat-phap-khong-phai-voi-tong-thong-128319.html

In bài viết