Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Cần trẻ hóa bộ máy nhân sự

03/07/2018 21:04

TĐO - Đây là ý kiến chủ đạo của các đại biểu trong buổi sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và đề ra kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2018 do Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam thuộc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức ngày 3/7.

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Cần trẻ hóa bộ máy nhân sự

Dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam; và các Ủy viên Hội đồng Quỹ.

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bình phát biểu tại buổi họp.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo sơ kết hoạt động chung của Quỹ 6 tháng đầu năm và kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2018.

Trong thời gian qua, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã có nhiều đóng góp thiết thực vào công cuộc giữ vững hòa bình ổn định và phát triển của đất nước mặc dù tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, các đại biểu cùng nhau thảo luận, đưa ra ý kiến như: Nhân lực tham gia công việc chung của Quỹ còn mỏng, chưa huy động được đông đảo thành viên của Hội đồng Quỹ tham gia. Các thành viên nòng cốt tuy rất tâm huyết với Quỹ nhưng phần lớn đều đã lớn tuổi.

Công tác tuyên truyền, phát huy kết quả hoạt động của Quỹ còn hạn chế; công tác thông tin trong nội bộ Quỹ chưa được thực hiện một cách thường xuyên. Công tác vận động tài chính cho các hoạt động của Quỹ gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Ngoài ra, các đại biểu cho rằng: Quỹ cần tiếp tục thực hiện và đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tranh thủ các chuyên gia trong nước và nước ngoài để có những nội dung nghiên cứu có chất lượng về những vấn đề nổi cộm đang được xã hội quan tâm như hòa bình an ninh Biển Đông và chủ quyền biển đảo, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu,...cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối ngoại.

Đặc biệt, Quỹ cần chuẩn bị đề án tổng thể kỹ lưỡng cho Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2023 sắp tới. Đây cũng là thời điểm Quỹ kỷ niệm 15 năm thành lập, là dịp để nhìn lại và đánh giá lại hoạt động. Quan trọng hơn là để củng cố, xây dựng và phát triển và để xác định phương hướng để tiếp tục hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích mà Quỹ đã đề ra từ những ngày đầu thành lập.

“Theo tôi, nhân sự là vấn đề quan trọng và cấp bách nhất đối với Quỹ tại thời điểm này. Đại hội lần này là dịp để Quỹ cần bổ sung  thêm những lực lượng mới, có đủ năng lực, trình độ, sức khỏe và quan trọng nhất là khả năng đóng góp thực tế,” bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Vụ trưởng Vụ Đối ngoại nhân dân (Ban Đối ngoại Trung ương Đảng) và Phó Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam nhấn mạnh.

Kết thúc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ, hoan nghênh tinh thần làm việc tích cực của các hội viên đóng góp vào hoạt động chung của Quỹ trong 6 tháng đầu năm 2018 và khẳng định Quỹ sẽ tập trung tăng cường những nhân tố mới, củng cố hơn nữa bộ máy nhân sự để có những đóng góp nổi bật hơn nữa cho công tác đối ngoại nhân dân của Quỹ.

Các đại biểu phát biểu ý kiến.

Theo báo cáo tại Hội nghị: 6 tháng đầu năm 2018, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã triển khai các hoạt động có hiệu quả trên nhiều mặt.

Về hoạt động đối ngoại nhân dân đa phương, Quỹ đã tích cực tham gia các cơ chế, diễn đàn nhân dân khu vực và quốc tế, đặc biệt là các diễn đàn gắn với các cơ chế mà Việt Nam là thành viên (AEPF, APF, ECOSOC, AICHR); qua đó đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia trên các vấn đề trong các lĩnh vực dân chủ-nhân quyền, chủ quyền biển đảo…

Về công tác nghiên cứu, Quỹ đã phối hợp với các chuyên gia để có những báo cáo đánh giá về một số vấn đề thời sự  như thực trạng tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay trong bối cảnh CMCN 4.0; về vấn đề liên quan đến thành lập các khu kinh tế đặc biệt; hòa bình – an ninh cũng như quan hệ quốc tế; và các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế và xây dựng Đảng. Từ đó, Quỹ đã kịp thời gửi những kiến nghị đến các cơ quan liên quan, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước và đã được một số đồng chí lãnh đạo hoan nghênh và đánh giá cao.

Công tác thông tin tuyên truyền cũng được quan tâm và thúc đẩy: Quỹ đã cho xuất bản Đặc san kỷ niệm 15 năm thành lập và Đại hội IV nhiệm kỳ 2018 – 2023. Website của Quỹ vẫn được duy trì thường xuyên. Lãnh đạo Quỹ có nhiều trao đổi trực tiếp với bạn bè quốc tế, đối tác và trả lời phỏng vấn các phương tiện truyền thông.

Ngoài ra, ngày 26/1/2018, nhân dịp kỉ niệm 45 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/01/1973 – 27/01/2018), Quỹ đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị và Quỹ Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Khúc ca hòa bình” nhằm ôn lại những sự kiện lịch sử đặc biệt trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của dân tộc và chuyển tải một thông điệp về khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Tiếp theo thành công của chương trình, tại Hội thảo “Đoàn kết nhân dân vì hòa bình – an ninh và phát triển bền vững”, Quỹ đã nêu ý tưởng của Chủ tịch Quỹ Nguyễn Thị Bình về việc lấy ngày 27/01 hàng năm là ngày Hòa bình và đoàn kết quốc tế ở Việt Nam với các đại biểu tham dự Hội thảo. Sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, đặc biệt là từ các đại biểu quốc tế, đại diện các tổ chức và phong trào hòa bình trên thế giới.

Mai Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll