Thừa Thiên-Huế: Thả voọc chà vá chân nâu quý hiếm về với tự nhiên

11/08/2018 15:30

TĐO- Sau khi bắt được voọc chà vá chân nâu, anh Trần Đình Ly đã trình báo và bàn giao cho UBND xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế để tiếp tục có phương án xử lý bảo tồn

Thừa Thiên-Huế: Thả voọc chà vá chân nâu quý hiếm về với tự nhiên

Ngày 11/8, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật (CHBT&PTSV VQG Bạch Mã) cho biết: Đơn vị vừa thả một cá thể voọc quý hiếm về với môi trường tự nhiên.

Được biết, cá thể voọc chà vá chân nâu còn được gọi là “nữ hoàng linh trưởng” (Pygathrix nemaeus) chưa trưởng thành, có trọng lượng khoảng 5kg. Lúc tiếp nhận từ UBND xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, cá thể này bị thương ở chân phải và có biểu hiện hoảng sợ.

Theo thông tin ban đầu thì, trước đó UBND xã Hương Lộc đã tiếp nhận cá thể voọc chà vá chân nâu từ anh Trần Đình Ly, người giúp việc ở Niệm Phật đường xã Hương Lộc đã phát hiện khi nó bị 2 chú chó rượt đuổi trong khuôn viên Niệm Phật đường. Sau khi bắt giữ được, anh Ly đã trình báo và bàn giao cho UBND xã Hương Lộc.

Sau một thời gian chăm sóc, chữa các vết thương cá thể voọc này đã được thả về môi trường tự nhiên.

Được biết, voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) là loài động vật thuộc nhóm nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ theo quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Thủ tướng Chính Phủ; mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép đối với loài này đều bị nghiêm cấm.

Sau một thời gian trung tâm CHBT&PTSV VQG Bạch Mã chăm sóc, chữa các vết thương ở chân và sức khỏe ổn định, cá thể voọc này đã được thả về môi trường tự nhiên.

Hoàng Ngọc

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll