Nỗi niềm những người sống ở chung cư

31/08/2018 10:00

TĐO-Bỏ ra một số tiền không phải là nhỏ để mua lấy một căn ở chung cư những mong “an cư lạc nghiệp”. Thế nhưng an cư đâu chưa thấy, chỉ thấy toàn lo âu, mệt mỏi và rắc rối vây quanh.

Nỗi niềm những người sống ở chung cư

Anh Minh (ngụ quận 12, TP.HCM) mua nhà ở chung cư X.P đã được 2 năm. Cứ nghĩ sau khi thanh toán hết và nhận nhà là sẽ được chủ đầu tư cấp sổ hồng. Thế nhưng 2 năm trời trôi qua anh vẫn chưa biết “mặt mũi” sổ hồng nhà mình ra sao.

Cuộc chiến pháp lý và quyền lợi

Cùng chung số phận với anh Minh là chị Thanh (ngụ quận Tân Phú, TP HCM). Mặc dù gia đình chị đã dọn vào ở chung cư P.T từ năm 2011 nhưng cho đến nay, mòn mỏi 7 năm trời, gia đình chị cũng như gần 1000 hộ dân đang sinh sống nơi đây vẫn kiên nhẫn “lót dép” ngồi đợi được cấp sổ hồng.

Càng ở lâu, càng bức xúc. Thế nhưng mặc cho cư dân chung cư chạy khắp nơi gửi đơn kêu cứu, thậm chí là gõ cửa các ban ngành đoàn thể, mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ. Chị Thanh thở dài: “Bỏ tiền ra mua nhà mà cứ như đi thuê, thấp thỏm mong sổ hồng hơn mong mẹ. Thấy bảo giờ còn có chuyện chủ đầu tư mang cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp ngân hàng. Nếu vậy nhỡ có chuyện gì xảy ra là tui mất trắng à?”

Sổ hồng chưa xong, giờ lại thêm cuộc chiến giữ quỹ bảo trì chung cư khiến cư dân càng thêm đau đầu. Quỹ bảo trì chung cư là nguồn quỹ được sử dụng để phục vụ việc sửa chữa, bảo dưỡng chung cư. Nguồn quỹ này được trích từ đóng góp của các hộ dân, tương đương với 2% giá trị căn hộ và được các CĐT dự án thu ngay khi bàn giao căn hộ.

Nhiều chung cư đã xuống cấp nhưng người dân vẫn chưa được cấp sổ hồng. Ảnh minh họa

Theo quy định, quỹ bảo trì sẽ phải bàn giao cho BQT tòa nhà do các hộ dân bầu ra để phục vụ cho việc vận hành tòa nhà. Vậy nhưng hiện nay, nhiều CĐT cản trở việc thành lập BQT chung cư để được giữ nguồn quỹ này. Nếu BQT chung cư có được thành lập thì CĐT cũng vin vào nhiều lí do khác nhau mà thoái thác việc bàn giao quỹ.

Bài học chung cư Carina vẫn còn đó. Quá bức xúc và lo ngại cháy nổ, cư dân càng đốc thúc CĐT phải tổ chức hội nghị, bầu ra BQT để quản lý công việc vận hành tòa nhà. Thế nhưng ngày 15/7 vừa qua, Hội nghị nhà chung cư X.P được tổ chức cũng không thu được kết quả khi mà giữa cư dân và CĐT còn rất nhiều bất đồng quan điểm.

Chuông reo là chạy!

6 giờ sáng, chuông báo cháy reo inh ỏi. Anh Minh (chung cư X.P) bật dậy, hớt hải quơ vội cái quần xà lỏn xỏ vào chân, còn chẳng kịp mặc áo, cứ thế anh Minh phi thẳng ra ngoài hành lang, hồn vía phách lạc. Gặp người hàng xóm trong thang máy bước ra, anh tóm chặt áo người ấy, thở hổn hển: “Cháy! Cháy đâu đấy?”.

Đấy là chuyện của 2 năm trước, khi mà anh Minh mới chuyển về sống ở chung cư. Ngày 5 lần chuông reo, có hôm “hứng lên” cả chục lần. Người anh lúc nào cũng trong tình trạng chuông reo là chạy. Sau rồi cũng rõ, thì ra nhà nào đấy nấu ăn gây khói, chuông báo cháy cứ thế tự động reo. Vậy là giờ thì khác. Chuông reo cứ reo, người nhởn nhơ cứ như không. Hỏi thế nếu chuông reo cháy thật thì anh làm thế nào?

Anh Minh cười trừ: “Thôi kệ. Thà chuông reo mà cháy giả còn hơn là chuông không reo mà cháy thật”. Quyết (hàng xóm nhà anh Minh) thì ngán ngẩm: “Oải lắm chị ạ. Nhiều đêm thức làm việc, sáng muốn ngủ nướng cũng không xong. 5,6 giờ bảnh mắt đã chuông reo ầm ĩ rồi. Ôi rồ hết cả người”.

Thế mới thấy ở chung cư mệt vì chuông reo báo cháy giả như thế nào. Lúc đầu còn nháo nhác như một bầy vịt,càng về sau càng ít vịt. Chuông reo, người cẩn thận thì thò đầu ra cửa nghe ngóng tình hình, còn không cứ nằm khểnh xem tivi đợi chuông tắt. Chuông báo cháy giả cũng giống như "thà giết nhầm còn hơn bỏ sót". Nếu cứ lặp lại nhiều lần thì sẽ rất nguy hiểm bởi dần dần nó khiến người dân chủ quan, lúc có hỏa hoạn xảy ra vẫn ung dung là chuông báo giả mà không có bất cứ biện pháp phòng tránh nào kịp thời. Tốt nhất, khi nghe tiếng chuông báo cháy thì nên xác minh xem có đúng hay không. Điều này cũng hạn chế được tình trạng báo cháy giả và nhất là tránh được kiểu nháo nhác chạy mỗi khi còi báo cháy vang lên.

Quyết vẫn dở khóc dở cười khi nhớ lại lúc mình thông báo với bạn bè là mua được nhà ở chung cư, bạn bè chúc mừng Quyết và không quên nhắn nhủ: “Nhớ mua mặt nạ dưỡng khí và học cách trèo thang dây”.

Quả thực, những vụ cháy chung cư đúng là nỗi ám ảnh không bao giờ nguôi. Nhà vẫn “vô gia cư”, chuông thì hở ra là kêu cháy, lại thêm gặp phải những vị hàng xóm vô ý thức nữa thì ở chung cư đúng là... thảm họa.

Suy cho cùng, ai cũng muốn được sống trong một môi trường lành mạnh, văn minh. Mong rằng những khúc mắc khi sống ở chung cư được giải tỏa, giúp người dân yên tâm sinh sống. Dù là chung cư bình dân hay cao cấp thì cũng cần lắm một cộng đồng đoàn kết, có ý thức giữ vệ sinh không gian chung. Cùng với đó là CĐT, BQL nhiệt huyết, sẵn sàng đồng hành cùng cư dân. Có như vậy người dân mới “an cư” ở chung cư được...

Nguyễn Hiếu - Đỗ Quyên

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll