Trao tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ Ba Lan

08/05/2018 11:50

TĐO - Sáng 8/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương 'Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam, bà Barbara Szymanowska nhân dịp bà kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Trao tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ Ba Lan

Tại buổi lễ, thay mặt Liên hiệp, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn đã trao kỷ niệm chương nhằm tôn vinh những cống hiến tích cực của Đại sứ Barbara Szymanowska trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Ba Lan nói riêng, giữa Việt Nam với các nước Châu Âu nói chung.

Đại sứ Barbara Szymanowska vui mừng nhận phần thưởng cao quý từ Liên hiệp. (Ảnh: MP)

Ông Bùi Khắc Sơn cho biết: Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Ba Lan đã không ngừng nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước  trên nhiều lĩnh vực chính trị - ngoại giao, văn hóa – giáo dục, kinh tế - thương mại và quan hệ nhân dân. Quan hệ giữa hai nước có nhiều bước tiến tích cực, với những chuyến thăm ở các cấp, các ngành, trong đó đáng chú ý nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tới Việt Nam vào tháng 11/2017 vừa qua với việc ký kết hàng loạt các văn kiện hợp tác song phương quan trọng.

Trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, hợp tác phát triển và giáo dục, Đại sứ không ngừng nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước. Thương mại song phương Việt Nam và Ba Lan đã tăng đều từ năm 2014 và lần đầu tiên kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD trong năm 2017 và tiếp tục duy trì ngoạn mục trong quý I/2018. Hiện đang có hơn 40.000 người Việt Nam đang sống và làm việc ở Ba Lan, chính là cầu nối giữa hai dân tộc, đóng góp cho sự phát triển của đất nước Ba Lan.

Các đại biểu tại nâng cốc chúc mừng Đại sứ Barbara Szymanowska.

Ngoài ra, Đại sứ đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam tổ chức các Diễn đàn Kinh tế Ba Lan với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Ba Lan trong các lĩnh vực; tổ chức đưa các đoàn nghệ thuật Ba Lan, các nghệ sĩ Ba Lan sang biểu diễn, tổ chức liên hoan phim Ba Lan tại Việt Nam và nhiều sự kiện liên quan đến giáo dục đại học, văn hóa, du lịch…, những hoạt động này đã tạo dấu ấn về văn hóa Ba Lan tại Việt Nam, giúp nhân dân Việt Nam hiểu hơn và cảm thấy gần gũi hơn với đất nước và con người Ba Lan. Bà đã có nhiều sáng kiến, ủng hộ và phối hợp, giúp đỡ Hội Hữu nghị Việt Nam – Ba Lan trong triển khai các hoạt động ngoại giao và luôn nhiệt tình tham dự và giao lưu với các hội viên của Hội.

Chúc mừng Đại sứ Barbara Szymanowska đã có một nhiệm kỳ thành công ở Việt Nam, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn mong muốn dù ở bất cứ cương vị công tác nào, Đại sứ sẽ tiếp tục có những đóng góp vào việc củng cố, phát triển tình hữu nghị và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Đại sứ Barbara Szymanowska, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn cùng các đại diện của Đại sứ quán Ba Lan, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Ba Lan tại buổi lễ.

Bày tỏ vinh dự khi nhận phần thưởng cao quý của Liên hiệp, Đại sứ Barbara Szymanowska bày tỏ: Trong thời gian bốn năm tại Việt Nam, bà đã nhận được sự giúp đỡ của những người bạn Việt Nam, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực của Liên hiệp và Hội Hữu nghị Việt Nam – Ba Lan.

“Cũng nhờ có các bạn mà tôi đã nhìn nhận Việt Nam như bản thân vốn có – một nơi tuyệt với đáng để tới thăm, và là mội nơi có thể say mê, thậm chí phải lòng. Đồng thời cũng rất thú vị khi quan sát thấy các bạn cũng nhìn nhận Ba Lan giống vậy. Một đất nước khác với Việt Nam, nhưng cũng quan trọng và gần gũi với trái tim các bạn. Tôi mong rằng, số phận sẽ còn cho phép chúng ta gặp nhau nhiều lần nữa, để chúng ta không chỉ cùng ôn lại quá khứ, mà còn hợp tác để xây dựng tương lai.”

Đại sứ bày tỏ tin tưởng, mối quan hệ giữa hai nước sẽ luôn phát triển và thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, sự hợp tác.

Bà khẳng định, trong thời gian tới, dù ở bất cứ cương vị nào sẽ tiếp tục đóng góp vào việc củng cố và phát triển tình hữu nghị và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Ba Lan và Việt Nam.

Phương Thu

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll