Hàng chục vụ cháy rừng xảy ra cùng lúc ở Bồ Đào Nha

11/08/2017 17:05

TĐO - Hôm 10/8, gần 3.000 lính cứu hỏa Bồ Đào Nha đã được huy động để xử lý 80 vụ cháy rừng trên khắp cả nước - nguồn tin dân phòng nước này cho hay.

Hàng chục vụ cháy rừng xảy ra cùng lúc ở Bồ Đào Nha
Lính cứu hỏa Bồ Đào Nha tại hiện trường một vụ cháy rừng

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn cơ quan dân phòng Bồ Đào Nha Patricia Gaspar chia sẻ: cho tới ngày 13/8, thời tiết vẫn sẽ cực kỳ thuận lợi để các đám cháy rừng tiếp diễn, bởi gió mạnh và nhiệt độ lên tới 39°C.

Vụ cháy lớn nhất đang diễn ra ở một khu rừng gần thị trấn Abrantes. Khoảng 650 nhân viên cứu hỏa, được sự hỗ trợ của 9 máy bay và hơn 200 chiếc xe, đang có mặt tại hiện trường để giải quyết sự cố.

Lực lượng chức năng đã phải di tản người dân ở 2 ngôi làng Rucaria và Braca gần thị trấn để phòng ngừa mối đe dọa từ hỏa hoạn - Thị trưởng Abrantes, bà Maria do Ceu Albuquerque cho hay. Bà nhấn mạnh: "Nhiệt độ rất cao, còn lâu mới có thể kiểm soát được tình hình".

Trong khi đó, các nhân viên cứu hỏa nói rằng độ ẩm không khí thấp và gió mạnh, thường xuyên đổi hướng đã làm phức tạp thêm tình hình, gây khó khăn cho công tác cứu hỏa.

Máy bay cứu hỏa tham gia dập lửa

Theo những hình ảnh được công bố trên truyền hình Bồ Đào Nha, người dân địa phương đã phải sử dụng các thùng nhựa chứa đầy nước và vòi tưới trong vườn để hỗ trợ lực lượng cửu hỏa.

Cùng lúc này, một vụ cháy rừng lớn gần ngôi làng Mealhada ở phía Bắc đất nước đã buộc nhà chức trách phải đóng cửa đoạn đường cao tốc A1 dài 30km, nối liền Lisbon và Porto - 2 thành phố lớn nhất của Bồ Đào Nha.

Cơ quan khí tượng Bồ Đào Nha cho hay: sau mùa khô và mùa xuân ít mưa, vào cuối tháng 7, gần 79% diện tích đất liền Bồ Đào Nha đang phải hứng chịu hạn hán khắc nghiệt hoặc cực kỳ khắc nghiệt.

Hồi tháng 6, một vụ cháy rừng khủng khiếp đã bùng phát ở Pedrogao Grande, miền Trung Bồ Đào Nha. Đám cháy kéo dài tới 5 ngày, khiến hơn 60 người chết và hơn 250 người bị thương.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll