Hội Việt - Mỹ tiếp tục đưa những sứ giả hữu nghị đến Việt Nam

17/04/2018 04:29

TĐO- Sáng ngày 16/4, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Việt – Mỹ, ông Bùi Thế Giang đã tiếp đoàn Sứ giả Sức mạnh hữu nghị Honolulu (Hawaii, Mỹ) nhân dịp đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hội Việt - Mỹ tiếp tục đưa những sứ giả hữu nghị đến Việt Nam

Câu lạc bộ Sức mạnh hữu nghị Honolulu (Friendship Force Honolulu - FFH) là một thành viên của hệ thống câu lạc bộ Sức mạnh hữu nghị quốc tế (FFI) trên toàn thế giới. Đoàn sứ giả đang có chuyến tham quan và tìm hiểu về Việt Nam từ ngày 12 đến 28/4/2018.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Hội Việt – Mỹ Bùi Thế Giang vui mừng hoan nghênh chuyến thăm của đoàn, đặc biệt là những thành viên lần đầu đến với Việt Nam. 

Nhân dịp này, ông đã giới thiệu với các đại biểu FFH về những bước phát triển đáng kể của đất nước trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị-xã hội, như: Thiết lập quan hệ ngoại giao với 187 quốc gia và vùng lãnh thổ, chuẩn bị ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; GDP năm 2017 đạt mức kỷ lục trong vòng 10 năm, số doanh nghiệp khởi nghiệp tăng mạnh, v.v.

Phó Chủ tịch Hội Việt - Mỹ Bùi Thế Giang tiếp đoàn sứ giả Sức mạnh hữu nghị Honolulu (Mỹ) sáng ngày 16.4 (ảnh: Phi Yến)

Bên cạnh đề cập những thành tựu Việt Nam đạt được trong những năm qua, ông Bùi Thế Giang đã chia sẻ với các thành viên FFH về ba thách thức lớn sau chiến tranh mà Việt Nam vẫn phải đương đầu, đó là chất độc da cam/dioxin, bom mìn còn sót lại và tìm kiếm hài cốt liệt sĩ thất lạc.

Ông cũng bày tỏ sự hoan nghênh những hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có Mỹ, dành cho Việt Nam trong việc giải quyết những vấn đề kể trên, điển hình là công tác tẩy độc dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng trước thềm hội nghị APEC 2017 và dự án tương tự đang thực hiện tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) với nguồn ngân sách từ cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Hội Việt - Mỹ cũng thể hiện sự cảm kích đối với những hỗ trợ đắc lực từ các Hội Cựu chiến binh Mỹ trong việc cung cấp thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam trong thời gian qua.

Các thành viên đoàn FFH lắng nghe chia sẻ về hậu quả chiến tranh tại Việt Nam (ảnh: Phi Yến)

Về phần mình, đại diện FFH, bà Sharon Lavenberg cảm ơn ông Bùi Thế Giang về những thông tin hữu ích ông chia sẻ, nhấn mạnh buổi trò chuyện đã mang lại cho các thành viên FFH, nhất là những người đến Việt Nam lần đầu, những hiểu biết toàn diện về tình hình phát triển, phục hồi sau chiến tranh của Việt Nam.

Theo bà Lavenberg, đây là lần thứ hai bà đến Việt Nam, và cảm thấy vô cùng ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sau 19 năm.

Bà cho biết, trải nghiệm ở nhà người dân Hà Nội (homestay) trong 4 ngày qua, cùng những chuyến tham quan, làm việc tại làng Hữu Nghị, Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), với sự hỗ trợ tận tâm của hội Việt - Mỹ, đã bồi đắp thêm những tình cảm tốt đẹp của đoàn đối với dải đất hình chữ S.

Các thành viên FFI Honolulu chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Chủ tịch Hội Việt - Mỹ Bùi Thế Giang (ảnh: Phi Yến)

Theo dự kiến, sau buổi làm việc với hội Việt - Mỹ tại Hà Nội, đoàn FFH sẽ tiếp tục hành trình khám phá và kết nối với Việt Nam thông qua các chuyến tham quan các danh thắng, di tích lịch sử như phố cổ Hội An, cố đô Huế, địa đạo Củ Chi, cũng như làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương (tại TP.HCM, Thừa Thiên - Huế).

Câu lạc bộ Sức mạnh hữu nghị quốc tế (FFI) là một tổ chức phi lợi nhuận có mặt ở hơn 60 quốc gia trên thế giới, với mục tiêu thúc đẩy tình hữu nghị nhân dân thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa. 

Trong gần 20 năm qua, Hội Việt-Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có mối quan hệ mật thiết với FFI. Hai bên đã cùng tổ chức nhiều hoạt động trao đổi, giao lưu nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt là thông qua mô hình “home stay” ( ở nhà dân).

Thông qua hoạt động này, các bạn đến từ Mỹ có thể hiểu kỹ hơn về phong tục, tập quán truyền thống của người dân Việt Nam cũng như các đoàn từ Việt Nam sang sẽ được giới thiệu sinh động hơn về đời sống nước Mỹ.

Hoạt động giao lưu hữu nghị này có ý nghĩa tích cực trong việc thu hẹp khoảng cách văn hóa, địa lý, tăng cường sự thấu hiểu, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước. 


Phi Yến
;

Bạn có thế quan tâm

Scroll