Lắng nghe tiếng nói của trẻ em gái tại diễn đàn 2018

07/10/2018 13:58

Trẻ em gái mơ ước và mong muốn điều gì? Câu trả lời đã được 100 em gái đại diện cho 13 triệu trẻ em gái từ các tỉnh, thành trên cả nước nói lên ở Diễn đàn Trẻ em gái năm 2018.

Lắng nghe tiếng nói của trẻ em gái tại diễn đàn 2018

Sáng 7/10, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Diễn đàn Trẻ em gái năm 2018 với chủ đề “Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển”.

Thông điệp của các em “Thành phố an toàn cho trẻ em gái là thành phố an toàn cho tất cả mọi người.” Ảnh: Plan

Tại đây, các em gái và các lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương và Trung ương Đoàn trao đổi về hai chủ đề “An toàn với trẻ em gái nơi công cộng”, “Tảo hôn và các hệ lụy”..

Trong phần đầu của Diễn đàn, các em đã thể hiện khả năng diễn thuyết trước đám đông về những kiến thức, hiểu biết về quyền của trẻ em, về vấn đề xâm hại, bạo lực trẻ em, nạn tảo hôn và nguyên nhân cũng như cách phòng tránh.

Cụ thể, nhóm Thành phố An toàn đã mở đầu Diễn đàn với phần trình bày về thực trạng mất an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng.

"Khi trẻ em gái lên tiếng về vấn đề của mình, người lớn thường chưa coi trọng lời các em. Mọi người chưa thực sự chú ý tới trẻ em gái, và đặt các em gái ở vị thế thấp hơn các em trai," các em nói.

Giải pháp mà nhóm Thành phố An toàn đưa ra nhằm giải quyết thực trạng mất an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng là 4 CỤM TỪ các em gái cần nhớ: NÓI KHÔNG: Phản đối những hành động xâm hại bằng lời nói; BỎ ĐI: Chủ động tránh nơi nguy hiểm như đường vắng, ngõ tối...; KỂ RA: Chia sẻ với người thân về những vấn đề gặp phải ; và BÁO CÁO: Lên tiếng, báo cáo với các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền về những hành vi xâm hại.

Còn em Nguyễn Hoàng Hà, ở TP.Đà Nẵng cho biết, hiện chưa có nhiều nơi vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em gái. Em mong muốn có nhiều khu vui chơi giải trí dành riêng cho trẻ em gái hơn để các em được tự do chia sẻ những vấn đề cá nhân thoải mái hơn. 

Được đại diện cho các trẻ em gái, mong muốn của em cũng như các bạn khác là có nhiều hơn nữa sự quan tâm từ gia đình, được trang bị thêm kiến thức về giới, bình đẳng giới; có những phương tiện đảm bảo an toàn hơn như lắp rào chắn và biển báo ở các kênh, mương, ao, hồ, sông suối; lắp camera ở các khu vui chơi, in số điện thoại đường dây nóng trên bìa vở để trẻ em có thể liên hệ ngay khi gặp tình huống xấu, đồng thời có thêm dự thảo xử lý việc quấy rối trẻ em…

Các đại biểu trẻ trình bày ý kiến của mình về tảo hôn tại Diễn đàn. Ảnh Plan.

Mặt khác, các em gái nhóm Hoa Bản đại diện cho các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc chia sẻ về thực trạng của vấn đề tảo hôn và những hệ lụy tới sức khỏe và học tập. Các em đề cập tới một vòng lặp vô cùng phổ biến trong cuộc đời của những em gái dân tộc thiểu số, đó là (1) Kết hôn sớm >> (2) Sinh nhiều con >> (3) Ảnh hưởng kinh tế >> (4) Con cái bỏ học >> (5) Ở nhà làm việc >> Lặp lại (1).

Còn nhóm các em gái đến từ tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị lại trình bày về thực trạng của phong tục "Đi Sim" của dân tộc Vân Kiều và những hậu quả do tảo hôn gây ra như vì chưa phát triển về sức khỏe sinh sản nên khi sinh con, con chết, người mẹ cũng tử vong hoặc mắc nhiều loại bệnh trở thành gánh nặng cho xã hội.

Theo các em, có 3 nguyên nhân sâu xa cho vấn đề này: Thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản; Thiếu hiểu biết về các hậu quả của tảo hôn và Điều kiện kinh tế khó khăn, khiến các em bỏ học và kết hôn sớm. Đồng thời, các em bày tỏ mong muốn Chính phủ có biện pháp quản lý nghiêm, sẽ bổ sung thêm các luật, phạt nặng những đôi tảo hôn để họ không dám tảo hôn nữa. Bên cạnh đó, hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình khó khăn, hỗ trợ đồ dùng học tập và học bổng cho các bạn học sinh nghèo vượt khó.

Trong phần thảo luận thứ 2, các em gái đã đặt ra câu hỏi về những giải pháp của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ trẻ em khuyết tật khỏi vấn đề xâm hại tình dục và ngăn ngừa tình trạng trẻ em bỏ học, tạo điều kiện cho nạn nhân của nạn tảo hôn được quay lại trường học.

Ông Lương Phan Cường, Chủ tịch hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam chia sẻ: Để bảo vệ các em gái khuyết tật trước các vấn đề xâm hại tình dục, cần có sự vào cuộc và phối hợp của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và các cá nhân. Sự tham gia của các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội trong việc truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng ban Gia đình và Xã hội Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, hiện nay tỉ lệ học sinh tảo hôn ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ rất cao. Để giải quyết vấn đề này, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã phối hợp với các bên liên quan thực hiện các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về vấn đề bỏ học sớm và tảo hôn.

Đặc biệt, Hội đã phối hợp cùng với tổ chức Plan International Việt Nam triển khai và nhân rộng các nhóm cha mẹ tại 63 tỉnh thành nhằm nâng cao kiến thức của các bậc cha mẹ về vấn đề bỏ học sớm và tảo hôn cũng như trang bị những kỹ năng nuôi dạy và bảo vệ trẻ em.

Các lãnh đạo đại diện cho Quốc hội và các bộ, ban, ngành ký cam kết đồng hành cùng các em gái. Ảnh Plan

Lắng nghe các em nói và để các em giải quyết những vấn đề của mình không chỉ có ý nghĩa với từng cá nhân các em, nhất là đối với em gái, mà còn có ý nghĩa đối với người lớn dù với tư cách là lãnh đạo, giáo viên, phụ huynh… Nhiều câu hỏi và thắc mắc của các em đã được lãnh đạo các bộ ngành giải đáp, trả lời, đồng thời đưa ra những định hướng, cam kết cho việc thúc đẩy sự an toàn của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái tại các không gian công cộng và ngăn ngừa tình trạng trẻ em bỏ học, tảo hôn.

Kết thúc Diễn đàn, các lãnh đạo đại diện cho Quốc hội và các bộ, ban, ngành ký cam kết đồng hành cùng các em gái để giải quyết 2 vấn đề được nêu trong Diễn đàn, đảm bảo rằng trẻ em gái có quyền thay đổi và phát triển, trở thành những nữ lãnh đạo trong tương lai.

Mai Anh (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll