Mỹ tức tốc điều tra vụ hai xe tăng M1 Abrams bắn nhầm trong tập trận

12:17 | 29/07/2020

Do hậu quả trực tiếp của viên đạn M1002 bắn vào xe tăng M1 Abrams đang di chuyển, chiếc chiến xa trên đã bị phá hủy một phần.    
Tàu chiến Mỹ tiếp tục tiến vào Biển Đen diễn tập hải quân Tàu chiến Mỹ tiếp tục tiến vào Biển Đen diễn tập hải quân
Sau tập trận, Mỹ Trung đổ lỗi làm phức tạp tình hình Sau tập trận, Mỹ Trung đổ lỗi làm phức tạp tình hình

Quân đội Mỹ đang xem xét một sự cố tại Fort Bliss, Texas hôm 20-7, trong đó một xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams đã vô tình khai hỏa vào một xe tăng khác trong cuộc diễn tập bắn đạn thật.

0236 tumblr psibhvhpec1ws46zho1 1280
Hai xe tăng M1 Abrams của Quân đội Mỹ đã bắn nhầm vào nhau trong khi luyện tập. Ảnh: Topwar

Theo Defense-Blog, sự cố xảy ra khi binh sĩ Sư đoàn 1 Thiết giáp tham gia vào cuộc tập trận. Cú khai hỏa được thực hiện ở khoảng cách 2,6km, với một thiết bị mô phỏng đạn chống tăng M830A1 có tầm bắn tối đa 8km. Hiện tại không có thông tin về các nạn nhân, tuy nhiên tiết lộ sơ bộ thì người lính nạp đạn đã phải chịu thương tích khá nghiêm trọng.

Về “thủ phạm” dẫn đến sự cố, M1A2 Abrams là xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Mỹ, được sử dụng trong các cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan và Syria. Chiều cao 2,5m và cấu hình nhẹ đã đem lại lợi thế cho M1A2 Abrams trên chiến trường, khiến nó khó bị tấn công hơn.

Quân đội Mỹ không muốn bình luận về vụ việc, đặc biệt khi đây có vẻ như là tình huống mô phỏng một vụ đối đầu với xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga. Đến nay, đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ bị mất thiết bị quân sự trong tình huống luyện tập đối kháng, điều này theo đánh giá chỉ làm tổn hại đến danh tiếng của Washington nghiêm trọng hơn.

Sau sự việc nêu trên, dự kiến Lục quân Mỹ sẽ phải xem xét lại quy trình huấn luyện đối kháng có sử dụng đạn thật và đạn huấn luyện trên thao trường để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc tương tự trong tương lai.

Mỹ bị tố điều tiêm kích Mỹ bị tố điều tiêm kích "giở trò" để dụ phòng không Syria bắn nhầm máy bay chở khách của Iran
Tàu khu trục của Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen tham gia tập trận “Gió biển 2020” Tàu khu trục của Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen tham gia tập trận “Gió biển 2020”

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/my-tuc-toc-dieu-tra-vu-hai-xe-tang-m1-abrams-ban-nham-trong-tap-tran-113768.html

In bài viết