Khám phá nền ẩm thực Đông Timor - "thiên đường bị lãng quên" của Đông Nam Á

17:24 | 16/05/2020

Đất nước Đông Timor từ điểm đến, văn hóa cho tới các phong tục, con người đều khá ít ỏi thông tin đối với du khách. Thế nhưng có lẽ càng vì thế mà chúng ta càng muốn khám phá và hiểu rõ hơn về đất nước nhỏ bé này. Cùng khám phá một trong những "ẩn số" hấp dẫn nhất – “ẩn số” về ẩm thực Đông Timor.
kham pha nen am thuc dong timor thien duong bi lang quen cua dong nam a Malaysia - nền ẩm thực đa văn hóa với nhiều đặc sản đậm đà hương vị
kham pha nen am thuc dong timor thien duong bi lang quen cua dong nam a Myanmar - "vùng đất Phật" an yên với nhiều đặc sản làm say lòng du khách
kham pha nen am thuc dong timor thien duong bi lang quen cua dong nam a Những đặc sản "danh bất hư truyền" của Philippines

1. Tapai

kham pha nen am thuc dong timor thien duong bi lang quen cua dong nam a
Tapai.

Tapailà một trong những món nổi tiếng nhất ở quốc gia này đó là Tapai (cơm lên men chua ngọt). Món ăn đặc sản này có vị hơi chua và mùi cồn nhẹ.

Để làm tapai, tất cả những gì bạn cần là gạo, nước, và men. Người ta thổi cơm chín, để ngồi rồi thêm men vào. Tiếp theo, đặt hỗn hợp cơm men trong bình đất sét, đậy kín miệng bình bằng vải rồi để trong vòng từ 2 đến 4 ngày. Khi hỗn hợp chuyển màu trong và bắt đầu tỏa ra mùi đặc trưng là lúc tapai đã đủ độ để có thể đem ra thưởng thức.

2. Caril

kham pha nen am thuc dong timor thien duong bi lang quen cua dong nam a
Caril.

Caril hay còn có tên gọi khác là món cà ri với ớt chiên cùng sốt sữa dừa. Món ăn này không có vị cay nóng giữa các món cà ri khác ở các nước châu Á. Cà ri của Đông Timor chỉ có chua cay nhẹ nhàng khi dùng với cơm hay ngô bung.

3. Pastel de nata

kham pha nen am thuc dong timor thien duong bi lang quen cua dong nam a

Pastel de nata.

Pastel de nata hay món bánh trứng của Bồ Đào Nha. Món ăn này thường được dùng để dùng làm món tráng miệng với vị thơm ngon béo ngậy, Món ăn này thường được phục vụ trong các nhà hàng khách sạn cũng như quán cà phê của Đông Timor.

4. Bibinka

kham pha nen am thuc dong timor thien duong bi lang quen cua dong nam a
Bibinka.

Là món bánh dừa nướng ngọt ngào. Để tăng thêm hương vị và mùi thơm, người Đông Timor còn chọn cách bọc là chuối bên ngoài khi làm chín. Bibinka là món tráng miệng được yêu thích tại các nhà hàng, và thường được ăn kèm một tách cà phê Đông Timor thơm lừng.

5. Akar

kham pha nen am thuc dong timor thien duong bi lang quen cua dong nam a

Akar.

Loại bánh này được làm từ thân cây cọ không có quá nhiều hương vị lại đặc biệt khó làm cũng không bổ dưỡng nhưng lại cực được người dân và du khách yêu thích. Món ăn này người dân Đông Timor thường trước chỉ ăn vào những tháng hạn hán từ tháng 11 tới tháng 1 hàng năm chỉ để tránh cái đó khi mất mùa.

Người ta làm món ăn này bằng vỏ cây phơi khô sau đó nghiền thành bột, ngâm trong nước tới khi chuyển thành dạng thạch cuối cùng đem lượng bột thạch đó đun chín để được món ăn đặc sắc này.

6. Feijoada

kham pha nen am thuc dong timor thien duong bi lang quen cua dong nam a
Feijoada.

Đây là món ăn thông dụng ở Đông Timor có từ thời thuộc địa Bồ Đào Nha. Feijoada được chế biến với thịt heo, đậu cannellini và chorizo. Món ăn này bạn nhớ thưởng thức nhé.

kham pha nen am thuc dong timor thien duong bi lang quen cua dong nam a Đến Singapore và thưởng thức đặc sản đa văn hóa "ngon khó cưỡng"

Đất nước Singapore chứa đựng sự đa dạng tập trung về ẩm thực, hợp nhất nguồn di sản phong phú của nhiều loại món ăn ...

kham pha nen am thuc dong timor thien duong bi lang quen cua dong nam a Lào - đất nước triệu voi với nhiều đặc sản tuyệt ngon khiến bạn nhớ mãi

Tinh túy văn hóa của mỗi quốc gia đều được thể hiện phần nào qua ẩm thực. Dù không phải “cường quốc” của những món ...

kham pha nen am thuc dong timor thien duong bi lang quen cua dong nam a Campuchia - xứ sở chùa tháp với nhiều đặc sản lạ miệng, ngon mắt

Xứ sở chùa tháp Campuchia là một đất nước có nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Tại đây, các món ăn được chế biến ...

Nhật Minh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/kham-pha-nen-am-thuc-dong-timor-thien-duong-bi-lang-quen-cua-dong-nam-a-108479.html

In bài viết