Nâng cao hiệu quả công tác PCPNN trong thời gian tới

06/07/2018 11:41

TĐO - Hội nghị Tổng kết 20 năm hoạt động của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN) đã diễn ra tại Hà Nội ngày 5/7. Nhân dịp này, phóng viên Báo Thời Đại đã có cuộc trò chuyện với một số đại biểu tham dự Hội nghị.

Nâng cao hiệu quả công tác PCPNN trong thời gian tới
Ông Nghiêm Vũ Khải, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Ông Nghiêm Vũ Khải, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA):

Phát huy truyền thống đối ngoại nhân dân từ những ngày chống Mỹ cứu nước

Những thành tựu đã nêu trong báo cáo rất ấn tượng: Giá trị viện trợ của các tổ chức PCPNN giải ngân trong hơn 20 năm là hơn 4,3 tỷ USD. Trong đó, năm cao nhất đạt hơn 300 triệu USD và năm 2017 vừa qua đạt hơn 280 triệu USD. Thủ tướng cũng đánh giá cao, trong bối cảnh khó khăn, chúng ta vận động được số tiền như vậy cho nhân dân là rất đáng quý. 

Nhưng giá trị kinh tế chỉ là một phần lợi ích mà các TCPCPNN mang đến, những kiến thức, quy trình tiến bộ, những kinh nghiệm quản lý và hơn thế nữa, tình hữu nghị mà các TCPCPNN mang đến cho Việt Nam. Qua đó, Việt Nam có thể tiến hành hội nhập ngay trên đất nước của mình; đồng thời, có thể tuyên truyền, giới thiệu và thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các TCPCPNN và các quốc gia.

Như Thủ tướng đã nhận xét tại Hội nghị, chúng ta phải tích cực, chủ động tuyên truyền về chủ trương, đường lối; tránh quá coi trọng khía cạnh kinh tế mà xem nhẹ vấn đề an ninh quốc gia, bảo vệ thuần phong mỹ tục của dân tộc mình. Mặt khác, tránh ‘quá an ninh hóa’, quá lo lắng về vấn đề an ninh mà đánh mất cơ hội. Bản thân những người làm công tác PCPNN phải có bản lãnh, niềm tin về con đường mình lựa chọn, tin vào hệ thống của chúng ta. Đồng thời, phải ôn hòa giải thích, thuyết phục những người nhận thức chưa sâu về công tác này. Một điều quan trọng nữa là phải chú trọng vào công tác tập huấn, đào tạo nghiệp vụ, chuyên môn, bản lãnh, phải luôn chú trọng, xem xét xử lý hài hòa trên cả ba khía cạnh về kinh tế, an ninh và đối ngoại.

Theo tôi, chúng ta phải đổi mới hình thức hoạt động; tăng cường sự phối hợp, liên kết trong các bộ ngành địa phương với Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN; củng cố cơ sở pháp lý, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy có liên quan; cắt giảm thủ tục hành chính theo hướng thông thoáng, tăng trách nhiệm của địa phương và các tổ chức thực hiện; đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cán bộ; tích cực tuyên truyền, làm sao tạo ra văn hóa ngoại giao nhân dân, tiếp cận những TCPCPNN một cách thân thiện. Đây là truyền thống của nước ta từ những ngày chống Mỹ cứu nước. Lúc đó, nhiều tổ chức, cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh đất nước mình trong mắt bạn bè quốc tế, thắt chặt mối quan hệ nhân dân làm nền tảng cho quan hệ giữa các Nhà nước, tạo nên uy tín và đoàn kết quốc tế, tạo nên một sức mạnh quốc tế, một vị thế quốc tế của đất nước ta.

Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội:

Ủy ban Công tác về các TCPCPNN đóng một vai trò rất lớn và cần thiết

Để quản lý công tác về các TCPCPNN thì rõ ràng chúng ta phải sử dụng cơ chế liên ngành gồm 9 cơ quan thành viên trong đó có các cơ quan đại diện Chính phủ và các cơ quan bộ ngành liên quan. Tôi cho rằng, đây là mô hình rất phù hợp và trong hơn 20 năm qua, Ủy ban Công tác về các TCPCPNN đã phát huy vai trò của mình rất tốt. 

Ủy ban đã rất tích cực tham gia hoàn thiện thể chế; điều phối, liên kết các TCPCPNN với các đơn vị có nhu cầu kêu gọi viện trợ trong nước. Cũng như triển khai các hoạt động hỡ trợ, tăng cường năng lực cho các bộ ngành, các địa phương trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác với các TCPCPNN. Đồng thời, đưa ra các định hướng, đường lối trong quá trình hợp tác để một mặt khai thác thật tốt lợi ích mà các dự án mang lại, đặc biệt là các viện trợ về kinh tế; giúp chúng ta phát triển tốt các vấn đề an sinh xã hội, phát triển bền vững kinh tế đất nước. 

Mặt khác, giúp chúng ta đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường quan hệ ngoại giao, giúp thế giới hiểu Việt Nam hơn và Việt Nam cũng hiểu quốc tế hơn.

Do vậy, theo tôi, đây là một mô hình phối hợp liên ngành phù hợp và trong thời gian qua, Ủy ban đã đạt những thành tựu đáng kể. Mặc dù, cơ cấu tổ chức bộ máy thì không chuyên trách và chúng ta đang phải sử dụng bộ máy, nhân sự của các đơn vị có liên quan như Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Bộ Ngoại giao hay những bộ ngành khác.

Hiện nay, cơ chế thì chúng ta đã có nên sắp tới có thể tham mưu sửa đổi một số Nghị định có liên quan và ban hành những cơ chế phối hợp cụ thể hơn. Đặc biệt là phối hợp trong vấn đề cung cấp, chia sẻ thông tin; tổng hợp dữ liệu; giám sát, đánh giá hiệu quả của các dự án PCPNN, và tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ. Trong những hoạt động đó, tôi cho rằng, Ủy ban Công tác về các TCPCPNN đóng một vai trò rất lớn và cần thiết khi là cơ quan điều phối, định hướng, chỉ đạo.

Bà Lý Thị Lan, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang:

Định hướng cụ thể hơn cho các địa phương có những vấn đề nhạy cảm

Hà Giang là một tỉnh thuộc địa bàn miền núi phía Bắc. Do tình hình vị trí địa lý và đặc thù nên tỉnh Hà Giang cũng là địa bàn được các TCPCPNN rất quan tâm và có nhiều hoạt động giúp đỡ tỉnh. Tuy nhiên vì vấn đề an ninh, từ sự nhận thức, sự dè dặt nên công tác vận động viện trợ PCPNN còn nhiều khó khăn. Những năm trở lại đây, thông qua sự hỗ trợ và giới thiệu của Ủy ban Công tác về các TCPCPNN, tỉnh Hà Giang đã tiếp cận nhiều hơn với những TCPCP có uy tín và năng lực để giúp đỡ cho tỉnh. 

Đặc biệt vào tháng 9/2017, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, cơ quan thường trực của Ủy ban đã phối hợp với tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến vận động viện trợ PCPNN cho tỉnh. Sau Hội nghị, Hà Giang cũng đã có sự thay đổi nhận thức và có cách tiếp cận mới đối với các TCPCPNN và đã đón nhận rất nhiều tổ chức quan tâm đến địa bàn tỉnh để khảo sát, từ đó có những chương trình phù hợp với tỉnh.

Những hỗ trợ của Ủy ban và các TCPCPNN tại tỉnh Hà Giang đã giúp cải thiện một phần cuộc sống an sinh xã hội của đồng bào tại địa phương. Đặc biệt, qua sự hỗ trợ của Ủy ban, các cán bộ phụ trách công tác PCPNN tại sở, ban ngành, đặc biệt là các cán bộ cấp huyện, cấp xã đã nâng cao năng lực, thay đổi về nhận thức cũng như kỹ năng, cách tiếp cận trong công tác PCPNN.

Qua buổi hội nghị hôm nay, tôi thấy báo cáo của Ủy ban đã đánh giá và nêu rõ về công tác PCPNN trong những năm qua. Chúng tôi mong muốn vai trò của Ủy ban cần rõ nét hơn nữa, đặc biệt có sự định hướng cụ thể hơn cho các địa phương có những vấn đề nhạy cảm về an ninh, vấn đề dân tộc. Vì với địa phương có vị trí địa lý đặc thù như Hà Giang, việc đảm bảo cả hai mặt về kinh tế và an ninh chính trị là rất cần thiết, cần có sự ủng hộ rất nhiều của Bộ, ngành Trung ương cũng như bộ, ngành liên quan.

Tại Hội nghị. Ảnh: VUFO

Ông Nguyễn Song Hoan, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ:

Tập trung giúp người dân thoát nghèo một cách bền vững

Những hoạt động vận động viện trợ PCPNN cho Thanh Hóa rất có ý nghĩa, có lợi ích trực tiếp cho bà con ở những vùng khó khăn của tỉnh. Trong công tác phối hợp với Ủy ban Công tác về các TCPCPNN, Thanh Hóa luôn nhận được sự hỗ trợ hết sức tích cực, đặc biệt trong các hoạt động xây dựng các chương trình, kế hoạch xúc tiến, vận động viện trợ PCPNN phù hợp với đặc thù của địa phương. 

Hằng năm, Ủy ban phối hợp tổ chức các hội nghị vận động PCPNN cho tỉnh và thông thường ở mỗi hội nghị tỉnh cũng ký kết được từ 4 đến 6 triệu USD. Trung bình hằng năm giá trị viện trợ PCPNN của tỉnh đạt khoảng 10 triệu USD. (Gần đây nhất là một hội nghị xúc tiến vận động viện trợ được tổ chức tại Hà Nội ngày 27/6. Tỉnh Thanh Hóa đã ký thỏa thuận hợp tác với các TCPCPNN với tổng giá trị cam kết hơn 4,5 triệu USD).

Bên cạnh đó, Ủy ban Công tác về các TCPCPNN cũng tích cực hỗ trợ cho tỉnh Thanh Hóa trong việc thông tin, giới thiệu và kết nối những TCPCPNN với địa phương để cùng nhau khảo sát, điều tra, xây dựng các chương trình dự án trên địa bàn tỉnh. 

Hiện nay, Thanh Hóa đang mong muốn, từ chỗ tiếp nhận các dự án thụ động, sẽ tiến tới chủ động xây dựng các chương trình, dự án và xúc tiến, kêu gọi các TCPCPNN vào thực hiện, hỗ trợ cho phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn tại địa phương. Ngoài ra, Ủy ban còn hỗ trợ Thanh Hóa trong việc đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cán bộ làm công tác PCPNN. Tôi cho đây là một hoạt động rất quan trọng vì cán bộ địa phương là lực lượng nòng cốt tiếp nhận, triển khai các chương trình, dự án PCPNN tại địa phương.

Trước đây, trong các chương trình vận động viện trợ PCPNN đều tập trung vào vận động để hỗ trợ cho những người nghèo ở những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Nhưng trong giai đoạn hiện nay Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình, cho nên công tác vận động viện trợ cũng phải được điều chỉnh để phù hợp. 

Theo tôi, chúng ta phải tập trung vận động, kêu gọi các hoạt động, dự án nâng cao năng lực cho người nghèo. Từ chỗ hỗ trợ tài chính chuyển sang hỗ trợ nâng cao năng lực, để bà con có thể sử dụng đồng vốn hiệu quả hơn, biết tiếp cận thị trường và biết tiêu thụ sản phẩm làm ra để họ thoát nghèo một cách bền vững. 

Ngoài ra, tôi nghĩ, chúng ta nên chú trọng vào các dự án hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm quản lý, xây dựng chương trình, kế hoạch kinh doanh, tăng khả năng tìm kiếm, tiếp cận thị trường. Đặc biệt, nước ta là một trong những nước chịu tác động nhiều của biến đổi khí hậu cho nên công tác vận động viện trợ PCPNN cũng cần chú trọng vào vấn đề này.

Ông Lê Tiến Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Vĩnh Long:

Thường xuyên cập nhật thông tin về các TCPCPNN

Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Vĩnh Long, đầu mối trong công tác vận động viện trợ của tỉnh, đã nhận được sự hỗ trợ, quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban Công tác về các TCPCPNN và đặc biệt là cơ quan thường trực của Ủy ban là Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam. Ủy ban đã quan tâm cụ thể, sâu sát như: giới thiệu các TCPCPNN có tiềm năng và có lĩnh vực hoạt động phù hợp với địa phương; đưa các tổ chức về địa phương để tỉnh vận động viện trợ và kêu gọi hợp tác. 

Lĩnh vực các TCPCPNN quan tâm, hỡ trợ cho tỉnh Vĩnh Long chủ yếu là y tế, phát triển nông thôn tổng hợp, giáo dục. Điển hình nhất là tổ chức Atlantic Philanthropies (AP- Hoa Kỳ) đã đến và hợp tác với Vĩnh Long từ năm 2008 đến 2012. Tổ chức hỗ trợ xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho 107 trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. 

Đồng thời, thông qua Ủy ban Công tác về các TCPCPNN, Atlantic Philanthropies đã kêu gọi được thêm 10 tổ chức hỗ trợ các hoạt động như tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế của tỉnh và địa phương cũng như ở các cơ sở, trạm y tế trong tỉnh.

Bên cạnh đó, ngoài việc giới thiệu các TCPCPNN về tỉnh, Ủy ban Công tác về các TCPCPNN thường xuyên phối hợp với tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao năng lực cho các cán bộ địa phương phụ trách công tác về PCPNN. Các đối tượng được tập huấn là những cán bộ chủ chốt của các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện, địa phương. Họ thường được hướng dẫn, đào tạo lập dự án kêu gọi viện trợ cũng như cách thức quản lý các dự án triển khai trên địa bàn, qua đó nâng cao năng lực quản lý, điều phối, hợp tác với các đối tác nước ngoài, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đối ngoại nhân dân, vận động viện trợ PCPNN trong tình hình mới.

Trên cơ sở những hiệu quả trong công tác PCPNN tại địa phương, trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Long cũng rất mong mỏi được Ủy ban Công tác về các TCPCPNN, đặc biệt là Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, thường xuyên cập nhật thông tin về các TCPCPNN, cũng như xu hướng viện trợ trong tương lai mà phù hợp với mục đích, yêu cầu của nước ta cũng như nhu cầu của địa phương. Đồng thời tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết cho cán bộ công chức, viên chức.

Mai Anh - Thùy Linh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll