TP.HCM kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

08/08/2018 09:21

UBND TP.HCM đã tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia tại nhà hát thành phố vào tối 7/8.

TP.HCM kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố cho biết: Việt Nam và Malaysia có nhiều nét tương đồng về văn hóa và phong tục tập quán, nhân dân hai nước sớm có mối quan hệ giao lưu hợp tác, học hỏi lẫn nhau. Mối quan hệ này ngày càng được tăng cường và phát triển sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/3/1973, đặc biệt là từ sau khi nâng cấp lên thành quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2015.

Tại lễ kỷ niệm, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc giới thiệu nền văn hóa hai nước Việt Nam - Malaysia đã được các nghệ sĩ Việt Nam trình diễn

Hiện, Malaysia đứng thứ 7 trong số các nước và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, với 562 dự án và tổng số vốn đăng ký hơn 12 tỷ đô la Mỹ. Riêng trong 6 tháng đầu năm nay, thương mại song phương giữa Malaysia và Việt Nam đạt 6,67 tỷ đô la Mỹ, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái; hai nước phấn đấu nâng lên 15 tỷ đô la Mỹ  vào năm 2020.

Tại TP.HCM, Malaysia xếp thứ 3 trong tổng số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu từ vào thành phố với gần 250 dự án, tổng vốn 4,6 tỷ đô la Mỹ.

Bên cạnh sự phát triển về quan hệ chính trị, kinh tế, hợp tác song phương trên các lĩnh vực an ninh – quốc phòng, văn hóa, giáo dục, lao động cũng đạt nhiều kết quả khả quan.

Ông Lê Thanh Liêm mong rằng, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Sofian Akmal Abd.Karim – Tổng lãnh sự Malaysia tại TP.HCM khẳng định, mối quan hệ tốt đẹp hiện nay là thành quả của sự nỗ lực không ngừng giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Ông Sofian Akmal Abd.Karim nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa Malaysia và TP.HCM còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực như giáo dục, du lịch. Trong nhiều năm qua Việt Nam đã tạo môi trường để Malaysia đầu tư thương mại. Ông khẳng định mối quan hệ giữa hai nước sẽ được tăng cường và mở rộng trong tương lai.

Việt Nam và Malaysia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/3/1973. Trong suốt 45 năm qua, dù thế giới và khu vực có nhiều biến động nhưng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển.

A.N (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll