Ấn tượng cuộc thi “Vui học tiếng Trung Quốc” lần thứ 12

09/05/2018 19:31

TĐO - Tối qua (8/5) tại Hà Nội, cuộc thi “Vui học tiếng Trung Quốc” lần thứ 12 dành cho các sinh viên đang theo học ngôn ngữ tiếng Trung tại Khoa Tiếng Trung Quốc, trường Đại học Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp với những phần dự thi hấp dẫn, sáng tạo và đầy ý nghĩa.

Ấn tượng cuộc thi “Vui học tiếng Trung Quốc” lần thứ 12
Bà Đàm Tiểu Hòa, Viện trưởng Viện Khổng Tử tại trường Đại học Hà Nội phát biểu tại cuộc thi. (Ảnh: PM)

Tới tham dự cuộc thi, về phía Việt Nam có: Thầy Nguyễn Ngọc Lân, Trưởng khoa Đào tạo, Đại học Hà Nội; cô Đinh Thị Thanh Nga, Phó Chủ nhiệm Khoa Tiếng Trung Quốc, Đại học Hà Nội; về phía Trung Quốc có: Ông Bành Thế Đoàn, Tham tán Văn hóa, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; bà Đàm Tiểu Hòa, Viện trưởng Viện Khổng Tử, Đại học Hà Nội cùng các thành viên Ban giám khảo và đông đảo sinh viên học tập tại trường.

Cuộc thi do Khoa Tiếng Trung Quốc và Viện Khổng Tử phối hợp tổ chức là nơi quy tụ những gương mặt sinh viên trẻ trung, năng động, tài năng, sáng tạo và dành tình yêu đặc biệt cho tiếng Trung của trường Đại học Hà Nội. Cuộc thi thông qua việc tổ chức các sinh viên, học viên tham gia các phần thi để qua đó nâng cao trình độ Hán ngữ và khả năng sử dụng tiếng Trung chính xác, lưu loát.

Bày tỏ vui mừng về sự phối hợp giữa Viện Khổng Tử và khoa tiếng Trung, Đại học Hà Nội trong việc tổ chức cuộc thi, bà Đàm Tiểu Hòa, Viện trưởng Viện Khổng Tử cho biết, hiện nay, ngày càng nhiều sinh viên lựa chọn tiếng Trung Quốc để theo học và học rất giỏi ngôn ngữ này. Tuy vậy, các bạn sinh viên chưa có nhiều cơ hội để thể hiện năng khiếu cũng như năng lực Hán ngữ của mình. Vì vậy, bà cho rằng: “Vui học tiếng Trung Quốc” là hoạt động giao lưu văn hóa giúp các bạn sinh viên chứng minh thành quả học tập Hán ngữ cũng như phát huy tài năng của bản thân.

Phần thi biểu diễn tài năng của các bạn sinh viên. (Ảnh: PM)

Diễn ra gồm 3 phần thi nối tiếp (giới thiệu nhóm và thuyết trình, biểu diễn tài năng, tranh luận), các sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai Khoa Tiếng Trung Quốc của 12 đội thi đã lần lượt thể hiện trình độ Hán ngữ và bản lĩnh trên sân khấu. Mỗi phần thi là một cơ hội để các bạn thể hiện không chỉ khả năng nói tiếng Trung, kiến thức về văn hóa hai nước mà còn là sự tự tin khi trình diễn, ứng đáp cùng tinh thần đồng đội gắn kết.

Với phần thi thuyết trình, các đội thi lần lượt giới thiệu về từng thành viên trong đội và trình bày quan điểm của mình về chủ đề chung “Mơ ước gắn kết bạn và tôi” dưới nhiều hình thức vui nhộn, dí dỏm nhưng không kém phần thuyết phục. Biểu diễn tài năng là phần thi được trông đợi hơn cả. Ở phần thi này, các sinh viên vận dụng khả năng sáng tạo trong ý tưởng, sự duyên dáng trong biểu diễn, sự ăn ý trong phối hợp với đồng đội cũng như sự am hiểu về văn hóa Trung Quốc, Việt Nam và thế giới, mang đến 12 màn trình diễn tài năng đàn, hát, múa, nhảy, diễn kịch, trình diễn thời trang,... hấp dẫn và lôi cuốn. Phần thi thứ ba diễn ra sôi nổi, kịch tính khi thí sinh của 12 đội được chia thành 6 nhóm thi, tranh luận về những vấn đề nóng trong học đường và xã hội. Qua đó, mỗi sinh viên thể hiện được khả năng nói tiếng Trung lưu loát, phản biện logic cũng như tư duy ứng đáp nhanh nhạy.

Sau cùng, qua sự đánh giá chi tiết, công tâm với nhiều tiêu chí cụ thể, Ban giám khảo đã trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích, Đặc biệt; giải Đồng đội; giải Cổ vũ nhiệt tình, ấn tượng và giải Phong cách cho 12 đội thi, khép lại một cuộc thi Hán ngữ ấn tượng, sôi nổi và đầy ý nghĩa.

Đại diện Ban tổ chức trao giải cho các đội thi. (Ảnh: PM)

“Vui học tiếng Trung Quốc” là cuộc thi thường niên nhằm thúc đẩy tình yêu với tiếng Trung của các bạn sinh viên theo học trong nhà trường, mang đến cho sinh viên khoa tiếng Trung nói riêng một sân chơi bổ ích để thể hiện năng lực Hán ngữ, qua đó học hỏi và giao lưu lẫn nhau, khơi dậy niềm đam mê với tiếng Trung Quốc, đồng thời nâng cao hiểu biết của sinh viên với ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa.

Phương Mai

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll