Ông Biden "dùng lại" nhiều nhân sự Nhà Trắng từng bị Trump sa thải

19:05 | 21/11/2020

Khi công bố danh sách, ông Joe Biden ca ngợi những cống hiến của họ cho đất nước.
Ông Joe Biden tuyên bố ngày nhậm chức trong khi Trump vẫn còn mải mê với các vụ kiện tụng Ông Joe Biden tuyên bố ngày nhậm chức trong khi Trump vẫn còn mải mê với các vụ kiện tụng
Bang Georgia hoàn tất kiểm phiếu, xác nhận ông Biden thắng vượt Tổng thống Trump 12.284 phiếu Bang Georgia hoàn tất kiểm phiếu, xác nhận ông Biden thắng vượt Tổng thống Trump 12.284 phiếu

Theo báo the Hill, thành phần trong chính quyền tương lai mà ông Biden xây dựng gồm nhiều nữ giới và đa dạng về sắc tộc. Khi công bố danh sách, ông Joe Biden ca ngợi những cống hiến của họ cho đất nước, khẳng định sẽ thực hiện mục tiêu "xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn" một cách công bằng, bình đẳng và đoàn kết hơn.

Ông Biden
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

"Những cống hiến của họ trong vượt qua những thách thức mà đất nước chúng ta đang đối mặt ngày nay bắt nguồn từ nền tảng và kinh nghiệm đa dạng của họ. Họ sẽ phục vụ người dân Mỹ và giúp xây dựng nền tốt hơn, tạo ra một quốc gia công bằng, bình đẳng và đoàn kết hơn", Biden nói trong một tuyên bố.

Được biết, trong số này có Louisa Terrell - trợ lý kỳ cựu phụ trách các vấn đề lập pháp của chính quyền Obama và là giám đốc điều hành Quỹ Biden, được bổ nhiệm làm Giám đốc Văn phòng Lập pháp của Nhà Trắng.

Cathy Russell - cựu đại sứ về các vấn đề phụ nữ toàn cầu thời Obama, sẽ giữ chức Giám đốc Văn phòng Nhân sự tổng thống của Nhà Trắng, nơi chuyên tuyển dụng và xem xét các gương mặt tiềm năng cho khoảng 4.000 công việc mà Tổng thống sẽ chọn vào các cơ quan và bộ ngành thuộc nhánh điều hành.

Carlos Elizondo - một nhân vật giàu kinh nghiệm khác trong chính quyền Obama, sẽ trở thành thư ký xã hội của Nhà Trắng, chuyên trách vạch kế hoạch và phối hợp các sự kiện như các bữa tiệc chiêu đãi, khi Tổng thống đón tiếp một nhà lãnh đạo nước ngoài tới thăm. Elizondo từng là thư ký xã hội của Joe Biden khi ông là Phó Tổng thống.

Ngoài ra, chính trị gia Dân chủ cũng được cho là sẽ bổ nhiệm nhiều nhân vật kỳ cựu phi đảng phái vào các vị trí cấp cao, sau khi họ bị thay thế bởi Tổng thống Donald Trump. Trong đó có Linda Thomas-Greenfield, người từng bị Donald Trump sa thải khỏi vị trí trợ lý ngoại trưởng phụ trách châu Phi 5 ngày sau khi ông lên nắm quyền, giờ trở lại dẫn đầu nhóm tiếp quản quyền lực của Joe Biden trong nỗ lực xây dựng lại Bộ Ngoại giao.

Theo giới quan sát, ông Joe Biden có thực hiện được lời hứa khôi phục "tình trạng bình thường" trong chính phủ Mỹ hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng hồi sinh những cơ quan quan trọng, bắt đầu từ Bộ Ngoại giao và Cơ quan Bảo vệ môi trường.

Và kế hoạch xây dựng lại đội ngũ bằng cách sử dụng những người cũ, tái bổ nhiệm khoảng 1.500 vị trí bị thay thế dưới thời Tổng thống Trump và lấp đầy những vị trí đại sứ còn trống được đánh giá là một kế hoạch đầy tham vọng của ông Biden.

Tuần sau, Joe Biden dự kiến sẽ công bố danh sách những nhân sự chủ chốt trong chính quyền mới. Hôm 19/11, ông tiết lộ đã quyết định người làm Bộ trưởng Tài chính và theo các trợ lý, ông cũng đã chọn nhiều vị trí quan trọng khác trong nội các mới.

Ông Joe Biden không loại trừ khả năng nộp đơn kiện đội ngũ Tổng thống Trump Ông Joe Biden không loại trừ khả năng nộp đơn kiện đội ngũ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump bất ngờ tung bằng chứng tố đối thủ Biden nhận 140.000 phiếu bầu đáng ngờ ở Wisconsin Tổng thống Trump bất ngờ tung bằng chứng tố đối thủ Biden nhận 140.000 phiếu bầu đáng ngờ ở Wisconsin

Hà Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ong-biden-dung-lai-nhieu-nhan-su-nha-trang-tung-bi-trump-sa-thai-123927.html

In bài viết