Trung Quốc, ASEAN thông qua dự thảo COC Biển Đông

19/05/2017 10:06

TĐO - Trung Quốc và các nước láng giềng Đông Nam Á đã nhất trí thông qua khuôn khổ cho Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Đây là động thái có thể làm giảm nguy cơ đụng độ tại khu vực tranh chấp chủ quyền giữa các nước.

Trung Quốc, ASEAN thông qua dự thảo COC Biển Đông
Ông Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc Lưu Chấn Dân, cho hay: Bắc Kinh và đại diện 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua khuôn khổ COC, sau 2 ngày đàm phán tại Quý Dương, Quý Châu (Trung Quốc).

"Khuôn khổ dự thảo (COC) chỉ bao gồm một số nội dung và không phải là quy tắc cuối cùng, nhưng kết luận về khuôn khổ này là cột mốc quan trọng trong tiến trình đàm phán và mang ý nghĩa to lớn. Nó sẽ cung cấp một nền tảng tốt đẹp cho vòng đàm phán kế tiếp" - ông Lưu nhấn mạnh.

Tuy vậy, ông từ chối cho biết chi tiết về khuôn khổ mới đạt được. Ông Lưu cho hay: "Khung dự thảo sẽ là tài liệu nội bộ và không nên công bố nó. Một lý do là chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn và lý do khác nữa là chúng tôi không muốn bất cứ ai can thiệp vào tiến trình đàm phán trong tương lai".

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông - tuyến đường biển có khoảng 5 nghìn tỷ USD hàng hóa qua lại mỗi năm. Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển này.

COC được Trung Quốc và ASEAN cam kết xây dựng từ cách đây 15 năm, với mục đích quy định chặt chẽ cách hành xử của các nước trong khu vực tranh chấp.

Theo các quan chức ngoại giao cấp cao của ASEAN và Bắc Kinh, cùng với khuôn khổ COC, đại diện Trung Quốc và Philippines sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán ngay trong hôm nay (19/5) về tranh chấp chủ quyền giữa 2 nước ở Biển Đông.

Cụ thể, Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Jose Santiago Sta. Romana sẽ gặp ông Lưu vào chiều 19/5 (giờ địa phương). Ông không tiết lộ nội dung thảo luận nhưng khẳng định 2 bên sẽ đàm phán một cách "thẳng thắn và thân thiện".

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll