Nhiều doanh nghiệp từ chối cung cấp thông tin BHXH, hợp đồng lao động, tiền lương

26/10/2017 15:55

Các đoàn khảo sát về nhu cầu lao động thực hiện tại các doanh nghiệp đều bị từ chối cung cấp số liệu về bảo hiểm xã hội (BHXH), hợp đồng lao động, tiền lương.

Nhiều doanh nghiệp từ chối cung cấp thông tin BHXH, hợp đồng lao động, tiền lương
Quang cảnh hội nghị

Ngày 26/10, Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội) tổ chức hội nghị đánh giá thực trạng xây dựng cơ sở dữ liệu thị trường lao động.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho rằng: "Cục Việc làm phải đánh giá việc khảo sát cung và cầu thị trường lao động triển khai trong 10 năm qua. Với thị trường lao động mở và thường xuyên biến động trong thời gian qua, việc thống kê cung lao động theo từng năm đã thực sự hiệu quả?"

Thực trạng trên thị trường lao động cho thấy, vẫn có nơi thừa, nơi thiếu lao động, thậm chí nhiều nơi thiếu trầm trọng. “Điều này cho thấy sự kết nối giữa cung và cầu thị trường lao động còn nhiều bất cập. Việc đưa ra thông tin chuẩn xác về cung - cầu thị trường lao động rất có ý nghĩa đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp”, ông Doãn Mậu Diệp đánh giá.

Thống kê dữ liệu về nguồn cung lao động, ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết: "Hiện nay nguồn cung lao động được thống kê theo từng năm. Số lượng lao động tại từng địa phương biến động hàng năm khoảng 15 - 10%. Trong quá trình điều tra thông tin về nguồn lao động, không ít điều tra dựa theo số liệu của ngành thống kê khiến số liệuchưa chính xác.

Còn thống kê về nhu cầu thị trường lao động, Cục Việc làm ký hợp đồng với các Sở LĐTBXH địa phương điều tra các doanh nghiệp và hợp tác xã (HTX) phi nông nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp từ chối cung cấp số liệu về bảo hiểm xã hội, tiền lương, hợp đồng. Đôi khi, việc điều tra phải có sự phối hợp của thanh tra lao động, công an. Đến nay, Cục Việc làm đã điều tra trên 300.000 doanh nghiệp và hơn 5.000 HTX phi nông nghiệp.

“Số liệu doanh nghiệp cũng thường biến động. Đơn cử như khảo sát mới đây tại Đồng Nai, doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên 28.000 nhưng kê khai thuế chỉ hơn 17.000 doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp khi đến khảo sát theo địa chỉ đăng ký với Sở Kế hoạch đầu tư thì không tìm thấy”, ông Tào Bằng Huy cho biết.

Theo đánh giá của các chuyên gia lao động, với số liệu thống kê về dữ liệu việc làm như hiện nay của Cục Việc làm, rất khó có số liệu chính xác để định hướng nghề nghiệp trên thị trường lao động.

"Do đó, Cục Việc làm phải đổi mới cách làm khảo sát, thu thập thông tin để có số liệu chính xác về cung cầu thị trường lao động để từ đó mới có những tham vấn, hoạch định chính sách xác thực và phù hợp", ông Doãn Mậu Diệp yêu cầu.

Theo Báo Tin Tức

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll