Tăng cường hỗ trợ tâm lý – xã hội cho nạn nhân mua bán người

05/12/2017 09:14

Ngày 5/12, Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh phối hợp với Hội LHPN tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo “Tăng cường hỗ trợ tâm lý – xã hội cho nạn nhân bị mua bán người”. Dự Hội thảo có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, các huyện, thành phố và các xã biên giới.

Tăng cường hỗ trợ tâm lý – xã hội cho nạn nhân mua bán người

Giảng viên của Trung tâm Trẻ em Rồng Xanh cùng trao đổi với đại biểu về các giải pháp hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người

Thời gian qua, tình trạng mua bán người diễn ra phức tạp, các ngành chức năng đã tiến hành điều tra, giải cứu nhiều nạn nhân bị mua bán người và đưa họ về các trung tâm bảo trợ xã hội. Phần lớn các nạn nhân đều từng phải trải qua các vấn nạn như: Bị tra tấn, giam cầm bất hợp pháp, cưỡng bức, bóc lột sức lao động, nợ nần, gia đình và người thân bị đe dọa, chịu các hình thức bạo hành về thể chất, tình dục và tâm lý khác. Vì vậy sau khi được giải cứu, họ thường có cảm xúc không ổn định, trầm cảm, mất hy vọng, xấu hổ, tự ti, cô lập, thường xuyên gặp ác mộng, suy nghĩ tự tử, khó hoàn nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, họ bị các mối đe dọa về sức khỏe như: Làm việc kiệt sức, mang thai ngoài ý muốn; phá thai không an toàn, lây nhiễm bệnh liên quan đến tình dục, HIV, sử dụng ma túy và rượu…

Hiện nay, công tác tiếp nhận, hỗ trợ, giáo dục và tạo việc làm hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán trở về còn bị động, lúng túng; nhiều nạn nhân chưa được hưởng các dịch vụ và kinh phí hòa nhập cộng đồng.

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận về các giải pháp hỗ trợ tâm lý – xã hội cho nạn nhân bị mua bán người như: Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng; tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống tội phạm mua bán người; xử lý nghiêm các vụ việc mua bán người; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử; hỗ trợ nạn nhân vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế; tạo cơ hội đến trường, học nghề và tham gia các hoạt động xã hội.

Quốc Khánh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll