Thủ tướng thúc giục các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long giải ngân vốn đầu tư công

10:42 | 01/08/2020

Sáng 1/8, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị làm việc với lãnh đạo các địa phương vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP.HCM nhằm tháo gỡ khó khăn trong kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công cho vùng.
Phê chuẩn ông Hồ Tiến Thiệu giữ chức Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Phê chuẩn ông Hồ Tiến Thiệu giữ chức Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không được cấm người dân trở về từ Đà Nẵng Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không được cấm người dân trở về từ Đà Nẵng

Tại buổi làm việc còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, lãnh đạo một số bộ, ngành, lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi làm việc với TP.HCM, Đồng Nai và một số địa phương vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, vùng Tây Nguyên, đây là cuộc làm việc thứ 4 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong gần 2 tuần qua nhằm kiểm tra các địa phương về việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng thúc giục các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long giải ngân vốn đầu tư công
Thủ tướng làm việc với ĐBSCL để tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hiện nay, việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, để không đứt gãy nền kinh tế đặt ra càng nặng nề hơn với tất cả chúng ta, với vùng ĐBSCL. Càng khó khăn, chúng ta càng phải quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để thực hiện tốt mục tiêu kép, Thủ tướng nêu rõ.

Dẫn lại thông tin mới nhất về tình hình kinh tế thế giới với các diễn biến xấu, Thủ tướng cho biết, các đối tác quan trọng của Việt Nam đều gặp khó khăn, chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng lớn. Trong bối cảnh đó, hôm nay, 1/8, Hiệp định EVFTA có hiệu lực, trên 85% dòng thuế được xóa bỏ. Điều này sẽ tác động tốt đến ĐBSCL, một trung tâm sản xuất lương thực, trái cây, thủy sản của Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn ĐBSCL với trên 20 triệu dân, với vị thế chiến lược, điều kiện tốt về kinh tế cần phấn đấu quyết liệt, đóng góp cho cả nước và giải quyết đời sống nhân dân.

Đây không chỉ là cứ điểm chiến lược về nông nghiệp, vùng sản xuất lúa gạo, trái cây, thủy sản, là một động lực thúc đẩy phát triển kinh tế cả nước, nếu cả nước phát triển mà vùng ĐBSCL không phát triển hay phát triển chậm hơn thì sẽ là trách nhiệm rất lớn của chúng ta.

Trong đó, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là việc rất quan trọng. Thủ tướng nhấn mạnh: “Có tiền đó mà không giải ngân được thì làm sao tăng trưởng được, có tiền đó mà không có công trình, dự án, cứ lúng túng việc này việc khác thì một câu hỏi là tại sao ở ĐBSCL có tỉnh giải ngân tốt nhưng có tỉnh lại giải ngân chậm”.

Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành nêu rõ các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho địa phương để kịp thời đưa ra phương án giải quyết.

Các địa phương làm gì để đối phó với dịch COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020? Các địa phương làm gì để đối phó với dịch COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020?

Liên quan tới dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng, mới đây, một số địa phương trên cả nước đã ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các bộ mà để địa phương xếp hàng đi xin là sai lầm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các bộ mà để địa phương xếp hàng đi xin là sai lầm

Đây là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các Bộ trưởng tại cuộc làm việc với các địa phương Vùng Kinh ...

Thủ tướng: Phải giải quyết triệt để 3 Thủ tướng: Phải giải quyết triệt để 3 'đọng' trong giải ngân vốn đầu tư công

Trong phiên họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công sáng 16/7, Thủ tướng Nguyễn ...

Thanh Thư

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/thu-tuong-thuc-giuc-cac-tinh-dong-bang-song-cuu-long-giai-ngan-von-dau-tu-cong-114008.html

In bài viết