Phát triển kinh tế là nền tảng quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam – Iran

17/04/2018 13:44

TĐO-Sáng 17/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Iran (Hội) Đặng Như Lợi đã đến chào xã giao ngài Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Phát triển kinh tế là nền tảng quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam – Iran
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Iran Đặng Như Lợi (trái) chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani. (Ảnh: NQ)

Tại buổi tiếp, ông Đặng Như Lợi cảm ơn ngài Chủ tịch Ali Ardeshir Larijani đã dành thời gian tiếp đón đoàn Hội hữu nghị Việt Nam – Iran, đồng thời giới thiệu khái quát về hoạt động, tổ chức của Hội trong 9 năm qua kể từ khi thành lập.

Ông Đặng Như Lợi nhấn mạnh, mục tiêu và định hướng hoạt động của Hội là xây dựng tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước, trong đó việc góp phần thúc đẩy kinh tế song phương chính là nền tảng vô cùng quan trọng trong sự phát triển của quan hệ hai nước.

Ông hi vọng rằng, thời gian tới, Quốc hội Iran sẽ có thêm văn bản quy phạm pháp luật để không chỉ giúp phát triển kinh tế Iran mà còn mở ra sự phát triển trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước, tạo điều kiện thúc đẩy ngoại giao nhân dân, trong đó có hoạt động của hai hội hữu nghị: Hội hữu nghị Việt Nam – Iran và Hội hữu nghị Iran – Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: NQ)

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani bày tỏ lòng khâm phục trước tinh thần đấu tranh bảo vệ giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh rằng nhân dân Iran vẫn luôn dõi theo những thành tựu phát triển của Việt Nam trong công cuộc đổi mới.

Chủ tịch Ali Ardeshir Larijani cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của Hội trong việc thúc đẩy ngoại giao nhân dân giữa hai nước, đồng thời cho biết, trong các buổi làm việc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, hai nước đã đưa ra những đề xuất quan trọng như: mở lớp đào tạo tiếng Ba Tư cho sinh viên Việt Nam, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam sang Iran học tập; thúc đẩy phát triển các tua du lịch và mở đường bay thẳng Việt Nam - Iran; tăng cường giao lưu giữa khảo sát thương mại,v.v...

Chủ tịch Ali Ardeshir Larijani mong rằng Hội hữu nghị Việt Nam – Iran sẽ tích cực tham gia vào những đề xuất trên, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Iran Đặng Như Lợi trả lời báo chí. (Ảnh: NQ)

Trả lời báo chí sau cuộc gặp với ngài Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Iran Đặng Như Lợi nhấn mạnh, cuộc gặp này không chỉ là một niềm vinh dự với cá nhân ông, mà còn mang ý nghĩa quan trọng đối với Hội hữu nghị Việt Nam – Iran.

Ngài Chủ tịch đã giới thiệu một số nội dung tổng quát nhưng rất quan trọng về định hướng phát triển kinh tế thương mại giữa hai nước. Qua đó, Hội thấy được định hướng hoạt động của mình trong sự phát triển này, góp phần vun đắp tình hữu nghị đoàn kết giữa hai nước.

Ông Đặng Như Lợi khẳng định, những thông tin mà ngài Chủ tịch cung cấp cũng là những mong mỏi của Hội, mong muốn đặt nền tảng cho sự phát triển hữu nghị đoàn kết giữa hai nước trên cơ sở phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, trong đó chắc chắn không thể thiếu hoạt động của các tổ chức nhân dân và doanh nghiệp hai nước.

Như Quỳnh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll