Ông Mai Văn Trinh: Đừng làm tổn thương các thí sinh

09/08/2018 13:56

TĐO-Đó là phát biểu của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT trước thông tin ba tỉnh có gian lận điểm thi Hòa Bình, Hà Giang, Lạng Sơn có nhiều học sinh đỗ đại học và nhiều thủ, á khoa ở các trường Công an, Quân đội. Ông Trinh cho biết: Bộ sẽ hỗ trợ nếu các trường có nguyện vọng rà soát.

Ông Mai Văn Trinh: Đừng làm tổn thương các thí sinh

Khi chưa có cơ sở đừng làm tổn thương các thí sinh

Trao đổi với TĐO ngày 9/8, ông Trinh cho hay: “Như tôi nói ban đầu, chúng ta đừng đặt vấn đề tất cả các em đó đều là những thí sinh có gian lận thi cử - như thế rất tổn thương các con. Hiện tại, chúng ta đang trong quá trình xử lý. Do đó, trước mắt tạm thời chấp nhận kết quả ấy để tuyển sinh và thực tế các em đã tuyển sinh”, ông Trinh cho hay.

Cũng theo ông Trinh, khi có kết quả điều tra ra, sẽ soi chiếu vào quy chế để xử lý. Và lúc đó sẽ trả về thực tế của các em, thậm chí sẽ xử lý ở mức độ cao nhất và cần có thời gian chờ đợi.

“Bộ GD&ĐT và Bộ Công an luôn xác định, rà soát các tỉnh sai phạm là nhiệm vụ trọng tâm. Hiện nay, Bộ Công an đang nỗ lực cao nhất về nguồn lực con người và nguồn lực kỹ thuật để sớm xác minh được những bất thường và có câu trả lời cho dư luận”

Nếu các trường đề xuất rà soát, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp


Ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng.

Hiện có trường ĐH, CĐ nào đề xuất Bộ GD&ĐT rà soát lại kết quả thi chưa, nếu các trường có đề xuất thì Bộ GD&ĐT sẽ xử lý như thế nào? Ông Trinh cho biết, hiện tại ông chưa nhận được thông tin trường đề xuất rà soát lại kết quả thi THPT quốc gia.

“Chúng ta phải hiểu, tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ hiện nay trên tinh thần tự chủ, phương thức thế nào, sử dụng những hình thức tuyển sinh nào, sử dụng kết quả của kì thi THPT quốc gia ở mức độ nào… đó là quyền của các trường, nhưng nếu cần Bộ GD&ĐT hỗ trợ, Bộ sẽ hỗ trợ, tùy vào yêu cầu của từng trường”.

Các trường đại học cần có cơ chế sàng lọc kỹ càng trong quá trình đào tạo

Trước câu hỏi của PV TĐO về việc giải pháp nào tránh được gian lận thi cử, ông Trinh cho hay "Một giải pháp căn cơ và rất bài bản mà chúng tôi rất muốn làm đó là, các trường phải siết chặt đào tạo, sàng lọc chuẩn xác trong quá trình đào tạo để đến một lúc nào đó,việc tuyển sinh trở nên nhẹ nhàng, các thí sinh cũng không cần phải gian lận làm gì nữa”.

Quả thật nhìn vào chương trình đào tạo và cơ chế kiên quyết sàng lọc thí sinh thiếu năng lực trong quá trình đào tạo của một số trường top đầu hiện nay tại Việt Nam như Bách khoa, Kinh tế, Ngoại thương... Giải pháp lâu bền và bài bản để tránh nhưng ồn ào gian lận như thời gian qua mà ông Trinh đưa ra quả thật là một giải pháp hoàn toàn có hiệu quả và đáng tin cậy.

An Hà

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll