Kỳ thi THPT Quốc gia: Môn Ngữ văn đã xuất hiện nhiều điểm 9 và không ít điểm liệt

03/07/2018 09:58

TĐO - Các tỉnh, thành phố đang hoàn tất công tác chấm thi THPT Quốc gia. Về môn Ngữ văn gây xôn xao dư luận, đã xuất hiện nhiều điểm 9 và cả điểm liệt trên cả nước.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Môn Ngữ văn đã xuất hiện nhiều điểm 9 và không ít điểm liệt

Một số giám khảo chấm thi ở phòng chấm 1B, 3B, 4B, 5B cho biết, phổ điểm chung môn Ngữ văn dao động từ khoảng 5-6, điểm dưới trung bình khoảng 30%.

Nhiều thí sinh bất lực... làm thơ trong bài thi

Đặc biệt, đã xuất hiện điểm 9; 9,5 đối với những bài thi có chứng cứ tốt, lập luận sắc bén, và có cách nhìn vấn đề mới, lạ.

Tuy nhiên, tại một phòng chấm đã có một vài điểm liệt 0 và 1. Một giám khảo của trường THPT tại Bình Tân cho biết, những bài thi này, học sinh để giấy trắng hoặc chỉ viết vài ba dòng nhưng sai lạc kiến thức. Cá biệt, còn có học sinh làm thơ trong bài thi, thể hiện sự ngậm ngùi về thân phận bản thân.

Ảnh minh họa: Baonghean.

Đến nay, hội đồng chấm thi đã chấm được gần 50% trên tổng số bài thi.

Nhận xét về bài làm của thí sinh, nhiều giám khảo nhận xét, câu Đọc hiểu, phần lớn học sinh không chỉ ra được câu hỏi tu từ nên mất 0,25 điểm.

Phần Nghị luận xã hội, thí sinh viết thiếu chiều sâu, khả năng phản biện yếu và không thể hiện được chính kiến của bản thân rõ nét. Câu Nghị luận văn học, còn nhiều thí sinh không làm bài (khả năng lệch tủ) và đa số diễn xuôi, sa vào kể chuyện, kỹ năng nghị luận yếu.

Năm nay, TP.HCM huy động gần 700 giám khảo chấm thi môn Ngữ văn tại hội đồng THPT Nguyễn Thị Minh Khai, (quận 3). Đa số giám khảo hiện đang giảng dạy lớp 12, trung bình một giám khảo chấm 200 bài thi tự luận. Dự kiến TP.HCM chấm thi môn Ngữ văn sẽ hoàn tất vào ngày 4/7.

Việc chấm bài thi tự luận rất nghiêm ngặt, chấm theo 2 vòng độc lập. Nếu chấm chênh lệch 0,5 điểm sẽ được bố trí theo dõi chấm lại, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của 2 cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa các sai sót.

Phú Thọ xuất hiện nhiều điểm 9

Đến thời điểm hiện tại, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã chấm gần 50% bài thi môn Ngữ văn, theo thống kê bước đầu đã có thí sinh đạt điểm 9 và trên 9 điểm.

Môn Ngữ văn đã xuất hiện điểm 9,5.

Ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 27%. Phổ điểm chủ yếu từ 6 đến 8. Một số ít bài bị điểm dưới 2. Không có bài thi bị điểm 0.

Được biết, đối với việc chấm bài thi tự luận rất nghiêm ngặt, chấm theo 2 vòng độc lập. Nếu chấm chênh lệch 0,5 điểm sẽ được bố trí theo dõi chấm lại, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của 2 cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa các sai sót.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT cho biết, trong quá trình được chấm 2 vòng độc lập. Mỗi vòng chấm được triển khai ở vòng riêng biệt. Đồng thời triển khai việc chấm tiến độ tối thiểu 5% để đảm bảo tiến độ chấm và đặc biệt là chất lượng chấm thi giữa hai vòng.

Ông Trinh cho hay, qua thực tế cho thấy, các hội đồng thi đã triển khai hướng dẫn chấm một cách cụ thể, chi tiết cho nên việc chấm thi hiện nay đang diễn ra thuận lợi, trong đó thì việc đánh phách và việc kiểm tra tình trạng niêm phong của túi đựng bài thi, năm nay theo các giải pháp kỹ thuật thực hiện đã cho thấy có tác dụng rất là tốt.

Và qua thực tế kiểm tra cho thấy, các địa phương đã thực hiện tốt khâu này. Đây là một giải pháp kỹ thuật để đảm bảo rằng túi đựng bài thi được đựng an toàn và còn niêm phong trước khi đưa vào khâu chấm thi.

Nhận xét về phổ điểm đề thi Ngữ văn năm nay, cô giáo Nguyễn Thị Tố Nga, giáo viên Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội đánh giá, đề đảm bảo mức độ phân hóa, phát huy được tính sáng tạo của học sinh. Ở phần làm văn, đây là câu hỏi phân hóa mức độ cao. Với đề thi này, theo tôi học sinh chủ yếu được 5-6 điểm, điểm 8 trở lên dành cho những học sinh giỏi.

Cô giáo Vũ Thị Bình, giáo viên Trường Trần Phú, Hà Nội nhận định, đề Ngữ văn phân hóa cao hơn so với đề năm ngoái. Với đề thi này, học sinh sẽ làm được từ 60-80%, đương nhiên có những em ở mức độ cao hơn nên phổ điểm trung bình sẽ từ 6-8 điểm.

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll