Thả tù nhân nhiễm COVID-19, nhà tù ở Vũ Hán bị điều tra

16:25 | 27/02/2020

Trung Quốc vừa cử đội điều tra tới thành phố Vũ Hán, tâm dịch COVID-19 ở nước này, để làm rõ việc một tù nhân nhiễm bệnh đã được thả tự do rồi đi đến thủ đô Bắc Kinh.
tha tu nhan nhiem covid 19 nha tu o vu han bi dieu tra Nhật Bản: Xuất hiện ca tái nhiễm COVID-19 đầu tiên sau 14 ngày xuất viện
tha tu nhan nhiem covid 19 nha tu o vu han bi dieu tra Hàn Quốc điều tra vụ quan chức phụ trách ứng phó dịch COVID-19 tự tử

Dẫn một thông cáo báo chí, tờ Channel News Asia cho biết nhóm điều tra do Bộ Tư pháp, Toà án Tối cao và Bộ Công an Trung Quốc phái đi để xem xét vụ việc.

Trước đó, truyền thông trong nước cho biết một tù nhân nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) đã được thả khỏi một nhà tù dành cho nữ ở Vũ Hán sau khi thi hành xong bản án. Cô này sau đó được gia đình đưa tới thủ đô Bắc Kinh.

Thông tin này đã lập tức gây chấn động dư luận. Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi làm thế nào nữ tù nhân có thể rời khỏi thành phố vốn đã bị phong toả trong hơn 1 tháng qua.

tha tu nhan nhiem covid 19 nha tu o vu han bi dieu tra
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch trên đường phố Vũ Hán hôm 24/2 (Ảnh: Reuters)

"Những người khoẻ mạnh như chúng tôi còn mắc kẹt ở Vũ Hán trong khi cô ấy có thể thoát khỏi sự thành phố được kiểm soát nghiêm ngặt nhất với một cơn sốt ư?" - một tài khoản bình luận trên mạng xã hội Weibo. "Cô ấy thực sự phải có quan hệ tốt" - một người khác nói.

Trả lời trên tờ The Beijing News hôm 26/2, một quan chức quản lý nhà tù nói trên cho biết tù nhân này được thả một cách hợp pháp. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh khẳng định cô này đã nhiễm COVID-19.

Hiện, người phụ nữ tên Huang này đang được cách ly cùng 3 thành viên trong gia đình. Cô là một trong hơn 300 tù nhân bị giam giữ tại nhà tù dương tính với virus.

Sau khi trường hợp của Huang được phát hiện, công tác kiểm dịch đã được siết chặt hơn tại các nhà tù trên khắp lãnh thổ Trung Quốc.

tha tu nhan nhiem covid 19 nha tu o vu han bi dieu tra
Đường hầm sông Dương Tử, Vũ Hán bị phong toả để ngăn chặn dịch bệnh lây lan (Ảnh: Reuters)

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Xiong Xuanguo, trả lời báo giới rằng cơ quan thực thi pháp luật địa phương đã bị khiển trách, đồng thời thừa nhận có những "lỗ hổng" trong khâu kiểm soát dịch bệnh.

Trong khi đó, Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Bắc Ying Yong đã lên tiếng kêu gọi quan chức địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại các nhà tù, trại tạm giam, trung tâm cai nghiện ma tuý và các trung tâm bảo trợ xã hội khác.

Cuối tuần trước, tỉnh Hồ Bắc đã phải sửa đổi số liệu về các ca nhiễm mới sau khi không kiểm đếm hơn 200 trường hợp nhiễm bệnh tại các nhà tù. Điều này làm dấy lên những nghi ngờ về tính chính xác của dữ liệu.

tha tu nhan nhiem covid 19 nha tu o vu han bi dieu tra Các điểm du lịch châu Á từ đông đúc đến vắng lặng giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát

Nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở châu Á bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, từ đông đúc, nhộn nhịp ...

tha tu nhan nhiem covid 19 nha tu o vu han bi dieu tra Vì dịch COVID-19, kinh tế thế giới có thể thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD

Theo phân tích của Oxford Economics, nếu dịch COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu, nền kinh tế thế giới có thể thiệt hại 1,1 ...

tha tu nhan nhiem covid 19 nha tu o vu han bi dieu tra Cách ly 14 ngày đối với mọi công dân Việt Nam trở về từ Hàn Quốc

Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch virus corona chủng mới (COVID-19 hay nCoV), Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch corona ra yêu ...

Nam Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tha-tu-nhan-nhiem-covid-19-nha-tu-o-vu-han-bi-dieu-tra-100802.html

In bài viết