Hơn 20 nhà báo thương vong vì bạo lực ở Dải Gaza

16/05/2018 11:07

TĐO - Có ít nhất 8 nhà báo bị thương trong các cuộc đụng độ ở Dải Gaza vào ngày 14/5, nâng tổng số nhà báo bị thương vong khi tác nghiệp tại khu vực này lên hơn 20 người, bao gồm cả 2 trường hợp tử vong.

Hơn 20 nhà báo thương vong vì bạo lực ở Dải Gaza

Ủy ban bảo vệ các nhà báo (CPJ) vừa công bố danh sách 8 nhà báo bị thương trong khi đưa tin về cuộc biểu tình của người Palestine mà sau đó đã bị quân đội Israel mạnh mẽ trấn áp hôm 14/5. CPJ cho biết, đã lấy thông tin từ Công đoàn Báo chí Palestine, các phương tiện truyền thông xã hội và các hãng tin địa phương. Trong khi đó, Liên đoàn quốc tế các nhà báo (IFJ) ước tính con số thực tế lên tới 13 người.

Danh sách những người bị thương bao gồm: Phóng viên ảnh Omar Hamdan, nhà báo Wael Dahdouh (hãng Al Jazeera), nhà báo Farhan Hashem Abu Hadayd, phóng viên địa phương Abdullah al-Shorbagi, quay phim Mohammed Abu Dahrouj, 2 phóng viên đài phát thanh cộng đồng Nihad Fuadand và Yasser Qdeih.

Trong đó, phóng viên Qdeih đã bị thương nặng và vẫn đang được chăm sóc đặc biệt sau khi phải phẫu thuật ở Đông Jerusalem hôm 14/5. 

Có 2 người bị thương khác là quay phim Mohammed al-Duwaik (hãng Itehad) và phóng viên Hoda Abdel Hamid (hãng AJ). Theo báo cáo, 2 người này buộc phải nhập viện sau khi một chiếc máy bay không người lái (drone) của Israel tấn công một nhóm nhà báo bằng hơi cay.

Một cuộc biểu tình sau cái chết của quay phim Yaser Murtaja. (Ảnh: Reuters)

CPJ cho biết, có ít nhất 23 nhà báo bị trúng đạn trong các cuộc trấn áp của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) kể từ khi người Palestine biểu tình hàng tuần ở Dải Gaza, bắt đầu hôm 30/3. Trong số này có 2 nhà báo thiệt mạng sau khi bị thương, nhưng không tính đến những người bị thương bởi tấn công vật lý, hơi cay hoặc là bị mảnh đạn văng trúng.

Quay phim Yaser Murtaja (31 tuổi) làm việc cho hãng truyền thông Ain Media (Palestine) đã qua đời hôm 7/4 sau khi bị trúng đạn của quân đội Israel ngày 6/4. Ông gặp nạn khi đang theo dõi một cuộc biểu tình ở phía Nam Dải Gaza, dù đã mặc áo khoác bảo hộ có ghi chữ "PRESS" (báo chí). Sau cái chết của ông, quân đội Israel tuyên bố, họ không cố ý nhắm vào các nhà báo.

Nhà báo 24 tuổi Ahmad Abu Hussein bị các lực lượng Israel bắn trúng trong một cuộc biểu tình ở Dải Gaza hôm 13/4. Đến ngày 25/4, Hussein qua đời vì vết thương quá nặng. Khi bị trúng đạn, Hussein cũng đang mặc áo khoác bảo hộ có ghi chữ "PRESS".

Sau cái chết của nhà báo Hussein, công đoàn các nhà báo Palestine đã cáo buộc phía Israel "cố ý" nhắm mục tiêu vào các nhà báo và cam kết sẽ đưa nhân vật "đứng sau chủ trương này" ra trước công lý.

"Các bộ đồ bảo hộ giúp nhận diện rõ những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Chúng sẽ làm tăng khả năng bảo vệ cho các nhà báo, chứ không phải biến họ trở thành mục tiêu", Điều phối viên chương trình Trung Đông và Bắc Phi của CPJ, ông Sherif Mansour, nhấn mạnh.

Ngày 14/5, đã có ít nhất 60 người chết và hơn 2.700 người biểu tình bị thương sau các cuộc đụng độ với quân đội Israel ở Dải Gaza. Chính phủ Palestine lên án đây là một vụ thảm sát khủng khiếp. Ngược lại, Israel bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình, nói rằng đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ biên giới.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll